Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Có nên đầu tư vào đất nền dự án năm 2020

Đất nền nói chung và đất nền dự án nói riêng đang là những thuật ngữ dần trở nên phổ biến trong giới đầu tư nhiều năm trở lại đây. Với những đặc điểm riêng biệt, đất nền dự án cho thấy một bước tiến mới cho phân khúc đất nền. Tuy nhiên, trước những thay đổi về mặt bằng giá bất động sản năm 2020, đất nền dự án liệu có còn là bước đi khôn ngoan?

Từ những ngày đầu rộ lên xu hướng đầu tư bất động sản, đất nền là phân khúc phổ biến lúc bấy giờ và cho đến hôm nay, khi thị trường trải qua nhiều biến động, đây vẫn là phân khúc chiếm giữ ngôi vương. Theo thời gian, hình thức bán đất nền được quy hoạch bài bản theo dự án càng có sức hút lớn với giới đầu tư, thiết lập lại xu hướng hoàn toàn mới trong lựa chọn sản phẩm.

Những ghi nhận về đầu tư đất nền

Có thể nói, từ khi xu hướng dịch chuyển về vùng ven nở rộ, đầu tư đất nền (đất nền dự án lẫn đất nền tự do) bất ngờ nóng sốt. Trong khi các doanh nghiệp, chủ đầu tư nhanh chóng triển khai, lập hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ cho các dự án thì một bộ phận cá nhân, hộ gia đình cũng tách thửa, phân lô, thậm chí, giới cò mồi, đầu tư còn nhanh tay hơn trong việc gom đất rồi bán ra với giá chênh lệch.

Đối với tâm lý chuộng nhà liền thổ của người Việt thì rõ ràng, đất nền đóng một vị trí quan trọng trong việc chọn mua bất động sản. Khi trung tâm “đất chật người đông”, việc tìm mua đất trở nên khó khăn thì đất nền tại những khu vực ven đô là lựa chọn hợp lý.

Trong năm 2019, thị trường đất nền đã xảy ra hàng loạt cơn sốt cục bộ tại một số thị trường “điểm” như Đà nẵng, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh,... Từ Bắc chí Nam, đất nền vẫn liên tục được nhắc đến như “ông hoàng” trong giới đầu tư, mặt bằng giá mới nhanh chóng được thiết lập với con số tăng cao từ 30 - 50%, thậm chí là gấp đôi.

Đất nền dự án 2020 có còn tạo nên sức hút

Một số dự án vào dịp cuối năm vừa qua đã có màn chào bán với sự giảm nhẹ của giá thành. Nhiều người lo ngại rằng đây là dấu hiệu “thoái trào” của phân khúc này. Tuy nhiên, các dự báo về thị trường bất động sản 2020 từ chuyên gia lại đưa ra những nhận định hoàn toàn trái ngược.

Theo đó, đất nền dự án, nhất là các dự án vùng ven vẫn tiếp tục duy trì sức nóng của mình và tỷ lệ tăng giá chắc chắn sẽ tốt hơn bởi sự điều chỉnh mặt bằng giá nhà đất diện rộng, đơn cử như Bình Dương với “xê dịch” từ 45 - 90%. Điều này chắc chắn sẽ điều chỉnh đến giá bán của các dự án nhưng nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư vẫn không thay đổi khi đất nền dự án ngày càng chú trọng vào chất lượng để tạo sức hút.

Tại các thị trường ven Tp. Hồ Chí Minh, một bước đi dễ nhận thấy ở các doanh nghiệp chính là đẩy mạnh việc phát triển yếu tố xanh trong dự án. Người dân tìm về các dự án khu dân cư vùng ven không đơn thuần chỉ là hướng đi an toàn cho tài chính, điều họ mong muốn nhiều hơn nằm ở việc tìm ra không gian sống trong lành, tiện nghi nhưng giảm thiểu tối đa tác động từ áp lực dân cư và ô nhiễm môi trường.

Một trong những ví dụ điển hình cho việc phát triển xu hướng bất động sản xanh là các dự án của Trần Anh Group tại thị trường Long An và Bình Dương. Chủ tịch Tập đoàn Trần Anh cũng xuất phát từ vị trí người tìm mua đất để “bén duyên” với lĩnh vực này nên ông phần nào hiểu rõ tâm lý khách hàng hiện nay.

Do đó, đất nền Phúc An City hay Phúc An Garden, Bella Vista, Trần Anh Riverside,... đều cho thấy rõ định hướng trong việc tạo ra giá trị thực về an cư lẫn đầu tư. Các lô đất nền này được đặt chung cùng những sản phẩm khác trong tổng thể khu đô thị như nhà phố Phúc An, biệt thự Phúc An City, nhà phố Phúc An Garden,... và hệ thống tiện ích nội khu đa dang với mục đích:

  • Tăng khả năng đồng bộ diện mạo sau khi xây dựng, hài hòa với cảnh quan
  • Tạo ra sự lựa chọn phong phú cho các phân khúc khách hàng, tùy thuộc vào khả năng tài chính
  • Đồng đều chất lượng sống cho mọi cư dân, được thừa hưởng những dịch vụ và hệ thống hạ tầng đồng bộ, bài bản bậc nhất.

Hướng đi lấy chất lượng dự án làm đầu của Trần Anh Group và nhiều doanh nghiệp hiện nay đang tạo ra những giá trị mới cho đất nền dự án trong năm 2020. Không đơn thuần chỉ “đất trống”, đất nền dự án cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp trong việc góp phần nâng cao đời sống cư dân và hỗ trợ tích cực cho quá trình cải thiện diện mạo đô thị. Chính vì vậy, đầu tư đất nền dự án giai đoạn này vẫn sẽ có nhiều lựa chọn, tính thanh khoản tốt nhờ bắt “đúng” xu hướng và tiềm năng tăng giá ấn tượng.

Xem thêm: