Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Đất Bình Phước sốt thật hay ảo? Làm sao để đầu tư an toàn?

Sự trở lại của bất động sản Bình Phước khiến nhà đầu tư có nhiều tín hiệu khả quan trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, đặc trưng của sức hút nhà đất là những “cơn sốt” không rõ thực hư vẫn tồn tại như một rào cản lớn.

Trong giai đoạn này, Bình Phước tăng cường các chính sách và động thái nhằm “chấn chỉnh” môi trường đầu tư cũng như khuyến khích doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, tạo ra giá trị thực thay vì chạy đua nguồn cung. Thế nhưng, chính bởi các dự án cho thấy sự quy mô, bài bản trong chiến lược nên không hiếm sự “ăn theo” ra đời; và trên thực tế, chúng luôn thu hút được số lượng lớn khách hàng nhẹ dạ, thiếu kinh nghiệm.

Trước những cơn sốt đất, việc đầu tư trở nên khó khăn hơn bởi thật giả lẫn lộn, bất kỳ người mua nào cũng có thể là “nạn nhân” của những chiếc bẫy giăng sẵn trên thị trường.

Sốt đất Bình Phước, vì đâu mà có?

Trước đây, nhắc đến bất động sản vùng ven phía Nam, hầu hết mọi sự chú ý đều đổ dồn về Bình Dương, Đồng Nai hay Long An. Tuy nhiên, trước thực trạng quỹ đất vùng trung tâm đang trước bờ cạn kiệt, giá nhà đất leo thang, dòng tiền trong đại bộ phận khách hàng vẫn tiếp tục dịch chuyển để “nới rộng” cơ hội. Khi này Bình Phước xuất hiện với tư cách là một tân binh sáng giá, nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển kênh đầu tư này bởi vị trí địa lý, nền tảng công nghiệp.

Thị trường này ngay sau đó trở thành điểm dừng chân của khá nhiều ông lớn của nền kinh tế, trong đó có Becamex IDC. Vì vậy, giới đầu tư lại càng chắc chắn hơn với quyết định sớm xuống vốn tại đây. Quỹ đất sạch lớn cùng tầm giá rẻ là yếu tố thúc đẩy các giao dịch sôi động một cách đột biến. Thời điểm đó, không chỉ dân trong tỉnh, ngoài tỉnh mà giới đầu tư nhiều nơi khác cũng đổ về đây “thăm” đất Bình Phước. Do đó, nền nhiệt tăng cao là hoàn toàn có thật và diễn ra theo quy luật tất yếu.

Tuy nhiên, sốt đất Bình phước có lẽ sẽ không được nhắc đến nhiều như vậy nếu như những dấu hiệu tiêu cực không bắt đầu xuất hiện. Tương tự như Bình Dương hay Long An, nhà đất nóng lên không cản được cò mồi, giới đầu cơ thao túng thị trường.

Các thành phần đầu cơ tranh thủ ra hàng là những lô đất đã sớm gom mua giai đoạn trước. Cò mồi cũng chen chân để quảng cáo, tung hô sản phẩm nhằm bán được hàng để ăn hoa hồng. Hai nhóm đối tượng này kết hợp để tạo ra những kịch bản hoàn hảo về sức hút nhà đất Bình Phước, thôi thúc khách hàng tranh nhau mua hàng mà không cần suy nghĩ, đắn đo. Một đồn mười, mười đồn trăm, cơn sốt nhà đất từ việc phản ánh hấp lực thị trường đã dần ở trở thành “cần câu” của các lô đất, dự án ăn theo. Chỉ sau khi ồ ạt xuống tiền, người mua mới bình tâm lại để nhận ra mình đã bị lừa, không có dự án nào triển khai, không có đường lớn nào sắp quy hoạch và cũng không có cái giá nào gọi là “rẻ nhất khu vực”.

Mặc dù lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã nỗ lực can thiệp để hạn chế sự lệch hướng của sốt đất nhưng trên thực tế, cò mồi và giới đầu cơ vẫn âm thầm hoạt động, không ngừng đổi mới cách thức ngày một tinh vi. Và dù có áp dụng chiêu thức cũ, vẫn không ít con mồi mới bị sập bẫy.

Làm sao để xuống tiền an toàn trong cơn sốt?

Tương tư như đầu tư đất nền Bình Dương giữa lúc nóng sốt, đất Bình Phước ở thời điểm “nhạy cảm” cũng cần có những chiến thuật riêng trước khi xuống tiền.

Thực tế trên thị trường Bình Phước hiện nay, không riêng gì nhà đầu tư mà nhu cầu của nhóm khách hàng ở thực cũng đang chiếm phần lớn. Điều này vô tình tạo ra thêm khó khăn cho cơ chế quản lý. Bởi lẽ, nhà đầu tư đánh về vùng ven cơ bản đã có kinh nghiệm và sự nghiên cứu trước đó. Riêng với khách hàng cá nhân, họ chỉ tìm mua theo cảm tính và rất dễ bị thu hút bởi giá thành. Do đó, để mua được sản phẩm an toàn, đúng giá, người mua cần lưu ý đến việc định hình cơn sốt.

Điều này có nghĩa, trước khi bị thu hút bởi một khu vực nhà đất sôi động nào, cần xác định được vì đâu mà có sự nhộn nhịp đến vậy. Điều này hoàn toàn có thể được kiểm chứng nếu như cá nhân chịu bỏ thời gian để khảo sát thực tế và dò hỏi người dân khu vực xung quanh. Điều quan trong nhất khi thị trường đang sốt là không vội vàng và không mua theo đám đông.

Bên cạnh đó, đừng quên nguồn thông tin hữu ích từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Người mua có thể tra cứu thông tin quy hoạch, pháp lý cũng như các vấn đề liên quan đến điều kiện mua bán tại các cơ quan này. Hãy tận dụng mọi thông tin để đánh giá tổng quan nhất.

Cơn sốt đất có thể mang đến nhiều cơ hội nhưng chỉ dành cho những ai nhận diện đúng thị trường. Bình Phước thời điểm này là chiếc bánh ngon với sự dòm ngó của nhiều người, tuy nhiên, không đến mức ồ ạt hay hỗn loạn bởi địa phương có cơ chế giám sát tương đối tốt. Vì vậy, nếu có nhu cầu mua hoặc đầu tư nhà đất tại đây, cần bình tĩnh để lựa chọn và ưu tiên những sản phẩm phù hợp với mục tiêu, định hướng của cá nhân.

Xem thêm: