Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Nhận diện tiềm năng BĐS Công nghiệp 2020

Những dự báo về thị trường bất động sản 2020 vào thời điểm gần cuối năm 2019 cho thấy, giới chuyên môn đang đặt khá nhiều tín hiệu tích cực lên phân khúc bất động sản công nghiệp.

Một cách khách quan, sau hàng loạt sự cố do đại dịch Covid-19 gây ra, tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm này rất khó để đặt niềm tin tuyệt đối vào những gì mang tính chất dự cảm. Tuy nhiên, với những nhận định, phán đoán có nền tảng bám sát với thực tiễn vẫn được số đông đánh giá cao.

Nếu như cuối năm ngoái, giới chuyên gia kết luận khả năng tiến xa của bất động sản công nghiệp nhờ vào nhu cầu, quỹ đất và mặt bằng giá thì sau hơn 3 tháng đấu tranh chống dịch, phân khúc này còn cho thấy khả năng miễn nhiễm tương đối lớn so với một vài phân khúc hoặc kênh đầu tư khác. Đây đồng thời là lợi thế và cũng là cơ hội để bất động sản công nghiệp thuyết phục niềm tin từ doanh nghiệp, giới đầu tư.

Nhận diện tiềm năng BĐS Công nghiệp 2020-1

Những cuộc dịch chuyển tạo lực cho BĐS Công nghiệp

Tại thị trường trong nước, BĐS công nghiệp đã được mệnh danh là phân khúc nhận nhiều sự ưu ái từ Chính phủ. Công nghiệp có ý nghĩa lớn đối với cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, là nền móng của nhiều bước tiến dài về hạ tầng và xã hội. Trong một thập kỷ qua, vốn FDI vào công nghiệp đã tăng gấp 10 lần. Qua 11 tháng năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 31,8 tỷ USD.

Những con số khả quan trên cho thấy, bản thân chúng ta đang sở hữu những nền tảng khá tốt và có được sức hút nhất định đối với phân khúc bất động sản công nghiệp. Tính đến nay, cả nước có 326 KCN, Khu chế xuất được thành lập với tổng diện tích hơn 95,6 nghìn ha; trong đó, 251 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đi vào hoạt động đạt hơn 74%.

Nhận diện tiềm năng BĐS Công nghiệp 2020-2

Đặc biệt, ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung đang thúc đẩy hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung ứng linh kiện, điện tử mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam. BĐS công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho, logistics và các dịch vụ hậu cần khác vẫn đang trong giai đoạn mới phát triển, còn nhiều lợi thế chưa được khám phá hết, do đó, cực kỳ có ấn tượng với những doanh nghiệp muốn dịch chuyển sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam.

Nhờ các yếu tố như chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, nhiều ưu đãi trong thuế suất,... nên sức hút từ bất động sản công nghiệp của Việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực. Nếu đặt trong tầm nhìn trung và dài hạn, đây là phân khúc có thể mang tới nhiều cơ hội lớn cho nhà đầu tư nếu biết kết hợp giữa các chính sách khuyến khích từ nhà nước với tiềm năng sẵn có; hiện dư địa phát triển của phân khúc này tại thị trường Việt Nam là rất lớn.

Vẫn tăng giá giữa thời điểm đại dịch bùng nổ

Nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng đã đi qua những tháng đầy khó khăn của quý đầu tiên trong năm. Mặc cho các phân khúc khác lên xuống thất thường, chao đảo theo diễn biến dịch bệnh thì BĐS công nghiệp dường như vẫn đứng khá vững, thậm chí có dấu hiệu tăng giá. Theo ghi nhận, trong quý I/2020, giá đất bình quân đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận diện tiềm năng BĐS Công nghiệp 2020-3

Những tố chất nổi bật của bất động sản công nghiệp ở thời điểm này đã bắt đầu cho thấy hiệu quả trong việc tạo ra làn sóng đầu tư đáp ứng tốt nhu cầu mang tính bền vững cho giới doanh nghiệp. Không chỉ gói gọn với các đối tác quen mặt, nhiều doanh nghiệp tại Châu u trước những cái nhìn về thực tế đầy khách quan cùng với các Hiệp định thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA), IPA; cũng đã nhận diện Việt Nam là thị trường tiềm năng cho việc mở rộng sản xuất.

Các khó khăn xuất phát từ việc hạn chế ngành nghề sản xuất, phụ thuộc vào số ít quốc giá đã khiến doanh nghiệp có những cái nhìn khác về yêu cầu đa dạng hóa trong tương lai. Đây chính là dấu hiệu cho thấy, bất động sản công nghiệp sắp bước vào một giai đoạn mới mang đầy những tư duy mới mẻ và hơn hết là các tiềm năng đã được nhận diện, tới đây sẽ là lúc để khai thác một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: