Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Những lưu ý khi đầu tư giữa lúc BĐS Bình Dương nóng sốt

Trong năm 2020, bất động sản Bình Dương khởi sắc nhờ có thêm 2 thành phố mới. Điều này dự đoán một giai đoạn cực kỳ “bùng nổ” cho thị trường nhà đất tại đây.

Trong những nhận xét của doanh nghiệp đối với bất động sản Bình Dương 2020, sự tăng giá và xu hướng đầu tư theo nhu cầu thực là hai yếu tố điểm nhấn. Thị trường này sẽ nhanh chóng đón nhận lượng giao dịch sôi nổi, bất chấp những khó khăn khác trong thời điểm cả nền kinh tế “chao đảo”, thậm chí, nếu tình hình ổn định hơn, sốt đất không khó để xảy ra.

Tương tự như các giai đoạn trước, khi quá trình dịch chuyển các khu công nghiệp về phía Bắc diễn ra, tiềm năng bất động sản Bắc Bình Dương trỗi dậy, những cơn sốt nhà đất cũng xuất hiện như một quy luật tất yếu khi nguồn cung và nhu cầu gia tăng.

Nóng lên là dấu hiệu đáng mừng cho thị trường địa ốc Bình Dương, tuy nhiên cũng lại chính là thời điểm nhà đầu tư càng phải đặt sự thận trọng lên hàng đầu.

Phân định rõ sốt thực và ảo

Sốt đất về bản chất không tiêu cực, nó phản ánh sự hấp dẫn và tiềm năng của một khu vực nhà đất thông qua số lượt khách hàng quan tâm cũng như lượng giao dịch diễn ra. Tuy nhiên, thời điểm nhà đất “sốt” cũng là cơ hội “kiếm chác” của nhiều đối tượng tham gia trên thị trường, lợi dụng sức hút có thật để mua bán sản phẩm ảo hoặc đặt ra mức giá cách xa thực tế.

Bình Dương được đánh giá là một trong số ít các thị trường phát triển theo chiều sâu, tập trung vào phát triển và khuyến khích các dự án quy mô lớn, đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích cũng như hồ sơ pháp lý. Bởi định hướng này nên Bình Dương ngoài giám sát nguồn cung còn áp dụng nhiều chính sách về kinh tế - xã hội nhằm cải thiện hạ tầng, mở rộng giao thông. Đây được xem là những yếu tố đòn bẩy để đưa bất động sản Bình Dương lên tới vị trí cao nhất trong nhóm các thị trường vùng ven nhưng đồng thời cũng là “thời cơ” cho những cơn sốt đất mang tính “ăn theo”.

Nhanh nhạy với thời cuộc, các doanh nghiệp đua nhau chen chân vào Bình Dương để xây dựng dự án, các khu dân cư, khu đô thị mọc lên như nấm sau mưa. Chính vì vậy, dù có thêm nhiều lựa chọn nhưng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần phải “sàng lọc” để nhận diện đâu là các giao dịch do sức nóng thật tạo ra, đâu chỉ là “dựa hơi” để tranh thủ “thanh lý” những sản phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Để làm được điều này, không gì khác ngoài việc nhà đầu tư phải dành thời gian nghiên cứu, khảo sát thị trường trên thực tế để nắm bắt diễn biến.

Một ví dụ đơn giản như Phúc An Garden Bàu Bàng trước đây khi nhà đất phía Bắc bất ngờ vào cơn sốt. Nhiều cá nhân cho rằng dự án này chỉ đang lợi dụng sức nóng chung để bán hàng, còn chất lượng thực hư ra sao chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có cơ hội tìm hiểu kỹ dự án cho biết, họ mạnh dạn xuống tiền không hoàn toàn vì đất tại đây đang sốt, cơ bản vẫn bởi vì dự án cho thấy tiềm năng và sức bật về lâu dài.

Dự án này là một trong số các dự án của Trần Anh Group, tham gia với tư cách là đơn vị phát triển. Phúc An Garden được đánh giá cao về tầm giá và thiết kế, chuỗi tiện ích nội khu. Nhà phố dự án này được cho là bản kế thừa nét đẹp hoàn hảo từ nhà phố Phúc An trong dự án Phúc An City trước đó tại Long An.

Đánh giá một cách toàn diện các tiêu chí

Đối với thị trường bước vào không khí nóng sốt, sẽ có nhiều vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm hơn so với những khu vực giao dịch trên nền nhiệt bình thường.

Sốt đất là thời điểm dễ chịu ảnh hưởng của xu hướng đám đông. Do đó, quyết định đầu tư chỉ nên được đưa ra khi đã chắc chắn về các yếu tố dưới đây thay vì mua cho “bằng bạn bằng bè”:

  • Chủ đầu tư có năng lực: chủ đầu phải là đơn vị uy tín, từng triển khai dự án và thành công trước đó; khả năng tài chính ổn định để đảm bảo tiến độ thi công và dự trù trong các trường hợp phát sinh, không gây ảnh hưởng đến thời gian cam kết ra hàng và bàn giao sản phẩm.
  • Dự án đầy đủ pháp lý: trước hết phải là dự án được cấp phép, không vướng quy hoạch, sản phẩm có sổ hồng pháp lý riêng biệt, mở bán đúng quy định, không có tình trạng huy động vốn trái phép bằng các hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ,...
  • Có vị trí phản ánh đúng giá trị: dự án, sản phẩm phải đặt được đặt ở những khu vực trong lâu dài hưởng lợi từ hạ tầng, không vướng các tranh chấp với bên thứ ba. Nhiều cá nhân chạy theo sốt đất, tin vào quảng cáo nên rất dễ bị đánh lừa bởi tiềm năng ảo. Vì vậy, nhà đầu tư cần khảo sát mặt bằng, tình hình phát triển xung quanh để định giá đúng về sản phẩm.

Thời điểm nhà đất nóng lên, nhà đầu tư sẽ có thêm cơ hội để sinh lợi, khiến tiền đẻ ra tiền nếu chọn đúng điểm bật. Tuy nhiên, để làm được điều này, cá nhân cần có sự am hiểu và tỉnh táo trước làn sóng đầu tư ồ ạt.

Xem thêm: