Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Học kỹ năng giao tiếp cơ bản để giúp bạn thành công

Khi bạn là người có kỹ năng giao tiếp thông minh, khéo léo. Thì khi đó bạn được ví như người có nghệ thuật nói chuyện “thu phục lòng người”. Nó cũng giống như là một chìa khóa quan trọng để chúng ta chạm tới thành công nhanh hơn.

Giao tiếp không đơn giản chỉ là nghe và nói mà còn rất nhiều kỹ khác. Vậy phải học kỹ năng giao tiếp như thế nào để thành công hơn?

Định nghĩa cơ bản về kỹ năng giao tiếp là gì?

Chúng ta nên hiểu rằng kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền đạt, trao đổi thông tin, lắng nghe, phản hồi, ứng xử,… Giữa người nói và người nghe nhằm đạt mục đích nhất định khác nhau. Nhiều người vẫn thường hay hiểu theo cách giao tiếp chỉ đơn thuần là nghe và nói. Tuy nhiên, trên thực tế thì nó còn gồm nhiều cách để biểu hiện cảm xúc, cử chỉ… trong cuộc giao tiếp đó.

 • Kỹ năng giao tiếp bao gồm nhiều rất kỹ năng nhỏ khác như:
 • Kỹ năng về sự lắng nghe từ phía đối phương nói
 • Kỹ năng về việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt lời nói
 • Kỹ năng về việc sử dụng âm điệu, ngôn từ trong lời nói
 • Kỹ năng trong quá trình diễn đạt, truyền tải thông tin,… tới người nghe
 Kỹ năng giao tiếp 
Kỹ năng giao tiếp

Lý do gì mà kỹ năng giao tiếp lại quan trọng

Giao tiếp là một phần tất yếu trong cuộc sống, sinh hoạt, công việc, học tập hàng ngày của chúng ta.

Bạn có được kỹ năng giao tiếp thông minh và phù hợp trong mọi cuộc nói chuyện thì sẽ dễ dàng đạt được các mối quan hệ trong bạn bè và trong làm ăn.

Giao tiếp đóng vai trò là phương tiện giúp bạn tương tác với bạn bè và gia đình của chúng ta đến tương tác với những người lạ ở nơi công cộng. Tất cả được thể hiện qua cách chúng ta nói chuyện, cách chúng ta sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể. Để tương tác với mọi người xung quanh để thể hiện chúng ta đang muốn truyền đạt gì.

Giao tiếp giúp chúng ta kiểm soát được trong các lĩnh vực về mối quan hệ cụ thể giữa bạn và đối phương. Đối với bạn bè người thân thì bạn giao tiếp theo một cách khác. Qua đó có thể hiện lên mối quan hệ thân thuộc và tình cảm. Còn đối với đối phương trong hợp tác làm ăn hay trong một mối quan hệ khác ngoài xã hội. Qua giao tiếp bạn có thể truyền đạt được nhu cầu mong muốn, truyền đạt thông tin và lời nói đến với họ.

Vai trò của giao tiếp trong cuộc sống
Vai trò của giao tiếp trong cuộc sống

Hướng dẫn bạn cách tự đào tạo kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp là một trong trong những kỹ năng mềm cần thiết cho mọi thời đại. Để nâng cao kỹ năng giao tiếp thực sự không quá khó khăn. Bạn hãy tham khảo những cách như sau:

 • Nói ra những suy nghĩ của bản thân một cách mạnh dạn và tự nhiên. Làm quen với mọi người thật tự tin và cởi mở hòa đồng.
 • Để mở rộng vốn từ và ngôn ngữ linh hoạt, hiểu biết hãy đọc thật nhiều giáo trình kỹ năng giao tiếp
 • Thường xuyên luyện tập diễn đạt theo các lớp học kỹ năng giao tiếp trên mạng
 • Hãy tham khảo thật nhiều tình huống khác nhau
 • Thấu hiểu hãy luôn lắng nghe đối phương
 • Đừng ngần ngại tham gia các hoạt động tập thể, câu lạc bộ, các hoạt động giao lưu khác
 • Để học hỏi nhanh thì hãy giao lưu, gặp gỡ những người có kỹ năng giao tiếp tốt
 • Hãy luôn tự tin, kiên trì học hỏi và rèn luyện mỗi ngày

Ngoài ra bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng giao tiếp. Khóa học kỹ năng giao tiếp sẽ được chuyên gia tâm lý hàng đầu hướng dẫn các bạn với những kinh nghiệm vô cùng đắt giá. Để giúp bạn trải nghiệm qua các hoạt cảnh và phim ngắn để bạn có thể hình dung dễ dàng. Đặc biệt hơn là bạn có thể thực tập, áp dụng trong thực tế cuộc sống hằng ngày. Qua đó bạn sẽ nắm bắt và hiểu rõ được các phương thức giao tiếp. Giúp bạn biết lắng nghe và nắm bắt vấn đề ngay từ lần trao đổi đầu tiên.

Lợi ích bạn nhận được khi tham gia khóa học
Lợi ích bạn nhận được khi tham gia khóa học

Các thói quen tốt sẽ giúp bạn giao tiếp hay hơn

Để có thể giao tiếp tốt hơn thì ngoài việc học hỏi thì bạn luôn tạo cho mình một thói quen như sau:

 • Luôn giữ những suy nghĩ và thái độ sống về những điều theo hướng tích cực. Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nó sẽ giúp cho bạn thêm tự tin, cũng như có thể truyền đạt cảm hứng cho người đối diện.
 • Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói. Trong mỗi lời nói của bạn hãy luôn thật cẩn thận và thận trọng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá cứng nhắc mà lại thể hiện ra thiếu tự nhiên và tự tin
 • Luôn biết cách lắng nghe người đối diện.
 • Không bao giờ được mất bình tĩnh và luôn giữ vững sự điềm tĩnh, thậm chí là im lặng khi có xảy ra bất kỳ tình huống nào.
 • Luôn tươi cười vui vẻ sẽ làm cuộc nói chuyện dễ chịu hơn.
 • Luôn nói chuyện cách cởi mở để cuộc nói chuyện thêm thoải mái
 • Không nhất thiết phải nói hết mọi suy nghĩ của mình. Nên giấu đi một vài cảm xúc không cần thiết để tránh làm tổn thương người đối diện.
Tạo một thói quen tươi cười khi giao tiếp
Tạo một thói quen tươi cười khi giao tiếp

Giao tiếp không đơn giản chỉ là nói và nghe. Muốn giao tiếp thông minh trong mọi tình huống thì cần nhiều hơn những ỹ năng thế nữa. Hãy là người có cách cư xử tinh tế, linh hoạt, khéo léo. Bạn muốn truyền đạt thông tin hiệu quả thì còn tùy vào cách truyền đạt của mình. Nếu chưa thật sự tốt thì hãy tham khảo thêm để học kỹ năng giao tiếp tốt nhất nhé.

Xem thêm: