Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Đầu tư BĐS giai đoạn "bình thường mới", nên hay không?

Mở cửa nền kinh tế, tái thiết lập lại sự sôi động trên thị trường nhà đất, câu hỏi được nhiều người đặt ra là có nên nhanh chóng xuống tiền cho bất động sản?

Hiện nay, thị trường bất động sản đã và đang có dấu hiệu nóng trở lại, thiết lập nền nhiệt sôi động ở lượng giao dịch và mức độ quan tâm. Các chuyên gia đều dự đoán về sự bùng nổ trở lại của kênh đầu tư hấp dẫn này vào những tháng cuối năm.

An toàn là tiêu chí đầu tư được ưu tiên

Những ghi nhận thực tế cho thấy, trong hơn 4 tháng giãn cách, nhu cầu tìm hiểu lẫn mặt bằng giá bất động sản vẫn không hề có dấu hiệu giảm. Dòng tiền vẫn âm thầm chảy vào thị trường địa ốc dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhìn chung, sức hút của kênh đầu tư này vẫn còn rất lớn.

Đề cao tiêu chí an toàn

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nhu cầu đầu tư tại Việt Nam còn rất lớn, trong đó 2 kênh được luôn được yêu thích nhất là chứng khoán và bất động sản. Xét về bất động sản thì đây là kênh ít biến động và có khả năng phục hồi cao sau mỗi đợt “rung lắc”.

Các dự đoán cho thấy, khi bước vào giai đoạn bình thường mới, nhu cầu đầu tư bị nén quá lâu sẽ bùng nổ và dòng tiền có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ vào bất động sản. Theo dữ liệu thống kê từ Remaps.vn chỉ ra, trong 2 tuần trở lại đây, số lượng người tìm kiếm thông tin về bất động sản đã tăng khoảng 27% so với các tuần trước đó. Cùng với việc người mua quay trở lại, nhiều doanh nghiệp cũng mạnh dạn triển khai dự án mới ra thị trường.

Tuy nhiên, thay vì ồ ạt xuống tiền, chiếc lò xo nhu cầu bật lên sau dịch vẫn trong trạng thái cẩn trọng hơn. Người mua và nhà đầu tư có xu hướng xem xét kỹ thị trường, phân tích, nhận định tiềm năng, so sánh mặt bằng giá kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. Đây là thời điểm mang đến nhiều cơ hội nhưng không đồng nghĩa với không có rủi ro. Vì vậy, khi nền kinh tế chỉ mới tái thiết lập và vẫn trong tâm thế phục hồi, người mua đề cao tính an toàn trước mọi quyết định đầu tư.

Người mua sẽ lựa chọn ra sao?

Theo quan điểm của các chuyên gia, thời điểm sau dịch, phân khúc đất nền vùng ven và căn hộ là hai điểm sáng thu hút nhà đầu tư. Cụ thể, căn hộ vùng ven có tầm giá từ 1.5 - 3 tỷ đồng là nhóm sản phẩm được đánh giá cao, phù hợp với người có nhu cầu ở thực, mong muốn tìm kiếm các lựa chọn vừa tầm, có hỗ trợ tài chính, nhiều ưu đãi.

Đất nền, căn hộ ven đô được chú ý

Trước tình trạng khan hiếm nguồn cung ở Tp.Hồ Chí Minh như hiện nay, dịch chuyển về các thị trường vùng ven là xu thế tất yếu, cũng là lựa chọn được đánh giá cao về mức độ an toàn, có tiềm năng dài hạn.

Theo bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: “nhu cầu của người mua, đặc biệt là người mua để ở vẫn còn rất mạnh mẽ trên thị trường BĐS. Những người trẻ có tích luỹ ban đầu khoảng 500-700 triệu đồng không nên ngần ngại việc vay thêm ngân hàng để sở hữu BĐS căn hộ vùng ven”.

Riêng với phân khúc đất nền, đây vẫn là phân khúc được ưa thích ở vùng ven bởi nguồn cung lớn, mặt bằng giá phải chăng và cơ hội sinh lời đa dạng. Trong bối cảnh tìm kiếm các sản phẩm có tính ổn định cao như hiện nay, nhà đầu tư chắc chắn sẽ đặt đất nền vào danh sách ưu tiên.

Nên hay không đầu tư BĐS ở giai đoạn bình thường mới? Tiềm năng, sức hút của thị trường vẫn có, thậm chí còn nhiều cơ hội để bứt phá. Tuy nhiên, đầu tư hay không phụ thuộc vào “khẩu vị” của mỗi người. Nếu đủ lực về tài chính và lựa chọn được sản phẩm phù hợp, nhà đầu tư có thể mạnh dạn xuống tiền.

Xem thêm: