Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Tips đầu tư bất động sản dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư dần trở nên thịnh hành trong thời gian qua, nhất là khi nền kinh tế bất ngờ chịu sự tác động lớn từ đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh các kênh đầu tư trở nên khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi diễn biến chung trên thị trường không mấy thuận lợi. Tuy nhiên, vượt lên khỏi những dè dặt và lo ngại, bất động sản vẫn chứng minh được sức hút cùng tiềm năng mang tính bền vững của mình. Những dự đoán về thị trường bất động sản 2020 cho thấy đây sẽ là năm có nhiều biến động, nhân cơ hội này thị trường sẽ sàng lọc và thiết lập lại môi trường đầu tư an toàn, minh bạch hơn.

BĐS là kênh đầu tư hấp dẫn

Chính vì vậy, thay vì lựa chọn vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, số đông cá nhân có xu hướng bẻ lái sang bất động sản. Nếu xét về nền nhiệt, rõ ràng kênh đầu tư này cho thấy nhưng con số ấn tượng về lợi nhuận, phong phú trong lựa chọn loại hình và cách thức đầu tư. Tuy nhiên, bất động sản không hoàn toàn dễ chơi nếu như nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc không đầu tư cho việc tìm hiểu, từ những vấn đề cơ bản nhất.

Với người mới bắt đầu, không nên bỏ qua những tip dưới đây. Dù có vẻ đơn giản nhưng lại rất quan trọng, bước đầu tạo ra nền móng vững chắc, có am hiểu về lĩnh vực đầu tư thì nguồn vốn mới thực sự phát huy được hiểu qua.

Đừng bỏ qua những khái niệm cơ bản nhất

Người mới tham gia đầu tư bất động sản thường có tâm lý nóng vội và chủ quan, rất ít khi để ý đến những kiến thức liên quan đến lĩnh vực này ở cấp độ cơ bản như khái niệm, cách phân loại, các thuật ngữ thường dùng,... Chính điều này khiến nhà đầu tư bị hạn hẹp về tầm nhìn và khả năng nghiên cứu thông tin, rất dễ bị đám đông tác động, không có quan điểm, chính kiến riêng cho kế hoạch của mình.

Bất động sản có đất đai, nhà ở là những gì thường được nhắc đến và xuất hiện phổ biến trong các giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tế, bất động sản để đầu tư còn rất nhiều hình thức phái sinh khác như căn hộ, shophouse, biệt thự biển, biệt thự ven đô, condotel, officetel, tòa nhà cho thuê, văn phòng, nhà xưởng,...

Trong quá trình giao dịch hoặc tìm kiếm sản phẩm, nhà đầu tư có thể làm việc với bên tư vấn, môi giới bất động sản, đơn vị quản lý vận hành,... Việc nắm rõ những thuật ngữ này sẽ giúp nhà đầu tư bớt lúng túng, biết chọn lọc thông tin và lựa chọn đơn vị chất lượng, đáng tin cậy để hỗ trợ mình.

Ngoài ra, các cá nhân cũng nên tìm hiểu về những cách thức đầu tư cơ bản như cho thuê, lướt sóng, tích lũy dài hạn, biết được ưu nhược điểm để khi vận hành vào các phân khúc sẽ cho ra cái nhìn khách quan, nhận diện đúng tiềm năng hơn.

Phải tạo lập những kiến thức nền

Dựa vào năng lực tài chính để áp dụng chiến thuật

Bất động sản vốn phong phú nguồn cung nhưng không có nghĩa tất cả sự lựa chọn đều phù hợp. Dựa trên số vốn của mình, nhà đầu tư sẽ chọn bắt đầu tư những phương án an toàn, ít rủi ro nhất.

Nếu muốn sử dụng đòn bẩy tài chính, cần cân nhắc lãi suất của các khoản vay, không nên “cố đấm ăn xôi” để tạo ra thêm áp lực về nợ nần. Người có vốn mỏng nên ưu tiện các hình thức đầu tư cho thuê, mua nhà cũ để tân trạng hoặc tìm mua đất nền giá rẻ,... không nên lướt sóng khi chưa thực sự nắm rõ quy luật và các mối quan hệ chưa đủ lớn.

Pháp lý luôn là yếu tố cân nhắc hàng đầu

Đối với các nhà đầu tư mới, lo ngại lớn nhất của họ chính là những rủi ro phát sinh. Do đó, việc lựa chọn bất động sản đảm bảo yếu tố pháp lý cơ bản sẽ tạo được tâm lý an tâm đồng thời hứa hẹn về về lâu dài tốt hơn.

Pháp lý nhà đất được thể hiện thông qua các loại giấy tờ như giấy tờ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án (có thể gồm nhiều sổ gộp lại, quy hoạch 1/500). Điều này đồng nghĩa, cá nhân nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu trước các loại giấy tờ này, biết cách nhận diện thật giả hoặc xác minh lại thông tin tại cơ quan có thẩm quyền.

Không ngừng nâng cao kỹ năng đầu tư

Không ngừng đầu tư cho cái đầu của mình

Đầu tư bất động sản vốn không đơn thuần là mua đi bán lại, thực tế mọi thành công đều xuất phát từ chính sự hiểu biết về thị trường và quy luật đầu tư. Do đó, đừng bao giờ dừng việc tự khiến cho mình “giỏi” lên.

Muốn trở thành “tay chơi” địa ốc thuần thục, trước hết phải là người nắm tri thức trong tay. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, theo dõi, tiếp nhận những chia sẻ, thời khuyên, áp dụng linh hoạt vào vấn đề thực tế. Ngoài ra, tự mình trải nghiệm, tự mình ghi lại những gì nhận ra trong quá trình triển khai kế hoạch cũng là cách giúp nhà đầu tư trưởng thành hơn.

Đầu tư bất động sản đối với người mới không yêu cầu khắt khe tiêu chuẩn nhưng đặc biệt coi trọng các vấn đề nền tảng. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, đừng vội vàng áp dụng suy nghĩ của những người lâu năm vào sự hiểu biết non trẻ của mình.

Xem thêm: