Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Lưu ý quan trọng cần biết khi ký hợp đồng mua bán chung cư

Loại hình chung cư đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân thành thị. Thế nhưng không ít khách hàng đang gặp phải rắc rối về mặt pháp lý, tranh chấp đôi bên do thiếu kinh nghiệm khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Hợp đồng mua bán chung cư là gì?

Hợp đồng mua bán chung cư là một văn bản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Theo đó, bên bán chung cư có nghĩa vụ phải chuyển giao quyền sở hữu căn nhà và chuyển giao nhà cho bên mua. Đổi lại, bên mua có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền tương ứng với giá trị căn nhà cho người bán theo đúng thời hạn, địa điểm và phương thức đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở.

Hợp đồng mua bán chung cư là gì?
Hợp đồng mua bán chung cư là gì?

Những lưu ý cần biết khi ký hợp đồng mua bán chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có vai trò quan trọng hàng đầu trong giao dịch bất động sản. Trước khi đặt bút ký tên, khách hàng cần lưu ý đến một số điều quan trọng sau đây.

Kiểm tra kỹ thông tin của các bên mua, bán

Phân khúc chung cư ở Việt Nam gặp khá nhiều vấn đề về pháp lý, vì vậy thông tin của hai bên mua và bán là yếu tố quan trọng đầu tiên cần chú ý trong hợp đồng mua bán nhà chung cư. Ở phần thông tin bên mua, khách hàng cần kiểm tra thật kỹ càng. Mỗi thông tin trên hợp đồng đều sẽ là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho người mua trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Do đó, hãy đảm bảo rằng tất cả thông tin cá nhân của mình đều chính xác. Hơn thế, những thông tin của khách hàng còn vô cùng cần thiết trong quá trình làm sổ hồng nhà chung cư và các giấy tờ liên quan sau này.

 Những lưu ý cần biết khi ký hợp đồng mua bán chung cư
Những lưu ý cần biết khi ký hợp đồng mua bán chung cư

Bên cạnh các thông tin cá nhân của bên mua, khách hàng cũng cần quan tâm đến thông tin của bên bán. Nếu người ký hợp đồng không phải người đại diện pháp luật hay ủy quyền của chính chủ đầu tư thì bản hợp đồng này coi như vô hiệu và không có giá trị về mặt pháp lý. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp nhiều bên bán hủ ý lừa đảo, giả mạo người đại diện của chủ đầu tư. Để đẩy người mua vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Chú ý đến thông tin về căn hộ chung cư

Phát sinh thường gặp khi mua căn hộ chung cư là vấn đề diện tích của nhà chung cư. Thay vì tiến hành đo lại diện tích thực tế của căn nhà thì nhiều chủ đầu tư chọn cách sử dụng bản đo từ một bên thứ ba được thuê. Do đó, trước khi đặt bút ký hợp đồng, khách hàng nên rõ diện tích được ghi là diện tích tim tường hay diện tích thông thủy, với số đo cụ thể là bao nhiêu.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên quan tâm đến các trang thiết bị trong nhà như: hệ thống chiếu sáng, tủ bếp, thiết bị vệ sinh,... Căn cứ vào đó để đối chiếu với phụ lục các phụ lục đi kèm. Bởi rất có thể chủ đầu tư bàn giao thiếu hoặc không tiến hành bổ sung.

Chú ý đến thông tin về căn hộ chung cư
Chú ý đến thông tin về căn hộ chung cư

Lưu ý đến giá trị hợp đồng

Ở nhiều trường hợp, khi bàn giao nhà có nhiều người mua phải chi trả thêm một số khoản phí phát sinh bất hợp lý. Vấn đề này xảy ra khi người mua không chú ý tới việc giá trị hợp đồng căn hộ của mình đã bao gồm các khoản chi phí ngoài lề hay chưa. Để tránh tình trạng này, hợp đồng mua nhà chung cư cần nêu rõ ràng và chi tiết các loại phí để hạn chế tranh chấp không đáng có.

Lưu ý đến phương thức thanh toán

Để tránh vi phạm hợp đồng và phát sinh những mức phí không cần thiết. Khách hàng cần hạn chế tối đa các trường hợp trễ hoặc sai phương thức khi thanh toán. Hiện nay, các nhà đầu tư đều đang triển khai nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn hình thức thanh toán sao cho phù hợp nhất.

Lưu ý đến phương thức thanh toán
Lưu ý đến phương thức thanh toán

Lưu ý đến thời hạn bàn giao nhà và giao sổ hồng

Thời gian giao nhà rất quan trọng. Nó đòi hỏi khách hàng phải làm việc với chủ đầu tư một cách chi tiết. Đồng thời thỏa thuận đôi bên về trách nhiệm và mức bồi thường nếu vi phạm. Trên thực tế, thời gian bàn giao nhà có thể sớm hoặc trễ hơn ngày ghi trên hợp đồng. Chỉ không vượt quá 90 ngày thì có thể chấp nhận được.

Sổ hồng là giấy tờ pháp lý cực kỳ quan trọng mang tính quyết định giá trị của căn nhà. Chính vì vậy, khi đặt bút ký hợp đồng mua bán chung cư, khách hàng cần hỏi chắc chắn về thời gian bàn giao sổ hồng. Trong quá trình bàn giao, khách hàng cần lưu ý không đóng thêm bất kỳ khoản phí nào để xin cấp sổ hồng. Bởi đây thuộc trách nhiệm của bên chủ đầu tư/ người bán.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng cần biết khi ký hợp đồng mua bán chung cư. Nắm được những kinh nghiệm này, quá trình thỏa thuận, giao dịch, mua bán chung cư của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

>>>> Xem thêm: