Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Đặc điểm và các quy định về hợp đồng mua bán nhà ở cần biết

Với những nhà đầu tư bất động sản, người bán bất động sản không ai là không biết đến hợp đồng mua bán nhà. Nhưng đối với những người lần đầu tiên mua đất thì không phải vậy. Họ chưa hình dung được hợp đồng mua bán nhà ở là gì? Nó có đặc điểm và quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

Hợp đồng mua bán nhà là gì?

Hợp đồng mua bán nhà là một thỏa thuận được thể hiện bằng văn bản giữa bên mua và bên bán. Trong đó, bên bán có trách nghiệm chuyển giao nhà ở và quyền sở hữu nhà cho bên mua. Bên mua phải có trách nhiệm thanh toán giá trị bất động sản cho bên bán theo đúng thời hạn, địa điểm và phương thức mà hai bên đã thoả thuận trong hợp đồng mua bán nhà.

Hợp đồng mua bán nhà là gì?
Hợp đồng mua bán nhà là gì?

Hợp đồng mua bán nhà ở có đặc điểm pháp lý gì?

Hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng mua bán chung cư là dạng hợp đồng mua bán tài sản giá trị. Do đó mà nó cũng có những đặc điểm pháp lý tương tự như các hợp đồng mua bán tài sản khác. Cụ thể:

Hợp đồng song vụ

Hợp đồng song vụ ở đây có nghĩa là cả bên mua và bên bán nhà ở đều có quyền nghĩa vụ đối nhau. Khi bên bán đã nhận được một lợi ích vật chất từ bên mua thì bên bán có nghĩa vụ chuyển giao nhà đúng cam kết. Bên bán nhà có quyền được yêu cầu bên mua nhận nhà theo đúng thời hạn đã thỏa thuận. Bên mua cũng có nghĩa vụ thanh toán đúng giá trị nhà ở, đúng thời hạn, địa điểm và phương thức đã thỏa thuận trên hợp đồng.

 Hợp đồng mua bán nhà là hợp đồng song vụ
Hợp đồng mua bán nhà là hợp đồng song vụ

Hợp đồng có đền bù

Hợp đồng mua bán nhà ở là một dạng hợp đồng có đền bù. Tính đền bù trong trường hợp này được thế hiện qua việc bên bán nhận được một số tiền tương ứng với giá trị nhà ở thì bên mua phải được xác lập quyền sở hữu đối với ngôi nhà đã mua.

Khoản tiền mà bên mua phải trả cho bên bán chính khoản đền bù việc mua bán nhà ở theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Đặc điểm đền bù trong hợp đồng mua bán nhà ở nhằm mục đích phân biệt với hợp đồng tặng cho nhà ở.

Hợp đồng ưng thuận

Hợp đồng mua bán nhà là một dạng hợp đồng ưng thuận. Đây là một đặc điểm pháp lý quan trọng của hợp đồng mua bán tài sản. Kể từ thời điểm cả bên bán và bên mua đều đã thỏa thuận và thống nhất ý chí với nhau về những nội dung cơ bản của hợp đồng thì hợp đồng đó được coi là đã xác lập và sẽ được công chứng. Đây cũng chính là thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của bên bán và mua nhà ở. Và nó sẽ không phụ thuộc vào việc đã chuyển giao hay chưa chuyển nhà ở.

Hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu nhà ở của bên bán sang cho bên mua

Hợp đồng mua bán nhà có điểm pháp lý như hợp đồng chuyển giao/tặng quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở của bên bán sang cho bên mua. Trong một mối quan hệ mua bán, người bạn có nghĩa vụ phải chuyển giao nhà và quyền sử dụng nhà về phương diện pháp lý cho người mua. Về bản chất, nó chính là việc chấm dứt quyền sở hữu tài sản của bên bán. Đồng thời phát sinh quyền sở hữu đối với bên mua nhà.

Ngược lại, người mua muốn sở hữu nhà ở thì phải có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán. Đây chính là đặc điểm pháp lý quan trọng để phân biệt hợp đồng mua bán nhà với hợp đồng vay mượn, cho thuê, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở.

Hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu nhà ở của bên bán sang cho bên mua
Hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu nhà ở của bên bán sang cho bên mua

Mẫu hợp đồng mua bán nhà chuẩn cần chứa những thông tin gì?

Theo quy định của Luật bất động sản năm 2014, một mẫu hợp đồng mua bán nhà phải có đầy đủ những thông tin sau:

 • Họ tên, địa chỉ đầy đủ của bên bán và bên mua.
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm bất động sản hai bên thỏa thuận và đi đến ký kết.
 • Mức giá mua bán chuyển nhượng đề ra theo giá trị mua bán sản phẩm.
 • Thời hạn thanh toán và phương thức thanh toán theo thỏa thuận.
 • Thời hạn giao nhận nhà ở.
 • Thời hạn bảo hành.
 • Trách nhiệm của đôi bên khi vi phạm hợp đồng.
 • Phạm vi hợp đồng
 • Các biện pháp xử lý khi có một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 • Các biện pháp giải quyết tranh chấp
 • Thời điểm hợp đồng ký kết chính thức có hiệu lực.
 • Ký tên thỏa thuận giữa 2 bên.
 • Dấu chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền

Khi soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở, mọi thông tin cần được liệt kê một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Nội dung bản hợp đồng phải đảm bảo được tính rõ ràng, mạch lạc đầy đủ những yếu tố cần thiết. Các điều khoản trong hợp đồng cần được đảm bảo tính xác thực.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà chuẩn 
Mẫu hợp đồng mua bán nhà chuẩn

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hợp đồng mua bán nhà bạn cần biết. Nắm vững những thông tin này sẽ giúp quá trình làm hợp đồng mua bán của bạn được nhanh chóng và tránh những sai sót không đáng có.

Xem thêm: