Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Mẫu hợp đồng mua bán xe máy và những lưu ý cần biết

Xe máy là một tài sản có giá trị đối với mỗi con người. Vậy trong một mẫu hợp đồng mua bán xe máy cần lưu ý đến nội dung nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời.

Tìm hiểu chung về hợp đồng mua bán xe

Hợp đồng mua bán xe là loại hợp đồng giao dịch được quy định tại Bộ luật Dân sự được ban hành vào năm 2015. Dạng hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa người chuyển quyền sở hữu tài sản và người trả phí để sở hữu quyền sở hữu tài sản đó. Tài sản trong trường hợp này chính là xe cộ.

Mẫu hợp đồng mua bán xe máy là một dạng của hợp đồng giao dịch xe nói chung. Trong đó, xe cộ được đem ra mua bán chính là xe máy.

Trong một bản hợp đồng mua bán xe máy nói riêng có nhiều nội dung cần nghiên cứu. Vì giá trị tài sản là tương đối lớn nên các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành giao dịch. Điều này sẽ giúp các bạn hạn chế được những rắc rối không đáng có. Đặc biệt là trường hợp giao dịch xe nhập lậu, lách luật hay đánh tráo khái niệm trong hợp đồng là không hiếm hiện nay.

Tìm hiểu chung về hợp đồng mua bán xe
Tìm hiểu chung về hợp đồng mua bán xe

Nội dung cần lưu ý trong hợp đồng mua bán xe máy

Khi lập hợp đồng mua bán xe, các bạn cần chú trọng đến nội dung soạn thảo. Bởi lẽ, mỗi câu chữ trong hợp đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bạn. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về hợp đồng mua bán xe bạn cần biết.

Các bên tham gia ký kết hợp đồng

Chiếc xe máy được đem ra giao dịch phải có sự tham gia của cả người bán và người mua. Thế nhưng, sẽ tùy vào từng trường hợp mà hai chủ thể này sẽ được quy định bằng các tiêu chí cụ thể.

Chiếc xe là tài sản riêng của người bán thì có thể tự chủ trong giao dịch. Còn nếu đây là tài sản chung, được mua bán hoặc đấu giá,... có sự đóng góp của các vợ và chồng thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Lúc này bên bán phải có các hai người cùng tham gia thực hiện giao dịch. Các bên tham gia mua bán đều phải có trách nhiệm khai đầy đủ thông tin cá nhân khi là hợp đồng.

Các bên tham gia ký kết hợp đồng
Các bên tham gia ký kết hợp đồng

Về hình thức của Hợp đồng mua bán xe

Việc đăng ký và hình thức hợp đồng mua bán xe đều phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Hợp đồng sau khi thực hiện xong phải được chứng thực theo đúng quy trình pháp luật hiện hành.

Hợp đồng không được công chứng sẽ không có giá trị pháp lý. Khi gặp rủi ro trong việc mua bán, trao đổi thì quyền lợi của người mua và người bán sẽ không được pháp luật bảo vệ quyền lợi.

Xe cộ tham gia giao dịch mua bán

Xe máy sử dụng để giao dịch hợp đồng phải thuộc tài sản hợp pháp, không bị cấm hay bị hạn chế. Chiếc xe đó phải thuộc quyền sở hữu của người bán hoặc người được ủy quyền từ chủ sở hữu tài sản đó.

Xe máy được mang đi giao dịch cần đảm bảo các thông tin như: Nhãn hiệu, số loại, số khung, biển số,… Điều này đảm bảo tính xác thực, đối chiếu các chứng từ trong trường hợp thực hiện hợp đồng mua bán xe máy hiện nay.

Xe cộ tham gia giao dịch mua bán
Xe cộ tham gia giao dịch mua bán

Những nội dung phải có trong Hợp đồng mua bán xe

Một mẫu hợp đồng mẫu hợp đồng mua bán xe máy đầy đủ giá trị pháp lý cần đảm bảo đầy đủ các thông tin sau:

  • Đề cập đến các tài sản để thực hiện giao dịch. Mô tả chi tiết đặc điểm và tình trạng pháp lý của xe.
  • Giá cả, hình thức và thời gian thanh toán. Các chi phí liên quan đến việc giao dịch cũng cần phải được đề cập rõ ràng và minh bạch.
  • Nêu rõ quyền và nghĩa vụ của hai bên trong quá trình giao dịch. Chi tiết các khoản bồi thường, đền bù hợp đồng nếu một trong hai bên vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.
  • Nêu rõ các phương án khắc phục trong trường hợp có sự cố xảy ra.
Những nội dung phải có trong Hợp đồng mua bán xe
Những nội dung phải có trong Hợp đồng mua bán xe

Những khoản lệ phí phải nộp khi sang tên xe máy

Mua bán xe máy, bạn không chỉ phải chi trả giá trị của chiếc xe đó. Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua buộc phải hoàn thành phải hoàn thành một số lệ phí khi sang tên xe. Cụ thể như phí trước bạ, công chức lại hợp đồng và đăng ký cấp biển số xe. Nhìn chung, các khoản phí này không phải quá cao nên các bạn cũng không cần bận tâm quá nhiều.

Trên đây là một số những lưu ý về nội dung trong mẫu hợp đồng mua bán xe bạn cần biết. Như đã nói, hợp đồng mua bán là một văn bản có tính pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên và tránh những rủi ro không đáng có. Các bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt bút ký để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Xem thêm: