Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Bỏ túi 5 kỹ năng bán hàng online hiệu quả

Đối với những ai lựa chọn bán hàng thông qua Internet, tận dụng sự phát triển của thương mại điện tử thì kỹ năng bán hàng online hiệu quả là người bạn đồng hành không thể thiếu.

Trong thời đại 4.0, truyền thông và mạng xã hội cực kỳ thịnh hành, mô hình kinh doanh online nở rộ với những cam kết hấp dẫn về sức hút, lợi nhuận. Có thể dễ dàng bắt gặp hàng trăm, hàng ngàn người chọn bán hàng trực tuyến với vô số mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên, giữa số đông chọn online business, không hẳn ai cũng có được lượng khách hàng và thu nhập ổn định. Điều này diễn ra theo lẽ tự nhiên, bởi cũng tương tự các hình thức kinh doanh khác, nếu không có kỹ năng sale và chiến thuật phù hợp, kinh doanh online cũng có thể thất bại bất cứ lúc nào.

Kỹ năng bán hàng online

Là người hoạt động trong mua bán trực tuyến, đừng bỏ qua 5 kỹ năng bán hàng online hiệu quả dưới đây để giúp “dự án” của bạn thành công.

Học cách quản lý công cụ bán hàng

Các công cụ bán hàng online bao gồm website, facebook, instagram… và một số trang thương mại điện tử khác. Bán hàng thông qua các kênh này không chỉ đơn thuần là đăng bài, trả lời tin nhắn và chốt đơn. Để các kênh bán hàng vận hành hiệu quả, bạn phải thường xuyên kiểm tra chỉ số của trang để nắm được lượng người dùng, lượng truy cập và lượng giao dịch thành công là bao nhiêu. Thông qua các chỉ số, bạn sẽ nhận biết được:

  • Đối tượng nào quan tâm nhiều nhất và thường xuyên ghé vào thăm cửa hàng
  • Khung giờ nào dễ dàng tiếp cận với nhiều người nhất
  • Phản hồi của khách hàng ra sao
  • Tình trạng đơn hàng mỗi ngày,...

Nhờ đó, bạn biết cách điều chỉnh “chiến lược”, tận dụng đặc điểm khách hàng và thời gian hoạt động để đẩy mạnh tương tác vào “giờ vàng”; thay đổi cách thức tiếp cận cho phù hợp hơn với đối tượng khách hàng chính.

Kỹ năng sử dụng nội dung

Đối với các kỹ năng bán hàng online, việc xây dựng nội dung trên trang bán hàng cực kỳ quan trọng. Việc bạn mô tả sản phẩm, cung cấp thông tin ra sao sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quyết định mua hàng. Đây cũng có thể xem là một trong các kỹ năng tiếp cận khách hàng. Để mở rộng tầm ảnh hưởng cho sản phẩm, bạn phải đầu tư nghiêm túc vào các bài quảng cáo, mô tả sản phẩm thật đặc sắc, dễ dàng gây chú ý và ấn tượng ngay khi đọc vào. Lời khuyên là nên có một mở đầu ngắn gọn, súc tích và phần chốt sale sử dụng từ ngữ mang dấu ấn, có khả năng gây tác động mạnh đến tâm lý khách hàng.

Quản lý và xây dựng mạng lưới liên kết

Kỹ năng sáng tạo hình ảnh

Là kỹ năng hỗ trợ cho việc phát triển nội dung trên trang bán hàng, phần hình ảnh nắm giữ “linh hồn” của sản phẩm, thể hiện một cách thuyết phục nhất sự hấp dẫn và bắt mắt. Với bán hàng online, dù là cơ bản nhất, bạn cũng phải nên biết cách chụp ảnh, cách bố trí ánh sáng, phông nền để cho ra bức ảnh đẹp, nghệ thuật nhất.

Khó khăn của mua hàng online chính là không thể tận mặt nhìn sản phẩm trên thực tế, do đó, hình ảnh của bạn cung cấp càng chi tiết, rõ ràng và chân thực, càng dễ có được sự tin tưởng từ khách hàng.

Kỹ năng thấu hiểu khách hàng

Cũng như các hình thức kinh doanh khác, thấu hiểu khách hàng là kỹ năng không thể thiếu để bán hàng hiệu quả, nhất là đối với bán hàng online - khi người bán và người mua chỉ giao tiếp với nhau thông qua tin nhắn, email hoặc điện thoại. Khách hàng mua online thường rất đa dạng và tinh ý, họ có thể đã khảo sát rất nhiều cửa hàng khác trước khi tìm đến bạn. Vì vậy, hãy quên đi việc cố bán được hàng, thay vào đó là tập trung giải quyết vấn đề của họ bằng sản phẩm của mình. Đừng ngay lập tức ép buộc khách mua sản phẩm, họ sẽ thấy bạn chẳng đáng để tin tưởng chút nào.

Linh hoạt trong tiếp nhận và xử lý tình huống

Kỹ năng xử lý tình huống

Các đơn hàng bán ra, dù muốn hay không, đôi khi cũng có thể phát sinh một số tình huống ngoài dự đoán. Trong đó, đáng sợ nhất với “dân buôn online” là những phản hồi tiêu cực, đánh giá xấu từ khách hàng. Nếu chẳng may gặp phải trường hợp này, đừng quá lo lắng, hãy xem nó là thử thách tất yếu để kỹ năng bán hàng của bạn “lên tay”.

Cố gắng duy trì thái độ nói chuyện chừng mực, sử dụng từ ngữ khéo léo. Hãy cố gắng xoa dịu khách hàng bằng việc lắng nghe quan điểm, đánh giá của họ. Học cách nói lời xin lỗi là điều mà người kinh doanh nên làm. Nếu là lỗi từ bên bạn, nên tìm cách “bù đắp” cho người mua. Nếu không, hãy đưa ra bằng chứng và lập luận để chứng minh một cách lịch sự, văn minh và thuyết phục nhất.

Bỏ túi 5 kỹ năng bán hàng online hiệu quả trên đây, bạn sẽ tự tin hơn trong việc chinh phục những khách hàng khó tính nhất của mình. Không ngành nghề nào có thể đơm hoa khi người thực hiện chúng chưa trải qua thách thức. Vậy nên, muốn thành công, phải tự mình phát triển và hoàn thiện kỹ năng.

Xem thêm: