Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Làm sao để cải thiện kỹ năng giao tiếp bán hàng?

Kỹ năng giao tiếp bán hàng đòi hỏi sự linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ nhưng phải cân bằng và phù hợp với ngữ cảnh, đối tượng giao tiếp.

Trong số các kỹ năng sale, giao tiếp là kỹ năng khó để hoàn thiện nhất bởi cách nói chuyện, cách sử dụng câu chữ chịu ảnh hưởng rất lớn từ tính cách của nhân viên. Có những người bẩm sinh được tặng cho khiếu ăn nói, hoặc là hài hước, vui vẻ, hoặc là tinh tế, nhã nhặn,... nhưng cũng không ít người theo ngành sale lại không có may mắn đó. Họ buộc phải không ngừng tập luyện để lấp đầy thiếu sót của mình.

Kỹ năng giao tiếp trong bán hàng

Kỹ năng giao tiếp bán hàng nếu không có sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc. Đã chọn nghề này, bản chất bạn phải là người thích giao tiếp, muốn truyền tải thông điệp để hỗ trợ người khác, sau đó mới tính đến việc làm sao để giao tiếp chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số tips hay ho có thể giúp bạn nâng tầm kỹ năng giao tiếp bán hàng của mình.

Biết cách sử dụng “từ khóa”

Từ khóa ở đây được hiểu là những từ, cụm từ có sức ảnh hưởng lớn đến khách hàng dựa trên hành vi, nhu cầu và đặc điểm tính cách của họ. Thay vì sử dụng cách nói thông thường, thiếu điểm nhấn, chỉ bạn khéo léo kết hợp một vài từ đánh trúng tâm lý, chắc chắn hiệu quả sẽ khác.

Ví dụ như một khách hàng tìm mua căn hộ, bạn phải biết được họ mua ở phân khúc giá nào, tiêu chuẩn đặt ra là gì, “sang trọng”, “đẳng cấp” hay đơn giản chỉ là “tiện nghi”, “cơ bản”. Đó là các từ khóa khai thác trọng tâm nhu cầu của người mua; khi nghe thấy những từ này, họ sẽ ngay lập tức chú ý và mong muốn có nhiều thông tin hơn. Đặc biệt, bạn chứng minh được khả năng thấu hiểu khách hàng của mình và trao cho họ sự tin tưởng.

Nhớ tên khách hàng

Không chỉ trong mua bán, giao dịch, nguyên tắc nhớ tên là một trong những nguyên tắc lâu đời nhất của kỹ năng giao tiếp. Có thể bạn không tin nhưng thay vì gọi anh/chị, bạn chỉ cần thêm tên họ vào phía sau, cảm nhận của người nghe sẽ hoàn toàn khác biệt, có thứ gì đó rất gần gũi, tự nhiên và dễ mến.

Tuy nhiên, tránh lạm dụng và gọi tên khách hàng thường xuyên, chỉ nên dùng vào đầu và cuối cuộc nói chuyện hoặc thêm vào giữa khi muốn kéo lại không khí tự nhiên, tránh sự nhàm chán.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp bán hàng

Thể hiện cảm xúc bằng ngôn ngữ

Không phải hoa mỹ hay thích thể hiện, khách hàng luôn cần nhìn thấy cảm xúc từ phía các nhân viên bán hàng. Bạn có thể sử dụng những từ ngữ cảm thán một cách hợp lý để cho thấy sự ngưỡng mộ, tôn trọng ra sao; người nghe thấy được họ thực sự có vị trí quan trọng trong cuộc trò chuyện.

Luôn giữ thái độ điềm tĩnh, mỉm cười và dành lời khen ngợi, bạn sẽ dễ dàng thu phục những khách hàng khó tính nhất. Không gì hài lòng hơn việc được người khác coi trọng và đánh giá cao.

Hạn chế hỏi “Tại sao?”

Cùng là đặt câu hỏi nhưng sử dụng từ tại sao rất dễ gây mất thiện cảm. Cụm từ này mang tính chất “điều tra” nhiều hơn là trò chuyện để tư vấn. Thay vào đó, nhân viên nên hỏi theo cách gợi mở, thể hiện mong muốn được lắng nghe cảm nhận, chia sẻ từ khách hàng.

Ví dụ, thay vì “Tại sao anh lại muốn đổi sản phẩm?”, bạn nên hỏi “Trải nghiệm của anh về sản phẩm cũ như thế nào, có điểm gì anh không hài lòng?” hoặc “Những lý do nào khiến anh muốn đổi qua một sản phẩm mới?”,...

Để kỹ năng giao tiếp bán hàng phát huy hiệu quả tốt hơn, đừng quên duy trì một thái độ tích cực, sự nhiệt tình trong buổi trò chuyện. Giao tiếp là một kỹ năng khó, vì vậy, trước khi muốn học cách làm hay hãy biết cách làm sao cho đúng.

Xem thêm: