Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Làm sao để tăng sự thuyết phục trong giao tiếp?

Khi tư vấn, trò chuyện với khách hàng, làm sao để có thể thuyết phục và tăng tính thuyết phục cho những nội dung, mục đích được đưa ra?

Kết nối thành công, bán hàng thuận lợi, chắc chắn giao tiếp chính là chiếc chìa khóa then chốt. Điều này đồng nghĩa với việc, người bán hàng/người cung cấp dịch vụ phải có được sự thuyết phục hợp lý trong quá trình tương tác.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì thuyết phục là dùng lời nói để làm cho người khác đồng ý với quan điểm, hành động theo ý muốn của mình.

Kỹ năng thuyết phục là gì

Cũng tương tự như kỹ năng quan sát, kỹ năng thuyết phục đóng vai trò vô cùng cần thiết trong giao tiếp, nhất là tư vấn bán hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có và sử dụng kỹ năng này một cách tích cực. Mỗi người luôn có những suy nghĩ, quan điểm riêng, ai cũng muốn người khác theo ý mình, nhưng chỉ ai nắm giữ chìa khóa “thuyết phục” mới nắm phần thắng trong tay.

Khả năng thuyết phục cho thể được học và rèn luyện thông qua quá trình giao tiếp. Một số cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp:

  • Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thuyết phục ai đó về vấn đề gì.
  • Chủ động tiếp cận vấn đề.
  • Luyện tập và thực hành tại nhà thường xuyên hoặc có thể nhờ một ai đó đóng vai người được thuyết phục.
  • Tham khảo ý kiến của những người thuyết phục giỏi. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên cực kỳ hữu ích.
  • Bình tĩnh, tự tin, kiên trì rèn luyện.
  • Đọc, xem nhiều video của những nhà diễn thuyết nổi tiếng.

Một số bí kíp thuyết phục thành công

Tạo dựng mối quan hệ

Xây dựng được một mối quan hệ, việc thuyết phục đối phương tin cũng như chiếm được thiện cảm của họ sẽ trở nên dễ dàng. Vì vậy, dành thời gian để tạo dựng sự liên kết là bước khởi đầu hoàn hảo để thuyết phục hiệu quả.

Khi tạo dựng được mối quan hệ, việc khiến đối phương tin và dành thiện cảm sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là bước khởi đầu để giúp bạn có thể thuyết phục hiệu quả.

Giao tiếp đáng tin cậy

Tạo dựng lòng tin với đối phương không chỉ ở sự mạch lạc, rõ ràng trong câu chữ mà còn thể hiện qua cách ăn mặc, phong thái, điệu bộ, cử chỉ,... Những người ăn mặc lịch sự, tóc tai gọn gàng, phong cách chỉn chu, chín chắn chắc chắn sẽ có được tin tưởng và dễ thuyết phục người khác thành công hơn.

Chọn đúng thời điểm

Chọn đúng thời điểm chính là yếu tố quan trọng giúp thuyết phục thành công. Không phải lúc nào sự thuyết phục cũng thích hợp để đưa ra. Vào những lúc đối phương có tâm trạng tốt, cởi mở, bạn nên dẫn dắt họ vào mục đích chính và thuyết phục. Đồng thời, lúc này cũng là khi bạn cảm thấy tự tin, thoải mái nhất và cảm thấy cảm xúc đang được kiểm soát tốt.

Bí quyết thuyết phục thành công

Chọn cách nói chuyện phù hợp với đối phương

Với từng đối tượng, bạn cần lựa chọn một cách nói chuyện phù hợp với tính cách và phong thái của họ. Điều này thể hiện sự tôn trọng cũng như thiết lập được điểm tương đồng, dễ dàng liên kết với nhau hơn. Có như vậy, cuộc nói chuyện mới có thể phát triển và thuyết phục thành công.

Đừng bao giờ nói suông

“Nói có sách, mách có chứng”, nếu chỉ dừng lại ở việc ăn nói rõ ràng, mạch lạc thì chưa chắc hiệu quả thuyết phục đã đạt được như mong muốn. Với mỗi quan điểm, cần đi kèm với dẫn chứng, lập luận chặt chẽ để thêm sự uy tín, đáng tín cậy. Khi bạn lập luận chắc, đối phương rất dễ “ngả” theo ý muốn của bạn.

Bạn đang muốn tăng sự thuyết phục trong giao tiếp? Bỏ túi ngay những bí kíp này, thực hành và rèn luyện mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Xem thêm: