Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Nghề sale BĐS: bạn có phải là người phù hợp?

Nghề sale BĐS được xem là lựa chọn “thịnh hành” nhất trong các nhóm ngành sale hiện nay. Thu hút và tuyển dụng số lượng lớn nhân viên nhưng không hẳn ai cũng thích hợp với nghề này.

Nếu bạn đã từng đọc bài viết Vỡ mộng trước giấc mơ làm giàu từ môi giới BĐS của mình chắc hẳn cũng đã phần nào nhận diện được những mặt trái của nghề. Ngành sale nói chung và sale bất động sản nói riêng vốn tồn tại rất nhiều khó khăn, khác hẳn với vẻ hào nhoáng thường thấy mà xã hội gắn cho dân buôn nhà đất.

Để thành công với nghề sale BĐS, phát triển các kỹ năng sale thôi là chưa đủ, bạn phải thực sự hiểu về nghề và xác định xem bản thân có tố chất phù hợp để theo đuổi lâu dài hay không.

Nghề sale BĐS là gì?

Sales bất động sản hay còn gọi với các tên khác như nhân viên kinh doanh, môi giới, chuyên viên tư vấn bất động sản, là người nắm giữ vai trò trung gian, kết nối người mua và người bán thông qua hoạt động giao tiếp, quảng cáo, truyền đạt thông tin. Nếu giao dịch thành công, sale bất động sản được hưởng một khoản phí gọi là hoa hồng.

Tổng quan nghề sale BĐS

Như vậy, nghề sale bất động sản hiểu đơn giản là sử dụng kiến thức, kỹ năng để bán sản phẩm bất động sản cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu.

Vai trò của nhân viên sale bất động sản

Gọi chung là công việc bán hàng nhưng nhân viên sale nhà đất không chỉ thực hiện một mục tiêu duy nhất là bán thành công sản phẩm. Từ việc tiếp cận đến khi thuyết phục khách hàng ký hợp đồng là một quá trình rất dài, thậm chí kéo dài đến vài tháng. Đây là quãng thời gian mà nhân viên sale bất động sản phải làm tốt cùng lúc nhiều chức năng khác nhau, bao gồm tư vấn, hỗ trợ, đồng hành trên mọi tình huống phát sinh. Mục đích cuối cùng là để thỏa mãn thông tin cho khách hàng, giúp họ an tâm và tin tưởng khi quyết định xuống tiền.

Những ai phù hợp với nghề sale BĐS?

Nghề sale BĐS vốn không quá khắt khe trong các tiêu chí tuyển chọn, dù bạn có trình độ chuyên môn là gì, bao nhiêu tuổi, giới tính nào, chỉ cần thực sự đam mê, ưa thích và muốn theo đuổi nghề này. Bạn có thể bắt đầu bằng nhiều cách khác nhau, từ việc tham gia vào các công ty, tập đoàn lớn hoặc bằng cách hoạt động cá nhân, từ từ học hỏi lên.

Điều kiện cần của nghề sale

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với nghề sale BĐS là khả năng gắn bó lâu dài bởi đặc thù của nghề này không thể thành công nhanh chóng, mọi thứ buộc phải diễn ra theo sự tôi luyện với thời gian. Do đó, để chọn nghề sale BĐS, trước hết hãy tự đánh giá thử mình có những tố chất cần thiết dưới đây hay không:

Kiên trì: không chỉ người mới vào nghề, ngay cả những nhân viên lâu năm cũng luôn nhắc nhở chính mình phải nhẫn nại, bởi thứ gì đòi hỏi về thời gian cũng dễ khiến người khác cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc. Nghề sale có thể khiến bạn không ít lần cảm thấy thất vọng, nhất là khi bị khách hàng từ chối hoặc liên tục không bán được hàng. Dù chưa nhìn thấy thành công nhưng nhiệm vụ trước tiên bạn cần hoàn thành chính là không bỏ cuộc. Hãy chỉ chọn nghề này nếu việc tìm khách hàng, gọi điện thoại cho khách mỗi ngày để thuyết phục, sắp xếp lịch hẹn,.. không khiến bạn nhàm chán.

Nói không với tự ái: nhân viên sale cũng chính là người làm dịch vụ, thấu hiểu và phục vụ theo nhu cầu của khách. Do đó, không tránh được trường hợp khách hàng khó tính, có thái độ cáu gắt hoặc thậm chí là mắng nhân viên tư vấn. Nếu là người nhạy cảm, dễ bị tổn thương, có lẽ bạn sẽ khó để theo đuổi lâu dài.

Hiểu bản chất của nghề: bạn chọn nghề sale BĐS vì bạn nhìn thấy khả năng phát triển của bản thân ở trong này, không chọn vì đám đông hay lựa chọn tạm thời. Chỉ khi hiểu rõ bản chất của nghề, các bạn mới xây dựng được tình yêu và nỗ lực để theo đuổi. Bất kỳ nghề nào cũng vậy, phải yêu thì mới có thể đi xa cùng nhau được.

Ngoài ra, điều kiện đủ để bạn theo đuổi nghề sale nhà đất còn nằm ở các kỹ năng mềm, như giao tiếp, nắm bắt tâm lý, thuyết phục,... Làm nghề này đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị tinh thần vừa học vừa làm, bởi trong quá trình thức tế, rất rất nhiều vấn đề phát sinh, đó vừa là công việc, vừa là một dạng trải nghiệm để thu thập kiến thức.

Nghề sale BĐS vốn không sinh ra cho người thích nhàn hạ; là nghề có thể đem tới thu nhập khủng, nhưng chỉ dành cho ai kiên trì, nỗ lực và có kế hoạch phát triển rõ ràng. Trước khi bắt tay vào hành nghề, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức nền tảng và một tinh thần thật tốt.

Xem thêm: