Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Nghề sale thị trường: bài học về sự thức tỉnh

Nghề sale thị trường khác với vẻ hào nhoáng, ẩn sau đó là những góc khuất và suy nghĩ mà số đông xã hội đang áp đặt lên một lựa chọn luôn được đánh giá “nghề hot”.

Nếu ai chọn ngành sale, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, dù là nghề sale bất động sản, bảo hiểm, y tế, ngân hàng,... cũng không tránh khỏi những quy luật ngầm đã tồn tại trong nghề từ nhiều năm nay. Làm sale vốn không có bất kỳ chuẩn mực nào về sự đánh giá, bản thân mỗi người, ngay cả người trong nghề cũng đang tồn tại những cách nhìn nhận khác nhau.

Bài học từ nghề sale

Chọn nghề sale đồng nghĩa với việc chấp nhận đối mặt với những sự thật khắc nghiệt nhưng cũng là bài học lớn về sự thức tỉnh. Cá nhân nào gắn bó với nghề, theo thời gian cũng có sự trưởng thành nhất định - “lớn lên” bởi chính khó khăn, thách thức và ý chí “bám trụ” nghề sale. Nghề sale sẽ dạy bạn cách chấp nhận thực tế, biết được giá trị của sức lao động đôi khi vượt lên khỏi quy tắc, chuẩn mực và hơn hết là “kiến tạo” một tư duy hoàn toàn mới mẻ về phát triển bản thân.

Thành công trong nghề sale: chỉ có thể là quá trình

Không có bất kỳ một lĩnh vực nào có thể mang lại sự thành công nhanh chóng cho nghề sale. Mọi ngành nghề đều tuân theo nguyên tắc chung về lộ trình phát triển. Nghề sale vốn dĩ cũng phải đi từ vị trí thấp nhất, hoàn thiện kỹ năng và kiến thức rồi mới đủ lực để đặt chân đến các vị trí cao hơn.

Lộ trình thường thấy đối với nghề sale thị trường bắt đầu từ Nhân viên bán hàng - Quản lý ngành hàng - Trưởng nhóm - Trưởng phòng Kinh doanh - Quản lý khu vực - Giám đốc Kinh doanh,... Điều này còn phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức, chính sách phát triển của công ty trên thực tế, tuy nhiên qua đó có thể “ngầm” khẳng định rằng, nghề sale không cho bạn hoa hồng chỉ sau 1 đêm.

Thời gian làm việc theo Luật lao động, có thể chẳng còn ý nghĩa!

Ngoài việc được hưởng chế độ lương thưởng đặc thù thì thời gian làm việc của nghề sale cũng “bay bổng” không kém. Khác với các nghề văn phòng làm 8 tiếng mỗi ngày khác, nhân viên sale có thể không cần thời gian biểu cho mình vì vốn dĩ nó phụ thuộc vào khách hàng. Dù là 7h sáng, hay 7h tối, thậm chí có những “cuộc gọi lúc nửa đêm”, nghề sale thị trường cũng có thể tạo ra đội ngũ nhân lực sẵn sàng phục vụ, giải đáp và tư vấn.

Nếu 8 tiếng mỗi ngày ngồi bàn giấy khiến bạn nhàm chán thì nghề sale luôn mang đến sự “mới lạ” trên từng giờ đồng hồ, không có bất kỳ một quy tắc nào về thời gian làm việc. Thế đấy, nghề sale đang khiến bạn tỉnh ra về khái niệm làm việc, không phải nghề nào và không phải sự đam mê nào cũng gói gọn trong hai chữ chuẩn mực; đôi khi bạn phải chấp nhận từ bỏ những thứ đáng ra mình được nhận để đạt lấy thứ quan trọng hơn.

Nghề sale không giới hạn thời gian làm việc

Định kiến về danh sách “đen”

Dù bạn hiểu và trân trọng ra sao thì cũng không thể chối bỏ được sự thật rằng nghề sale thị trường là một trong các nhóm nghề thuộc “blacklist” của nhà tuyển dụng. Nghe thật vô lý vì đây là nghề có tỷ lệ tuyển dụng cao nhất so với hơn 40 ngành nghề khác. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn đúng khi bạn có ý định chuyển sang một nghề khác - không phải là sale.

Bởi tính chất tuyển nhiều, tuyển đông, nghề sale thị trường được xem là nghề có mức độ nhảy việc thường xuyên và cao nhất, không có tính ổn định. Do đó, các nhà tuyển dụng khác có thể xem đây là cơ sở để đánh giá sức bền, khả năng của bạn. Nghề sale trong lựa chọn vẫn phải là sự cân nhắc kỹ, không phải “chọn bừa, chọn đại” - nghề sale vốn không phù hợp với mục đích nhất thời, “chữa cháy” vì chưa xin được việc.

Cũng chính bởi lý do này nên nghề sale là cơ hội hay rủi ro phụ thuộc vào việc bạn hiểu về nghề ra sao và có tố chất của một nhân viên sale hay không. Dù bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể thay đổi việc nghề sale luôn là cái tên đứng đầu trong danh sách “đen” của nhà tuyển dụng lẫn người xin việc. Thay vào đó, bạn có thể dành thời gian để khẳng định vị trí của mình và thăng tiến với nghề; chỉ bằng cách này mới có thể khiến xã hội nhìn khác đi về nghề sale thị trường.

Nghề sale thị trường, cần đến kỹ năng sale thôi là chưa đủ, người làm sale phải thực sự là một phiên bản mới tốt hơn từng ngày. Lựa chọn sale, hoặc là thất bại, bỏ cuộc hoặc là thức tỉnh để hướng tới sự hoàn thiện. Như một định lý “bất di bất dịch”, muốn làm sale, phải có đủ cả tâm và tầm.

Xem thêm: