Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

BĐS thời đại dịch, chất lượng dự án là vũ khí!

Khác với thời đại của những cuộc chạy đua nguồn cung ráo riết, thị trường bất động sản sau khủng hoảng của dịch bệnh đang thiết lập một chiến thuật mới, tập trung hơn vào yếu tố đầu tư minh bạch và an toàn.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 là cú sốc lớn nhưng đồng thời cũng là cơ hội “hiếm có khó tìm” để bất động sản chứng minh sức hút của mình và nhân đây “định hình” lại các mục tiêu phát triển, xứng tầm với kỳ vọng của số đông nhà đầu tư đối với kênh đầu tư này.

BĐS cũng lao đao vì Covid-19

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, sau giãn cách xã hội vì Covid-19, các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn để đợi thị trường hoàn toàn “bình phục”. Sau giai đoạn sàng lọc, ở thời điểm này, những dự án có chất lượng thực chính là đang sở hữu loại vũ khí hiệu quả nhất để chinh phục số đông khách hàng, nhà đầu tư.

Nguồn cung khan hiếm nhưng nhu cầu vẫn tăng

Ngay cả ở thời điểm Covid-19 diễn biến phức tạp và căng thẳng nhất, nhu cầu tìm mua bất động sản trên thị trường vẫn không hề chững lại, thậm chí còn đón nhận số lượt quan tâm lớn hơn bởi các nhà đầu tư bẻ lái từ vàng hay chứng khoán.

Thế nhưng, trái ngược với người mua, các doanh nghiệp lại dè chừng và “ngại” tung hàng ra trong giai đoạn này. Một phần xuất phát từ cơ chế sàng lọc, tăng cường giám sát nguồn cung, chỉ chấp nhận giữ lại những dự án đầy đủ pháp lý, tiến độ đảm bảo và chủ đầu tư có năng lực. Một phần cũng chính bởi không muốn “mạo hiểm”, nếu ồ ạt ra mắt trong thời điểm nhiều biến động, nguy cơ đóng băng là rất lớn.

Trang tin Batdongsan.com.vn đã tiến hành một cuộc khảo sát, kết quả cho thấy, số lượng tin đăng đã giảm 28% trong quý 1/2020 so với quý 4/2019. Đối với thị trường Tp. Hồ Chí Minh, đây thực sự là rào cản lớn bởi đi cùng với khan hiếm nguồn cung luôn là tỷ lệ tăng giá nhà đất ở mức ngất ngưởng (bình quân tăng 15%, cao hơn có thể gần 25%).

Nhu cầu mua bất động sản luôn tăng

Tại thị trường vùng ven, tuy “khá khẩm” hơn trong vấn đề nguồn cung nhưng không nằm ngoài quy luật, giai đoạn dịch bùng phát, số đông doanh nghiệp ưu tiên việc duy trì hơn là triển khai kế hoạch mới.

Lượng sản phẩm ít hơn so với nhu cầu về nhà ở luôn luôn thường trực dẫn đến sự mất cân đối trên thị trường, tuy nhiên lại là “bàn đạp” để các doanh nghiệp có năng lực thật sự phục hồi nhanh chóng hơn sau đại dịch, nếu có chiến thuật tốt sẽ tranh thủ tiếp cận được số lượng rất lớn khách hàng tiềm năng tại thời điểm này.

Phần lớn thành công được quyết định dựa trên chất lượng

Đúng như các dự báo về thị trường bất động sản 2020 được các chuyên gia đưa ra trước đó, cộng hưởng với yếu tố khách quan Covid-19, yếu tố chất lượng dự án trở thành thước đo quan trong bậc nhất ở giai đoạn này, phản ánh góc nhìn đa chiều về tư duy, chiến lược và năng lực của chủ đầu tư.

Khách hàng trong bối cảnh hiện nay không chỉ ưu tiên lựa chọn vừa túi tiền mà hơn hết, các sản phẩm phải cho thấy được sức sống mạnh mẽ. Nhận diện năng lực chủ đầu tư dễ hay khó, chỉ cần nhìn vào những sản phẩm đã và đang hiện diện trên thị trường của họ.

Có thể nói những dự án “trụ vững” đến thời điểm này đang sở hữu cơ sở để tạo dựng niềm tin rất lớn; bản thân chúng đã vượt qua được những thử thách khắt khe nhất của các tiêu chuẩn về độ tin cậy và khả năng thích nghi với tình huống bất lợi.

Dự án chất lượng vẫn được săn đón

Không hiếm các dự án vẫn âm thầm duy trì tỷ lệ mua khá tốt trong thời gian trước và sau khi giãn cách xã hội, điển hình như Phúc An Garden, KDC Phúc An City,... hay được trông đợi như Khu nghỉ dưỡng West Lakes Golf & Villas - dự án nghỉ dưỡng biệt thự, kết hợp sân golf. Có thể thấy, những tác động nhất thời từ đại dịch không ngăn cản được sự ưu ái của giới đầu tư dành cho bất động sản và yếu tố duy nhất giúp họ chắc chắn được bước đi của mình không gì khác ngoài chất lượng dự án. Có thể thời điểm hiện tại, các phân khúc đang tạm thời chững lại hoặc không mấy tích cực về phản hồi nhưng với nhà đầu tư, tầm nhìn xa vẫn là quan trọng nhất.

Tiếp nối thành công và sự mong đợi, Phúc An Garden vẫn đang trong quá trình hoàn thiện diện mạo với các dãy nhà phố, biệt thự và những lô đất nền có hạ tầng đồng bộ; Phúc An City triển khai thêm 15 tầng chung cư giá rẻ cho người lao động, và biệt thự West Lakes Golf & Villas cũng đang hoàn tất nhà mẫu với hình ảnh vô cùng ấn tượng, bắt mắt. Xem dịch bệnh là động lực và cơ hội, thay vì loay hoay tìm phương án rút về thế an toàn, các dự án này tận dụng lợi thế về vị trí, nền tảng sẵn có để tiếp tục đẩy mạnh yếu tố chất lượng, mang tới giá trị sống chân thực cho cộng động, giá trị đầu tư nhiều hứa hẹn cho giới quan tâm địa ốc.

Bất động sản thời đại dịch, tuy khó nhưng lại là thời điểm cho thấy sự phân hóa nguồn cung và độ nhanh nhạy của doanh nghiệp, giới đầu tư. Những dự án lấy chất lượng làm trọng tâm trong giai đoạn này là ứng cử viên xuất sắc cho những bước đi mới của thị trường địa ốc trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: