Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Bí quyết làm việc thông minh

Với những người thành công trong cuộc sống, họ luôn chọn cách làm việc thông minh thay vì chăm chỉ, điều này giúp tiết kiệm được thời gian trong khi lại có thể cải thiện được năng suất.

Phần lớn thời gian trong cuộc đời con người dùng để lao động, làm việc; sử dụng một cách liên tục khối óc của mình để hoàn thành hàng tá nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc lao mình vào công việc như thiêu thân về trước mắt có thể cho thấy kết quả tức thời nhưng xét về lâu dài, chúng thực sự không ổn cho sức khỏe cũng như chất lượng công việc.

Tác giả Blake Snow chia sẻ, trong 5 năm đầu tiên bắt đầu nghiệp viết lách, ông thường xuyên chọn khoảng thời gian về khuya để viết bài. Ban đầu ông cảm thấy rất hiệu quả vì sự yên tĩnh giúp tốc độ hoàn thành nhanh hơn. Thế nhưng, khi những vấn đề như căng thẳng, mất ngủ, thiếu ý tưởng,... dần xuất hiện, ông nhận ra rằng cần thay đổi cách làm việc. Trong một ngày, có những khung giờ thích hợp để thực hiện những công việc riêng biệt, nên vận dụng điều này để phân bổ lại kế hoạch làm việc. Đồng thời, một vài “bí quyết” nhỏ nhưng mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Nói không với các kết nối

Thông báo từ điện thoại có thể khiến bạn phân tâm trong quá trình làm việc. Những tin nhắn trò chuyện, thông báo từ facebook,... buộc bạn phải dành thời gian để quan tâm và vô tình quên đi công việc đang làm, dòng suy nghĩ đang chảy. Cứ sau một quãng thời gian tạm ngưng, bạn buộc phải rà soát lại từ đầu để tiếp tục bắt nhịp công việc. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên ngắt những kết nối không liên quan đến công việc để tránh tốn thời gian vào nó.

Một góc nhìn khác, việc ngắt kết nối cũng được khuyến khích vào những ngày cuối tuần. Đây là thời điểm bạn nghỉ ngơi sau hàng chục giờ đồng hồ làm việc, do đó, ngắt kết nối có thể giúp bạn tận hưởng những giờ phút thư giãn đúng nghĩa, tập trung vào các hoạt động giải phóng năng lượng và căng thẳng để chuẩn bị cho tuần mới đầy hứng khởi. 

Khai thác tốt thời gian buổi sáng

Các nghiên cứu đã chỉ ra, buổi sáng là khoảng thời gian thích hợp cho việc phân tích, nghiên cứu, nói chung liên quan đến sự tư duy cao. Vào buổi chiều, sau bữa trưa, cơ thể dần trở nên mệt mỏi và khả năng làm việc kém hơn. Vì vậy, tập thói quen dậy sớm để khai thác tốt khoảng thời gian này sẽ giúp hiệu quả công việc cao hơn.

Dành thời gian cho đam mê

Ngoài công việc căng thẳng với mục tiêu tạo ra thu nhập, chắc hẳn chúng ta ai cũng có những đam mê, sở thích riêng. Đó có thể là lĩnh vực liên quan tới công việc hoặc không, nhưng về cơ bản, nó khiến bạn cảm thấy hào hứng và mong muốn thực hiện. Hãy tận dụng điều này để khiến cuộc sống thêm thú vị và nhờ đó, khả năng làm việc được cải thiện.

Tập tổng hợp và suy nghĩ

Việc suy nghĩ giúp bạn hệ thống, đánh giá lại các hạng mục công việc đồng thời tạo ra những ý tưởng mới. Cuối tuần là thời điểm bạn nên dành chút thời gian cho việc suy nghĩ một vài vấn đề còn vướng mắc trong tâm thế thảnh thơi, giải tỏa áp lực từ các deadline. 

Chúng ta sống để làm việc, vui chơi và tận hưởng. Đừng để bản thân vùi mình vào công việc một cách thiếu khoa học. Làm việc thông minh sẽ giúp công việc trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả và bản thân có nhiều thời gian hơn để quan tâm đến những điều khác.

Xem thêm: