Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Cách ngủ sớm dậy sớm cực kỳ hiệu quả, nên áp dụng ngay

Cách ngủ sớm dậy sớm như thế nào mang lại hiệu quả, nhất là với những ai có thói quen thức khuya hoặc khó ngủ.

Ngày nay, việc hình thành thói quen dậy sớm được xem là liều thuốc vàng cho sức khỏe, hướng con người đến những giá trị sống lành mạnh, khoa học hơn. Tuy nhiên, cách ngủ dậy sớm hầu hết phụ thuộc rất lớn vào chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là tập đi ngủ sớm hơn vào hôm trước.

Với những ai công việc bận rộn và đặc thù phải làm việc vào buổi đêm, cách thức khuya dậy sớm đã được chia sẻ trước đây mới thực sự nên áp dụng. Thế nhưng, nếu bạn có quỹ thời gian “dư giả” hơn, không gì lý tưởng bằng việc thiết lập lại thói quen sinh hoạt, ngủ sớm và có giấc ngủ chất lượng để chào đón ngày mới.

Giấc ngủ quyết định đến sức khỏe

Cách ngủ sớm và dậy sớm dưới đây sẽ chỉ cho bạn làm sao có thể từ bỏ thói quen thức khuya cũng như những công việc nên ưu tiên để buổi sáng thật tỉnh táo.

Cách ngủ sớm: đừng ép bản thân

Việc đi ngủ sớm với những người quen thức khuya không phải là điều dễ dàng. Cơ thể vốn dĩ đã quen với thời gian trước đó rất khó để điều chỉnh trong một vài ngày. Tuy nhiên, đừng ép bản thân phải đi ngủ vào một giờ cố định, thay vào đó, hãy tạo ra những điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ để cơ thể thích nghi.

Không sử dụng đồ uống có chất kích thích

Rượu, trà, cà phê,... là những chất có thể khiến bạn tỉnh ráo. Nếu muốn sử dụng, nên nhớ rằng, không uống cà phê sau 3 giờ chiều và chỉ nên uống 1 ly rượu nhỏ trước khi ngủ 2 tiếng. Nếu có thể, hãy loại chúng ra khỏi danh sách đồ uống buổi chiều để tránh phải thức khuya.

Tìm cách loại bỏ suy nghĩ vẩn vơ, sự căng thẳng

Việc leo lên giường sớm hơn thường lệ khiến bạn trằn trọc bởi những suy nghĩ liên tục trong đầu, đó có thể là công việc còn dang dở, những áp lực phải đối mặt hoặc là vài câu chuyện linh tinh khác,... Điều quan trọng nhất là phải tìm cách gác chúng sang một bên. cách hiệu quả nhất, bạn có thể khiến đầu óc mình chú ý vào một điều khác - thứ có thể kích thích sự xuất hiện của cơn buồn ngủ như đọc sách, nghe nhạc, ngồi thiền,... (Lưu ý: chọn nhạc không lời, nhẹ nhàng để nghe).

Tắm nước ấm

Tắm bằng nước ấm có thể giúp cơ thể thư giãn, bớt mệt mỏi nhờ máu lưu thông tốt, các cơ, gân, xương được xoa dịu; bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, không nên gội đầu hoặc tiếp xúc với gió sau khi tắm vào ban đêm.

Đều đặn thực hiện giờ đi ngủ

Bạn nên đặt ra mục tiêu khung giờ đi ngủ, chỉ nên xê dịch từ 15 - 30p để lên dây cót thực hiện mỗi ngày. Việc đi ngủ đúng giờ theo thời gian sẽ hình thành nên “lịch sinh học” cho cơ thể, rất nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn quen dần với việc ngủ sớm.

Ngủ ngon để thức dậy tươi tỉnh

Cách dậy sớm hiệu quả, tươi tỉnh

Tâm trạng sau khi thức dậy sẽ quyết đến hiệu quả của cả ngày làm việc, do đó, nên tận dụng thời gian này để đón nhận những năng lượng tích cực nhất.

Đón ánh nắng mặt trời

Khi vừa thức dậy, bạn hãy tiến đến cửa sổ hoặc ban công ngay khi có thể để tiếp nhận ánh sáng đầu tiên trong ngày. Ánh sáng từ mặt trời sẽ báo cho đồng hồ sinh học của cơ thể biết đây là giờ thức dậy và giờ ngủ sau khoảng 14-16 tiếng nữa. Lặp lại việc này mỗi ngày có thể giúp bạn đi ngủ sớm và dậy sớm mà không cần gượng ép bản thân.

Chuông báo thức là bài hát yêu thích

Tại sao không chọn cách bắt đầu ngày mới bằng một thứ mình cảm thấy thích thú và có cảm hứng? Loại bỏ những kiểu nhạc chuông ám ảnh, thay vào đó là ca khúc bạn bị hấp dẫn và muốn nghe trong thời gian gần đây. Điều này sẽ tạo động lực rất lớn và cho thấy giá trị của việc ngủ sớm - dậy sớm; bạn mong muốn thực hiện đều đặn để được tận hưởng cảm giác phấn khởi.

Ánh nắng giúp khởi đầu ngày mới

Matxa nhẹ nhàng

Bài tập đơn giản này được khuyến khích thực hiện trước và sau khi ngủ. Matxa giúp khí huyết lưu thông, cơ thể thư giãn và đưa não bộ về trạng thái cân bằng. Do đó, nếu trước khi ngủ, nó sẽ khiến cơn buồn ngủ đến nhanh hơn và đi vào một cách dễ chịu. Ngược lại, đây là trạng thái khởi động, đánh thức mọi giác quan trong ngày mới.

Những cách ngủ sớm dậy sớm trên đây đã được áp dụng khá phổ biến trên thực tế và cho thấy phản hồi rất tích cực. Việc ngủ sớm - dậy sớm mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, tinh thần. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát giấc ngủ của mình thì nên áp dụng thử ngay nhé.

Xem thêm: