Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Giá trị của sự tự tin trong việc tạo ra thành công

Chúng ta vẫn thường nhắc nhau về sự tự tin vô cùng cần thiết nếu muốn tạo dựng thành công trong cuộc sống. Thế nhưng để có được sự tự tin, không hẳn ai cũng đủ bản lĩnh để rèn luyện.

Tôi từng gặp nhiều bạn trẻ, rõ ràng họ không thiếu tài năng, thậm chí được rất nhiều người khác ngưỡng mộ. Nhưng cuộc đời họ luôn ở một sự lưng chừng. Với người tài giỏi, ranh giới giữa sự “bình thường” và “thành công” vô cùng mong manh nhưng không dễ phá vỡ, bởi sợi dây ngăn cách ấy chính là “sự tự tin”. Họ đủ điều kiện để phát triển hơn, vươn xa hơn nhưng không dám đặt niềm tin vào chính mình.

Tự tin là gì? Biểu hiện thường có của sự tự tin

Tự tin là tin vào bản thân, nhận biết và ý thức được giá trị của chính mình. Yếu tố cơ bản của lòng tự tin là khi cá nhân cảm thấy được việc có giá trị của mình, năng lực, trách nhiệm và được công nhận.

Hay nói một cách khác đơn giản hơn, tự tin là tin vào khả năng, suy nghĩ của bản thân. Tự tin đồng nghĩa với việc một ai đó có được những quyết định dứt khoát, tập trung đúng vào mục tiêu đang theo đuổi, vững tay chèo trước những khó khăn, thất bại.

Một người tự tin không bao giờ có thái độ lẩn tránh, ngại giao tiếp, ngại chia sẻ và đặc biệt là ngại nói về bản thân mình. Khi chính mình chưa tự tạo dựng được lòng tin thì làm sao có thể thuyết phục người khác nhìn nhận những đóng góp, khả năng của mình.

Nói về sự tự tin, thường dựa trên một vài biểu hiện sau để đánh giá:

  • Luôn nhìn nhận và tin vào khả năng của mình 
  • Chủ động trong nhiều tình huống, dám nghĩ dám làm
  • Kiên định với những gì mình đã chọn; biết cách bảo vệ quan điểm

“Không tin vào chính mình – tức là bạn đã thất bại một nửa trước khi bắt đầu”.Nếu thành công ẩn mình sau một cánh cửa thì sự tự tin là chìa khóa mở ra cánh cửa đó. Nhưng sự tự tin không phải tự nhiên mà có, dù mong muốn và ép buộc mình phải cố gắng tự tin. Cách làm đó chỉ khiến bản thân thêm áp lực, và nếu không thành công, bạn sẽ lại càng đánh mất chính mình.

Phải làm gì để rèn luyện sự tự tin

Tự tin không nhất thiết phải là làm những công việc lớn lao để được ghi nhận. Tự tin vốn rất đơn giản và có thể bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất. Chúng ta phụ giúp gia đình, đóng góp công sức cho cộng đồng nơi mình sinh sống,...  Chỉ cần sống có ích, bạn đã tự cảm thấy mình tạo ra giá trị cho xã hội, cho những người xung quanh. Như vậy, bạn không phải là người “vô ích”, tập thể cần có sự chung tay của bạn.

Sự tự tin sẽ đến khi bạn cố gắng thay đổi những điều nhỏ nhất, trước hết là từ cách nghĩ, cách làm của bản thân.

Bản thân mỗi người luôn có ưu điểm: không ai hoàn hảo nhưng không ai là không có ưu điểm. Bản thân bản sẽ có những điểm tốt, có những điều mà khi bạn làm ra, nó mang những dấu ấn không thể trùng lặp. Hãy bắt đầu bằng việc nghĩ xem sở trường của bạn là gì? Bạn đã làm những việc gì có ích cho xã hội? Mọi người thường ca ngợi mình về điều gì?...

Có cho mình một hình mẫu về thành công: Việc chọn ra hình mẫu sẽ tạo động lực để bạn cố gắng hoàn thiện mình. Và hơn hết là học cách ai đó đã tự tin để thành công.

Không ngừng thử thách bản thân: đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó, thành công cơ bản là vượt qua được những thói quen của bản thân. Biết mình sẽ làm việc đó thật tốt đồng nghĩa với việc bạn đã tự khẳng định năng lực của bản thân, và khi đó bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn.

Ưu tiên làm những gì mình thích: không gì tuyệt vời hơn khi bạn tìm được điều mình thích và toàn tâm toàn ý dành cho nó. Việc này có thể xuất phát từ sở trường của bạn để một khi nhắc đến lĩnh vực này, mọi người sẽ nhớ ngay đến việc bạn là người có khả năng. Việc tự do làm điều mình thích cũng góp phần giải phóng tâm trạng, khiến bạn vui vẻ, thoải mái và kích thích sự tự duy sáng tạo. Người có ý tưởng sẽ làm chủ được nhiều cuộc thảo luận hoặc đơn giản là tự biết cách làm phong phú cuộc sống của mình hơn.

Học cách yêu bản thân: muốn người khác ấn tượng thì trước hết bản phải thật sự chỉn chu.  Hãy tạo ấn tượng cho người khác bằng cách ăn mặc sạch sẽ, sáng sủa, vừa mắt, tự nhiên, thoải mái,... Với các bạn nữ có thể học cách trang điểm nhẹ nhàng để lúc nào cũng trông tươi tắn và tạo thiện cảm tốt hơn.

Xem thêm: