Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

05 kỹ năng chăm sóc khách hàng với một nhân viên CSKH chuyên nghiệp

Kỹ năng chăm sóc khách hàng bao hàm rất nhiều những kỹ năng mềm khác nhau. Để trở thành một nhân viên CSKH chuyên nghiệp, bạn bắt buộc phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng. Vậy những kỹ năng chăm sóc khách hàng cần có là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Một trong những kỹ năng nghề nghiệp không thể thiếu của những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ là chăm sóc khách hàng. Ngoài các kỹ năng hỗ trợ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng đàm phán,... kỹ năng chăm sóc khách hàng sẽ quyết định nhiệm vụ của bạn có thành công hay không. Bạn cần học hỏi và linh động trong mọi trường hợp, không những một mà rất nhiều kỹ năng kèm theo cần được hoàn thiện mỗi ngày.

Kỹ năng thích ứng linh hoạt

Là bạn một nhân viên CSKH, bạn sẽ phản đối diện với nhiều khách hàng, nhiều tình huống bất ngờ khác nhau mà đòi hỏi bạn phải thích ứng và xử lý linh hoạt. Điều này có nghĩa là bạn phải luôn phục vụ khách hàng mỗi khi họ cần, luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Sự linh hoạt trong giao tiếp thể hiện qua việc lấy thông tin phục vụ khách hàng, cố gắng đáp ứng nhu cầu khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Tất nhiên là không phải lúc nào bạn cũng đồng ý với quan điểm của khách hàng. Những bạn cần linh hoạt trong việc đưa ra phương án có lợi nhất cho cả đôi bên. Hãy khéo léo, đưa ra cho khách hàng những lựa chọn có lợi nhất mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho công ty của bạn.

Kỹ năng thích ứng linh hoạt

Kỹ năng thích ứng linh hoạt

Kỹ năng lắng nghe

Người có kỹ năng chăm sóc khách hàng phải là người biết cách lắng nghe khách hàng. Tâm lý khách hàng là luôn muốn những ý kiến của mình được lắng nghe và thấu hiểu. Để đạt hiệu quả, bạn hãy dành thời gian phân tích nhu cầu của khách hàng bằng việc đặt câu hỏi và tập trung vào những điều khách hàng đang đề cập tới.

Một khi bạn kỹ năng lắng nghe tốt, quan sát tỉ mỉ từ âm điệu, giọng nói cho đến ngôn ngữ hình thể,... bạn sẽ biết các giải quyết vấn đề của khách hàng một cách hiệu quả. Đây thực sự là một kỹ năng đặc biệt quan trọng mà chuyên gia chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp luôn phải có.

Kỹ năng lắng nghe
Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng quản lý thời gian

Bạn sẽ cảm thấy quỹ thời gian như được nới rộng hơn nếu bạn là một người có mục tiêu, biết cách sắp xếp công việc một cách khoa học. Đối với một chuyên gia chăm sóc khách hàng, quản lý thời gian tốt sẽ đảm bảo tất cả khách hàng của bạn đều được chăm sóc.

Không chỉ ngành dịch vụ chăm sóc khách hàng mà bất cứ công việc nào cũng cần đến kỹ năng quản lý thời gian. Nó sẽ đảm bảo công việc, cuộc sống của bạn được cân đối, mọi vấn đề được giải quyết kịp thời và hiệu quả.

Đối với một nhân viên kinh doanh, nếu bạn không biết sắp xếp công việc, thời gian hợp lý đồng nghĩa với việc bạn đang từ chối việc tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng khác. Như vậy thì cơ hội bán hàng của bạn cũng bị thu hẹp lại. Chắc chắn bạn không muốn điều này phải không nào.

Bạn chỉ có tất cả 24 tiếng trong một ngày, hãy học cách sử dụng khoảng thời gian đó sao cho hợp lý, khoa học. Một người chăm sóc khách hàng thông minh là người biết quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng phân tích và nắm bắt tình huống

Những ngành liên quan đến chăm sóc khách hàng luôn có những sự việc bất ngờ và phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải có khả năng phân tích và đánh giá tình huống.

Đừng bao giờ nghĩ các dịch vụ chuyển tới khách hàng đều đã được tính toán kỹ lưỡng nên sẽ không mắc sai lầm gì. Bởi trong cuộc sống luôn có những điều bất ngờ mà chúng ta không có đoán trước được. Nếu không bình tĩnh phân tích và nắm bắt tình huống thì rất có thể bạn sẽ bị rơi vào thế bị động, cuộc giao tiếp không mang lại hiệu quả.

Do đó, khi đứng trước bất cứ khó khăn gì, bạn hãy bình tĩnh đánh giá tình hình từ nhiều khía cạnh khác nhau. Từ đó tìm ra mấu chốt và có những giải pháp xử lý phù hợp.

Kỹ năng phân tích và nắm bắt tình huống
Kỹ năng phân tích và nắm bắt tình huống

Kỹ năng học hỏi

Chăm sóc khách hàng luôn đòi hỏi tư vấn viên phải liên tục cập nhật những sản phẩm, dịch vụ mới của công ty cũng như thông tin về đối thủ cạnh tranh. Bởi lẽ, nhân viên chăm sóc khách hàng chính là đại sứ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của công ty mình.

Để thay đổi thói quen, kích thích hành vi của khách hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng cần chuẩn bị cho mình vốn kiến thức liên quan đến sản phẩm/dịch vụ. Điều này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách triệt để.

Nếu muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Ngay từ bây giờ bạn hãy rèn luyện cho mình kỹ năng học và kỹ năng tự học mọi lúc, mọi nơi. Như vậy bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho cuộc sống cũng như công việc của mình về sau.

Trên đây là một số kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nhìn chung, kỹ năng CSKH không phải tự nhiên mà có, nó phải trải qua một quá trình học hỏi, rèn luyện lâu dài. Chính vì vậy, các bạn hãy cố gắng rèn luyện ngay từ bây giờ để trở thành một chuyên viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp ngay thôi.

Xem thêm: