Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Tìm hiểu về kỹ năng đàm phán, thương lượng trong kinh doanh

Chính sự áp lực đảm bảo thành công trong các cuộc giao dịch đã khiến kỹ năng đàm phán ngày càng trở nên quan trọng trong kinh doanh. Vậy cụ thể kỹ năng đàm phán là gì? Cách phát triển kỹ năng đàm phán và thương lượng trong kinh doanh như thế nào cho hiệu quả nhất?

Kỹ năng đàm phán và thương lượng là gì?

Đàm phán là một trong những kỹ năng mềm cơ bản trong giao tiếp có đi có lại. Kỹ năng này được thiết lập nhằm đạt được thỏa thuận của hai bên về một vấn đề nào đó.

Kỹ năng đàm phán có thể được vận dụng ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Từ chính trị, quân sự, kinh tế cho đến hoạt động kinh doanh hay các vấn đề trong cuộc sống đời thường.

Kỹ năng đàm phán và thương lượng là gì?
Kỹ năng đàm phán và thương lượng là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán thương lượng trong kinh doanh

Kỹ năng đàm phán giữ một vai trò đặc biệt quan trọng, nắm then chốt trong các hoạt động kinh doanh. Người xưa có câu “Thương trường như chiến trường” kinh doanh chính là một cuộc chiến, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh sẽ giúp người bán sản phẩm, dịch vụ đạt được mục tiêu cụ thể. Một kỹ năng đàm phán, thương lượng tốt sẽ tạo nên sự khác biệt trong cuộc chiến này. Người có kỹ năng đàm phán tốt sẽ giúp ký kết được hợp đồng, bán sản phẩm, dịch vụ với mức giá tốt nhất.

Bên cạnh đó, đàm phán còn giúp giải quyết những căng thẳng, mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa các phe đối lập và mâu thuẫn trong kinh doanh. Từ đó để lấy được sự gắn kết, tạo dựng các mối quan hệ, tạo nên sự cộng tác, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, kỹ năng đàm phán và thương lượng trong kinh doanh còn gia tăng sự kết nối giữa người bán và người mua, giữa doanh nghiệp với người dùng, giúp cả hai bên hiểu rõ được bản chất của vấn đề và đem lại nhiều lợi nhuận về cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán thương lượng trong kinh doanh
Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán thương lượng trong kinh doanh

Cách cải thiện và nâng cao kỹ năng đàm phán và thương lượng

Kỹ năng đàm phán và thương lượng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong kinh doanh. Kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, nó phải cần thời gian rèn luyện, trau dồi trong thời gian dài. Sau đây là một số cách cải thiện kỹ năng đàm phán và thương lượng bạn cần biết:

Nắm rõ vấn về và đối thủ trước khi đàm phán

Tìm hiểu kỹ về đối thủ và đối tác là điều đặc biệt quan trọng trước khi bắt đầu một cuộc đàm phán, thương lượng. Các bạn hãy đặt cho mình những câu hỏi có thể lường trước được của đối thủ mong muốn bạn trả lời trong lúc đàm phán. Ông bà ta có câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, hiểu rõ về đối thủ, về vấn đề giúp bạn có thể đưa ra được một hướng giải quyết khéo léo và phù hợp.

Nắm rõ vấn về và đối thủ trước khi đàm phán
Nắm rõ vấn về và đối thủ trước khi đàm phán

Đánh giá vấn đề hiệu quả và đưa ra cả những mặt không tốt của vấn đề

Một người có kỹ năng đàm phán và thương lượng tốt sẽ luôn nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt tình hình. Căn cứ vào thái độ, tình hình để nhận biết được mục đích của đối phương.

Nếu bạn muốn phân tích và đưa ra các phương án ứng phó hiệu quả thì bạn cần phải nhìn nhận, quan sát để đánh giá về quan điểm cũng như các bước đi của đối phương.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra những mặt tốt, sản phẩm dịch vụ đó mang đến lợi ích gì, hãy học cách nói sự thật và tuyệt đối không nói quá về những điều không có. Điều này có thể khiến bạn mất đi sự uy tín, lòng tin của khách hàng khi bị họ phát hiện ra mánh khóe lừa bịp của bạn.

Kỹ năng ăn nói và khéo léo để dẫn dắt vấn đề

Kỹ năng đàm phán và thương lượng có thực sự hiệu quả trong kinh doanh hay không phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng giao tiếp của bạn. Trong quá trình đàm phán, thương lượng bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, tự tin để có thể tư duy hành động, lời nói, chèo lái, dẫn dắt và thiết lập các vấn đề theo đúng lập luận.

Để làm được điều này, bạn cần nắm chắc kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp và kỹ năng tư duy phản biện. Kỹ năng này được hình thành, rèn rũa và trau dồi qua từng ngày chứ không phải muốn có là ngay được.

Kỹ năng ăn nói và khéo léo để dẫn dắt vấn đề
Kỹ năng ăn nói và khéo léo để dẫn dắt vấn đề

Nắm vững kiến thức sâu rộng về những lĩnh vực trong cuộc sống

Người có kỹ năng thương lượng tốt sẽ có kiến thức tư duy sâu rộng về nhiều vấn đề. Am hiểu các kiến thức xã hội, khoa học, mối quan hệ,... về cuộc sống sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề đó. Đây là điểm khiến bạn ghi điểm, gây được nhiều thiện cảm trong mắt của khách hàng, đối thủ.

Nhìn chung, kỹ năng đàm phán và thương lượng giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong kinh doanh. Làm tốt kỹ năng này sẽ mang đến cho bạn nhiều thuận lợi trong công việc cũng như trong cuộc sống. Các bạn hãy trau dồi kỹ năng này ngay từ bây giờ để khiến mình trở nên hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm: