Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Giải đáp thắc mắc: “Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?”

Giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng của một người lãnh đạo. Nó sẽ giúp học nhìn nhận vấn đề đúng hướng và đưa ra cách giải quyết phù hợp. Vậy kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving skills) là một kỹ năng tổng hợp của các kỹ năng xác định, đánh giá và phân tích vấn đề, tình huống phát sinh nằm ngoài ý muốn trong công việc và cuộc sống. Qua đó, để đưa ra các giải pháp, các phương án xử lý tối ưu, phù hợp nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?
Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề có vai trò đặc biệt quan trọng trong công việc và cuộc sống của chúng ta.

Trong cuộc sống, có rất nhiều những tình huống phát sinh diễn ra mà chúng ta không thể tránh khỏi. Chúng ta cũng không nên tìm cách trốn tránh mãi, mà cần phải đối mặt để tìm cách giải quyết để hạn chế những rủi ro trong tương lai.

Có kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn luôn có sự bình tĩnh, tự tin, làm chủ bản thân và đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất. Nhờ khả năng nhận định, đánh giá và phân tích theo nhiều chiều hướng giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn và làm chủ được tình huống phát sinh.

Đôi khi, việc biết cách giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống. Tránh những suy nghĩ tiêu cực, mất kiềm chế về cảm xúc, hủy hoại các mối quan hệ xung quanh,....

Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề
Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Các kỹ năng cần có để giải quyết vấn đề nhanh chóng

Như đã nói, giải quyết vấn đề là một kỹ năng tổng hợp của nhiều kỹ năng khác nhau. Để trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề, các bạn cần trau dồi những kỹ năng sau:

Kỹ năng nghiên cứu

Khi gặp một vấn đề nào đó phát sinh, bạn hãy vận dụng kỹ năng nghiên cứu để nghiên cứu kỹ lưỡng mọi dữ liệu liên quan đến vấn đề gặp phải.

Kỹ năng phân tích

Sau khi nằm lòng vấn đề xảy ra, bạn cần phân tích vấn đề đó để tìm ra nguyên nhân. Chỉ khi bạn tìm ra nguyên nhân mấu chốt thì việc giải quyết vấn đề mới triệt để.

Kỹ năng giao tiếp

Trước khi đưa ra quyết định nào, bạn cần lắng nghe và tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh. Khi đã giải quyết xong vấn đề, bạn cũng cần truyền đạt lại thông tin cho những người có liên quan. Lúc này, kỹ năng giao tiếp sẽ thực sự cần thiết giúp bạn trao đổi với người khác dễ dàng hơn.

Kỹ năng dự báo rủi ro

Mỗi một quyết định được đưa ra đều sẽ có rủi ro nhất định mà mình không thể biết trước. Lúc này, bạn cần dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra. Từ đó lên kế hoạch dự phòng để giải quyết vấn đề khi nó đến.

Kỹ năng ra quyết định

Khi một vấn đề nào đó phát sinh, bạn sẽ có nhiều phương án để giải quyết. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép lựa chọn một phương án duy nhất, phù hợp nhất. Trong lúc này, sự quyết định của một người lãnh đạo rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến thành công hay thất bại của dự án.

Kỹ năng ra quyết định rất quan trọng khi giải quyết vấn đề
Kỹ năng ra quyết định rất quan trọng khi giải quyết vấn đề

Cách rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Để trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề, các bạn có thể vận dụng một số cách sau:

Nắm rõ yếu điểm của bản thân

Mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt, có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Việc chúng ta nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình sẽ giúp bạn phát huy và cải thiện nó mỗi ngày. Khi đó, bạn sẽ hạn chế được những vấn đề rủi ro có thể xảy ra đối với bản thân mình.

Trau dồi kiến thức

Việc chủ động tìm hiểu và nghiên cứu kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực làm việc sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống. Khi có vấn đề phát sinh xảy ra, bạn có thể vận dụng kiến thức đã học để đưa ra phương án giải quyết đúng đắn.

Xây dựng tình huống, luyện tập

Trong cuộc sống luôn có những vấn đề phát sinh xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được. Để dự phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bạn nên tạo cho mình thói quen tự xây dựng tình huống. Sau đó luyện tập cách giải quyết thường xuyên để tự tin giải quyết vấn đề khi nó xảy ra.

Quan sát, học hỏi từ người khác

Việc học hỏi, tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm từ người khác cũng là một cách để bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề của bản thân hiệu quả.

Chủ động học hỏi để trau dồi thêm kinh nghiệm
Chủ động học hỏi để trau dồi thêm kinh nghiệm

Chắc hẳn với những chia sẻ của chúng tôi trên đây thì các bạn cũng hiểu kỹ năng giải quyết vấn đề là gì rồi phải không? Mong rằng bài viết trên đây thực sự dễ hiểu và hữu ích, giúp bạn biết thêm một kỹ năng để trau dồi bản thân hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.

>>>> Xem thêm: