Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong hoạt động kinh doanh

Trong kinh doanh, thương trường là chiến trường, nó luôn đòi hỏi người kinh doanh phải có kỹ năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý khách hàng để tạo dựng phong cách quản trị tinh tế. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì? Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong hoạt động kinh doanh như thế nào?

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp bao hàm những quy tắc, các ứng xử, đối đáp được đúc kết từ thực tiễn hàng ngày giúp con người thực hiện giải tiếp hiệu quả và thuyết phục hơn.

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh là khả năng sử dụng vốn ngôn ngữ nói, ngôn ngữ hình thể để diễn đạt ý kiến, quan điểm, cảm nhận một cách rõ ràng và thuyết phục về một vấn đề nào đó. Kỹ năng giao tiếp giúp thúc đẩy hoạt động giao tiếp hai chiều, mang đến cho người giao tiếp và doanh nghiệp những lợi ích nhất định trong kinh doanh.

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng giao tiếp

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng giao tiếp

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Các kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Cụ thể như sau:

Giúp cải thiện chất lượng dịch vụ CSKH

Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi hội tụ những người có tài ăn nói. Giúp giải quyết nhanh chóng và hiệu quả những thắc mắc của khách hàng, tạo sự tin tưởng và uy tín với họ. Một khi nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng rồi thì việc kinh doanh của bạn sẽ vô cùng thuận lợi.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường

Thông qua việc giao tiếp với khách hàng, các nhà kinh doanh có thể hiểu và nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Từ đó, việc tư vấn sản phẩm, dịch vụ sẽ trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Giao tiếp giúp nắm bắt được nhu cầu thị trường
Giao tiếp giúp nắm bắt được nhu cầu thị trường

Xây dựng đội ngũ nhân viên hùng hậu, chuyên nghiệp

Một người lãnh đạo tài ba muốn xây dựng được một đội ngũ nhân viên hùng hậu và chuyên nghiệp bắt buộc phải có tài ăn nói. Người có kỹ năng giao tiếp sẽ kết nối các cá nhân với nhau, giải quyết xung đột hiệu quả, tạo nên một môi trường làm việc đoàn kết, chuyên nghiệp hơn.

Vai trò truyền đạt thông tin cụ thể, chính xác

Kỹ năng giao tiếp tốt cho phép bạn truyền đạt thông tin một cách chính xác và cụ thể đến khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên. Nếu trong quá trình giao tiếp có sai sót cùng có thể chuyển về những thông tin chính xác một cách khéo léo và tinh tế.

Vai trò truyền đạt thông tin cụ thể, chính xác
Vai trò truyền đạt thông tin cụ thể, chính xác

Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng

Áp dụng kỹ năng giao tiếp với khách hàng hiệu quả sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng. Qua đó, bạn có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Góp phần nâng cao doanh số bán hàng cho công ty.

Cơ hội thăng tiến cho các cá nhân

Một người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ được bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên yêu quý, từ đó cơ hội thăng tiếng cũng được mở rộng. Những người làm trong môi trường kinh khách hàng, đối tác.

Nhìn chung, tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp rất lớn đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Do đó, kỹ năng giao tiếp được xem là yêu cầu cơ bản mà các nhà tuyển dụng luôn cần ở nhân viên của mình.

Một số kỹ năng giao tiếp quan trọng mà các nhà kinh doanh cần biết

Vai trò của kỹ năng giao tiếp rất lớn đối với mỗi cá nhân. Để kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn, các bạn cần trau dồi cho mình thêm những kỹ năng sau:

Kỹ năng lắng nghe

Một cuộc giao tiếp sẽ mang lại hiệu quả khi được hình thành từ những người có kỹ năng giao tiếp và lắng nghe. Lắng nghe giúp bạn nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của khách hàng. Từ đó có thể đưa ra được những phương án giải quyết hiệu quả, tăng sự tin tưởng cho khách hàng.

Kỹ năng quan sát ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ cơ thể đôi khi còn quan trọng hơn những lời nói. Qua ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể đánh giá được thái độ của khách hàng. Từ đó có thể điều chỉnh được nội dung sao cho phù hợp và đạt được mục tiêu cuối cùng.

Một số kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Một số kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc

Trong hoạt động kinh doanh, bạn sẽ phải gặp nhiều đối tượng khách hàng với nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau. Dù thái độ của khách hàng có như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng nên cư xử lịch thiệp, chuẩn mực. Chính sự khiêm nhường và lịch sự của bạn sẽ khiến khách hàng nhận ra những điều họ nói ra không tốt.

Ngược lại nếu bạn cư xử “chợ búa”, không kiềm chế được cảm xúc sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên căng thẳng, gây khó chịu cho khách hàng và không đạt được mục tiêu đề ra. Do đó, khi thực hiện giao tiếp, hãy học cách kiềm chế cảm xúc.

Bài viết trên đây đã phân tích về vai trò của kỹ năng giao tiếp trong hoạt động kinh doanh để các bạn tham khảo. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp.

>>>> Xem thêm: