Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Cách rèn luyện kỹ năng kiềm chế cảm xúc đơn giản, hiệu quả

Kiềm chế cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng để đi đến thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống. Vậy kỹ năng kiềm chế cảm xúc là gì? Phải làm gì để kiềm chế được cảm xúc của mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc là gì?

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc là việc chúng ta làm chủ được thái độ và hành vi của mình trong một tình huống nào đó, dù là rất tiêu cực. Nói theo một cách dễ hiểu, kiềm chế cảm xúc chính là việc chúng ta đưa cảm xúc về trạng thái cân bằng thông qua nhiều phương diện khác nhau như lời ăn tiếng nói, ngôn ngữ hình thể, biểu hiện khuôn mặt,...

Một người có kỹ năng quản lý cảm xúc sẽ biết chọn những lời nói, hành động khéo léo, được lòng mọi người xung quanh, dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống. Ngược lại, những người không biết cách quản lý cảm xúc tốt sẽ rất dễ thất bại trong những cuộc giao tiếp, đàm phán. Từ đó, các mối quan hệ xung quanh họ cũng lần lượt bị hủy hoại.

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc là gì?
Kỹ năng kiềm chế cảm xúc là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý cảm xúc

Khi bạn biết cách quản lý cảm xúc, bạn sẽ biết mình là ai, mình thích gì và cần gì. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên thuận lợi nếu như bạn biết được mình đang mong muốn điều gì và làm gì để đạt được mục tiêu đó.

Khi biết kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ hiểu và thông cảm cho người khác. Bạn sẽ nhận được từ người khác sự trân trọng và yêu quý.

Phát triển được kỹ năng kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ phát triển được kỹ năng giao tiếp. Từ đó, bạn sẽ có thể xây dựng các mối quan hệ lành mạnh và bổ ích.

Một khi quản lý được cảm xúc của mình, bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn. Đưa ra được những quyết định dựa trên những điều quan trọng nhất với mình.

Cũng từ việc làm tốt kỹ năng kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ có động cơ và hành động để đạt được mục tiêu.

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý cảm xúc
Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý cảm xúc

Cách rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc

Kỹ năng quản lý cảm xúc không phải khi sinh ra đã có mà nó được hình thành qua môi trường giáo dục từ gia đình, nhà trường và xã hội. Ngay cả khi đã lớn, các bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc thông qua một số cách như:

Điều chỉnh hành động cơ thể

Khi rơi vào tình huống xấu, bạn có thể quản lý cảm xúc bằng cách điều chỉnh hoạt động của cơ thể bằng các động tác như: Mỉm cười, hít thở sâu, thả lỏng người, thay đổi tư thế. Những cách làm này sẽ giúp tăng sự tập trung, kích thích suy nghĩ ra nhiều hướng đi mới.

Rèn luyện tư duy

Một trong những điều bạn cần làm khi rèn luyện tư duy đó là luôn nhìn mọi thứ bằng thái độ tích cực để tránh những cảm xúc tiêu cực nảy sinh. Thay vì cố gắng tìm ra những khuyết điểm của người khác, bạn hãy tìm hiểu những ưu điểm của họ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Giả sử, khi bạn làm sai điều gì đó khiến cha mẹ hay sếp la mắng, chắc chắn cảm xúc của bạn sẽ bị chi phối. Tuy nhiên, điều bạn nên làm lúc này không phải là cáu gắt, uất ức và phản kháng. Mà bạn hãy giữ thái độ bình tĩnh và nghĩ rằng đây là bài học để mình trưởng thành. Về phía cha mẹ hay sếp cũng có cái nhìn tích cực hơn về bạn.

Rèn luyện tư duy để quản lý cảm xúc 
Rèn luyện tư duy để quản lý cảm xúc

Tự tin vào bản thân

Trên thực tế có không ít người cảm thấy buồn, hờn, tức giận vì sự thiếu tự tin. Họ cảm thấy bản thân không có năng lực, dung mạo và hoạt ngôn như những người khác. Bạn cũng cảm thấy thiếu tin tưởng vào bản thân, cảm thấy khó khăn và sợ hãi mỗi khi giải quyết vấn đề. Đây là lý do khiến sự tự tin trở thành yếu tố quan trọng để bạn kiềm chế được cảm xúc.

Học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực chính là kẻ thù lớn nhất của quản lý cảm xúc. Để loại bỏ được mối nguy hại này, bạn cần học cách không đổ lỗi cho người khác, can đảm nhận lỗi và tìm cách giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, bạn cũng cần học cách không tính toán thiệt hơn, vứt bỏ những lời trách móc, phàn nàn. Thay vào đó, hãy sử dụng những lời khen ngợi, suy nghĩ mọi thứ tích cực hơn.

Chỉ cần làm tốt được những điều này, cảm xúc của bạn sẽ được quản lý một cách tự nhiên. Mọi thứ trong công việc và cuộc sống của bạn cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực
Học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về kỹ năng kiềm chế cảm xúc mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng rằng, bài viết này có thể mang đến cho bạn những giá trị hữu ích, giúp bạn xây dựng và cải thiện bản thân trở thành phiên bản hoàn hảo nhất.

Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của Trương Ngọc Phú để biết thêm nhiều thông tin hay ho và bổ ích.

>>>> Xem thêm: