Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Kỹ năng marketing là gì? Top các kỹ năng cần có để làm marketing giỏi

Marketing là một lĩnh vực hội tụ nhiều yếu tố nhằm mục đích xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Để hoạt động marketing mang lại hiệu quả cần rất nhiều kỹ năng mềm, nhưng quan trọng nhất vẫn là kỹ năng marketing. Vậy kỹ năng marketing là gì? Cần làm gì để trở thành một nhân viên marketing giỏi?

Kỹ năng marketing là gì?

Marketing là phương thức kinh doanh hữu hiệu, được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp nhằm mục đích kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Phương thức kinh doanh này bao gồm nhiều hoạt động hướng tới khách hàng, giúp khách hàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Hoạt động marketing trong doanh nghiệp sẽ được làm bởi một nhóm người, những người này được gọi là “marketer”. Họ sẽ có nhiệm vụ phân tích, nghiên cứu, phân loại thị trường. Từ đó xây dựng nên một chiến lược cung cấp sản phẩm/dịch vụ tới phân khúc khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng marketing là gì?
Kỹ năng marketing là gì?

Top những kỹ năng marketing quan trọng mà một marketer cần có

Để trở thành một người làm marketing giỏi, các bạn cần có sự kết hợp của nhiều kỹ năng mềm khác nhau. Trong đó, phải kể đến những kỹ năng marketing quan trọng sau đây:

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng là một trong những yếu tố quyết định đến việc mua hàng. Mỗi ngày, khách hàng có thể tiếp xúc với rất nhiều những thông tin sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, họ chỉ thực sự quan tâm đến những thông tin liên quan trực tiếp đến nhu cầu của mình. Nếu nhân viên marketing biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng thì việc tiếp cận khách hàng tiềm năng, giới thiệu và bán hàng là vô cùng dễ dàng.

Để có được những thông tin chất lượng, marketer cần xây dựng cho mình các kênh thông tin vệ tinh. Nó sẽ giúp bạn thu thập đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất về đối tượng khách hàng hướng tới. Và đây cũng được xem là công cụ để bạn xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ với khách hàng.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng
Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Kỹ năng phân tích thị trường

Một nhân viên làm marketing giỏi cần có khả năng nhạy bén với thị trường. Họ cần phải biết phân tích, nắm bắt quy mô thị trường một cách chính xác, đối thủ cạnh tranh,... Để làm tốt những điều này, bạn cần trau dồi và rèn luyện kỹ năng nắm bắt, tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh nhạy, chính xác.

Các hoạt động marketing diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhiệm vụ của một người làm marketing giỏi là phải biết cách chọn phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho mình.

Một khi đã khai thác được những thông tin quan trọng, marketer cần biết đánh giá, xem xét để vận dụng sao cho hợp lý. Mục tiêu là hướng tới kết quả cuối cùng là tiếp cận khách hàng và bán sản phẩm/dịch vụ.

Kỹ năng phân tích thị trường
Kỹ năng phân tích thị trường

Kỹ năng lên kế hoạch

Lập kế hoạch là một trong những yếu tố giúp nâng cao kỹ năng marketing hiệu quả. Từ việc xây dựng được một mục tiêu phù hợp, marketer chuyên nghiệp cần có kỹ năng lập kế hoạch để thực hiện và đạt được mục tiêu đặt ra.

Một kế hoạch marketing hiệu quả và thực tế phải được chia ra theo từng giai đoạn phù hợp theo các mục tiêu cụ thể trong mỗi giai đoạn đó. Một marketer chuyên nghiệp cần có một kế hoạch liên quan đến việc xây dựng thương hiệu, kênh phân phối, tổ chức sự kiện,... Tùy vào mục tiêu mà marketer cần có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ cũng như tối ưu hóa chi phí và hiệu quả.

Kỹ năng lên kế hoạch
Kỹ năng lên kế hoạch

Kỹ năng đàm phán thuyết phục

Để nâng cao kỹ năng marketing, bạn cần rèn luyện kỹ năng thuyết phục, đàm phán. Một người có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ gây được ấn tượng khi nói chuyện trước đám đông. Giúp họ truyền tải các thông điệp đến người nghe một cách dễ dàng.

Những người thuyết trình được xem như bộ mặt của doanh nghiệp trước khách hàng. Người có kỹ năng đàm phán, thuyết phục tốt sẽ tạo nhiều ấn tượng tốt đối với khách hàng. Các bài thuyết trình chất lượng có tác dụng thay đổi hành vi của khách hàng, từng bước chiếm được lòng tin và tăng thị phần.

Sự tự tin, lập luận chặt chẽ, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là những yếu tố cần thiết giúp nhân viên marketing có được một bài thuyết trình thuyết phục trước khách hàng.

Ngoài những kỹ năng quan trọng trên đây, một người nhân viên marketing chuyên nghiệp cũng cần rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác như: Kỹ năng với các công cụ marketing online, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng định hướng và xây dựng các giải pháp cho khách hàng,... Ngay từ bây giờ, các bạn hãy rèn luyện cho mình những kỹ năng này để trở thành một marketer tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây, các hẳn các bạn cũng biết được kỹ năng marketing là gì cũng như một số kỹ năng quan trọng cần có của một người marketer rồi phải không. Nếu muốn trở thành một người làm marketing giỏi, một nhân viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng, ngay từ bây giờ các bạn hãy rèn luyện, trau dồi cho mình những kỹ năng này nhé!

Xem thêm: