Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Kỹ năng mềm là gì? Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống

Nếu muốn thành công mà chỉ có kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ, bạn cần phải có những kỹ năng mềm. Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển vượt bậc như hiện nay thì các kỹ năng mềm lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm nào thực sự cần thiết với mỗi chúng ta?

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay còn được biết đến với tên gọi khác là Kỹ năng thực hành xã hội. Thuật ngữ này dùng để bao quát các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kỹ năng giao tiếp, khả năng thích nghi, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác, kỹ năng quan sát, kỹ năng thương lượng - đàm phán,…

Kỹ năng mềm là gì?
Kỹ năng mềm là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Thực tế cho thấy kỹ năng mềm ngày càng có tầm ảnh hưởng đến sự thành công và thất bại trong cuộc sống và sự nghiệp của mỗi cá nhân. Thế nhưng có rất ít phụ huynh biết đến điều này. Nếu bạn đã có nhiều kế hoạch và dự định trong tương lai thì việc trau dồi, tham gia các khóa học kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết.

Theo thống kê thực tế, chỉ có khoảng 30% người có IQ cao đạt thành công trong cuộc sống. Điều này cũng dễ hiểu khi mà tại sao thanh niên Việt Nam dù học rất giỏi trên ghế nhà trường nhưng khi đi làm lại không thực sự đạt được mục tiêu họ mong muốn.

Nhiều người thành công nhận định rằng, việc nắm vững kiến thức chuyên môn chỉ giúp bạn có được 15% cơ hội thành công. Còn 85% cơ hội thành công còng lại phụ thuộc hoàn toàn vào những kỹ năng mềm họ tự trang bị.

Khi tuyển dụng nhân sự, các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến các kỹ năng mềm. Bởi bên cạnh kỹ năng cứng thì các kỹ năng mềm cũng là nhân tố đặc biệt quan trọng quyết định đến tính hiệu quả trong công việc.

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra những tiêu chuẩn để đánh giá con người. Trong đó, sự tận tâm và tính dễ chịu là những nhân tố dự báo quan trọng đối với sự thành công của công người tương tự như nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm
Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Tổng hợp các khóa học kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng

Như đã nói, kỹ năng mềm là một thuật ngữ bao quát nhiều kỹ năng sống khác nhau. Trong đó, các khóa học kỹ năng mềm đặc biệt cần thiết phải kể đến như:

Tự tin, ý chí và quan điểm lạc quan

Người ta có một câu nói trêu rất hay rằng “Chẳng thà nhìn cốc nước còn đầy một nửa tốt hơn là nhìn nó đã vơi đi một nửa”. Trong mọi chuyện mà bạn cứ suy nghĩ như ý nghĩa câu nói này thì bạn có thể rất phát triển trên một chặng đường rất dài. Mọi cái nhìn lạc quan sẽ tạo ra thái độ lạc quan. Điều này sẽ giúp con người ta đánh bại được các thái độ yếm thế và bi quan.

Chìa khóa giúp mở ra một thái độ lạc quan chính là việc bạn đón nhận và giải quyết khó khăn, thách thức như thế nào. Thay vì than phiền về một vấn đề nào đó thì bạn hãy dành thời gian để suy nghĩ xem mình nên giải quyết điều đó như thế nào cho hợp lý.

Rèn luyện sự tin, ý chí và quan điểm lạc quan
Rèn luyện sự tin, ý chí và quan điểm lạc quan

Kỹ năng làm việc nhóm

Có kỹ năng làm việc nhóm, bạn có thể đóng góp tích cực vào lợi ích chung của tổ chức, đội nhóm. Có kỹ năng làm việc nhóm còn giúp bạn có nhiều thiện cảm hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi bạn cho họ thấy được bạn có thể làm việc tốt trong tập thể, tăng tính cộng tác và có khả năng lãnh đạo tốt khi có thời điểm thích hợp.

Sẽ có một thời điểm nào đó mà tập thể của bạn sẽ xuất hiện các xung đột. Lúc này bạn có thể sử dụng kỹ năng làm việc nhóm của mình để chủ động dàn xếp mọi chuyện. Còn nếu thấy tập thể của mình sa lầy vào một dự án, bạn hãy xoay chuyển cục diện và đưa ra các phương án giải quyết khác tốt hơn.

Trong công việc, bạn hãy cố gắng làm tốt việc hợp tác và thiết lập nên các mối quan hệ với đồng nghiệp. Hãy học cách nói ra những điều mình đang nghĩ và thế hiện bằng lời nói hãy cử chỉ hành động sao cho chuẩn mực.

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm cần thiết
Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm cần thiết

Kỹ năng nhìn tổng quan

Kỹ năng nhìn tổng quan chính là khả năng xác định các yếu tố dẫn tới thành công. Giúp bạn nhận ra được những khó khăn, nguy cơ tiềm ẩn. Để từ đó có thể đưa ra các phương án thực hiện và giải pháp khắc phục phù hợp nhất.

Ít nhất việc có khả năng nhìn tổng quan mọi chuyện sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tiếp nhận và giải quyết các vấn đề đó. Bên cạnh đó, có cái nhìn tổng quan cũng giúp đưa ra những giải pháp thiết thực và toàn diện.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một cách để con người ta trao đổi thông tin với nhau. Kỹ năng giao tiếp là cách để con người ta thu thập thông tin và tạo dựng mối quan hệ, tăng tính gắn kết trong công việc và trong cuộc sống. Một người có kỹ năng giao tiếp sẽ có một lợi thế lớn hơn bất cứ người nào trong công việc. Giao tiếp còn là cách để bạn xây dựng cầu nối với đồng nghiệp, bày tỏ nhu cầu của mình và thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của mình.

Có nhiều yếu tố trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của bạn. Khi thực hiện kỹ năng giao tiếp, bạn cần lưu ý đến một số điều sau đây:

  • Sử dụng từ ngữ phù hợp để gây ấn tượng và thiện cảm đối với người nghe.
  • Hãy áp dụng kỹ năng giao tiếp và kỹ năng lắng nghe trong một cuộc hội thoại.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên trau dồi cho mình vốn từ để cuộc hội thoại của mình được xuyên suốt và mạch lạc hơn.

Kỹ năng giao tiếp giúp tạo lập mối quan hệ
Kỹ năng giao tiếp giúp tạo lập mối quan hệ

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng tư duy sáng tạo và cách xử trí thông minh là những điều giúp bạn được đánh giá cao trong bất cứ công việc nào. Đặc biệt là những công việc mang tính kỹ thuật nhất lại đòi hỏi khả năng suy nghĩ của bạn vượt xa khỏi khuôn khổ. Do đó, bạn đừng bao giờ coi thường việc giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo.

Giả sử nền bạn đang phải làm một công việc lặp đi lặp lại, chán ngắt, buồn tẻ. Bạn đừng vội nản mà hãy cố gắng khắc phục và hoàn thành nó bằng một cách hiệu quả hơn. Còn khi bạn phải làm một công việc mà bắt buộc phải làm thì bạn hãy nghĩ ra một giải pháp sáng tạo hơn để hoàn thành nó. Nếu như không được thì bạn cũng đã có thêm một bài học kinh nghiệm rồi.

Kỹ năng tư duy sáng tạo
Kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi

Nếu bạn liên tục nhận về mình những lời phê bình, than vãn. Bạn đừng quá chán nản mà hãy tiếp nhận và biến nó thành những kinh nghiệm và bài học để giúp bản thân được tốt hơn. Qua đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều giúp bản thân trưởng thành và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi là một kỹ năng mang tính thử thách, khiến bạn trở nên thật đặc biệt trong mắt các nhà tuyển dụng. Khả năng tiếp nhận và ứng xử trước lời phê bình sẽ phản ánh rất nhiều về thái độ muốn thay đổi của bạn.

Hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì, nói như thế nào trước những lời nhận xét tiêu cực. Đừng bao giờ cảm thấy chán nản, áp lực hay chống đối những trước những lời phê bình mang tính xây dựng. Bởi nó rất có ích đối với bạn trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Ngược lại, nếu bạn là người đưa ra lời nhận xét thì hãy thể hiện sao cho thật khéo léo. Hãy dự tính phản ứng và suy nghĩ của người nghe để chọn cách nói sao cho phù hợp.

Kỹ năng thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến các ứng viên có sự năng động, linh hoạt trong công việc và hay đề ra các sáng kiến. Nếu bạn muốn bản thân trở nên ấn tượng thì buộc phải đưa ra các giải pháp mới cho công việc của mình. Khiến công việc trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, nhất là những công việc mang tính lặp đi lặp lại.

Sự sáng tạo giúp con người ta có đủ dũng cảm để theo đuổi một ý tưởng vốn bị mắc kẹt trong suy nghĩ. Nó còn là động lực để thúc đẩy con người ta vượt qua những khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu. Giúp dẫn dắt người khác đi theo một hướng để đạt mục tiêu duy nhất. Và một người lãnh đạo giỏi chính là người thuyết phục người khác bằng chính tấm gương của mình.

Kỹ năng thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác
Kỹ năng thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Kỹ năng thiết lập và thực hiện mục tiêu

Thiết lập mục tiêu sẽ cho bạn biết bạn nên làm gì, còn kỹ năng thực hiện mục tiêu sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Một người đã có mục tiêu từ trước, họ sẽ biết nên ưu tiên việc nào trước, việc nào sau. Từ đó để đưa ra kế hoạch và những phương án để thực hiện mục tiêu đó một cách hiệu quả nhất.

Ngược lại, một người không có mục tiêu thì họ sẽ chẳng biết họ cần làm gì, làm như thế nào. Như vậy thì dù trong cuộc sống hay trong công việc thì họ cũng khó có được kết quả mà mình mong muốn.

Đối với những người lãnh đạo, việc bạn thiết lập được mục tiêu. Bạn có thể định hướng nhân viên của mình tập trung vào mục tiêu đó một cách tối đa. Như vậy thì mục tiêu đó sẽ đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn và đạt hiệu quả cao.

Trên đây là một số các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống và công việc của mỗi chúng ta. Để có được sự thành công trong công việc, sự công nhận của mọi người xung quanh. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, các bạn đừng quên trau dồi cho mình thật nhiều kỹ năng mềm. Nó sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ hội việc làm và thăng tiến trong công việc của bạn mở rộng hơn rất nhiều.

>>>> Xem thêm: