Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết giúp bạn thành công trong tương lai

Bên cạnh kiến thức bạn tích lũy từ quá trình học tập, làm việc. Thì kỹ năng nghề nghiệp là một trong những yếu tố cơ bản làm nền tảng cho mọi sự thành công trong tương lai, sự nghiệp của bạn. Nếu bạn là người đã đi làm hay sắp đi làm thì đều cần phải biết những kỹ năng này.

Kỹ năng nghề nghiệp là gì?

Kỹ năng nghề nghiệp hay còn gọi là kỹ năng mềm là khả năng bạn có được từ quá trình làm việc học tập bên ngoài. Những kiến thức lý thuyết như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó kỹ năng nghề nghiệp còn là yếu tố bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng và ứng dụng vào công việc của mình. Nhằm giúp cho công việc của bạn được thực hiện một cách thuận lợi hơn, nhanh hơn và chuyên nghiệp hơn.

Kỹ năng nghề nghiệp
Kỹ năng nghề nghiệp

Tầm quan trọng của kỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng nghề nghiệp có tầm quan trọng không chỉ đối với các cá nhân đã và đang đi làm. Mà còn rất quan trọng đối với các bạn sinh viên chuẩn bị xin việc. Kỹ năng nghề nghiệp cơ bản tùy theo một số ngành nghề chính là “vũ khí” giúp bạn “đánh bại” các đối thủ ứng tuyển khác và kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt của bạn. Theo “Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn. 75% còn lại được quyết định bởi những Kỹ năng mềm họ được trang bị”

Kỹ năng mềm quan trọng vì nhà tuyển dụng sẽ chọn nó làm một trong những tiêu chuẩn để lựa chọn ứng viên. Quản lý sẽ dựa trên những yếu tố đó để đánh giá khả năng làm việc của bạn .Cũng những xem xét cho sự thăng tiến lên các vị trí khác tại công ty. Ngoài ra kỹ năng mềm sẽ giúp cho bạn có một lợi thế tự tin hơn trong công việc và cuộc sống tạo.

3 trong số những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết giúp bạn thành công

Kỹ năng viết

Kỹ năng viết là một phần không thể thiếu trong cuộc sống cũng như trong công việc của mỗi người. Là yếu tố quan trọng để làm tăng sự thuyết phục trong giao tiếp. Dù bạn có làm nghề gì đi nữa thì cũng sẽ phải sử dụng đến kỹ năng này.

Kỹ năng viết cho phép bạn giao tiếp hiệu quả với mọi người và bạn cũng biết cách truyền tải ý tưởng như thế nào cho tốt. Do đó, bạn có thể thể hiện bản thân cũng như công ty của bạn. Dù là bạn gửi email, viết báo cáo nghiên cứu hay làm hợp đồng, bạn cũng sẽ thành công.

Nếu bạn làm chủ một doanh nghiệp nhưng bạn không có khả năng viết cần thiết để giúp cho việc kinh doanh. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người viết lách chuyên nghiệp.

Kỹ năng viết
Kỹ năng viết

Kỹ năng nói chuyện

Bạn cần nói chuyện để làm việc với người khác. Tuy nhiên, nó không đơn giản chỉ là nói chuyện bình thường. Sự thành bại trong công việc phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp của bạn. Giao tiếp hiệu quả giúp bạn có được sự đồng thuận và hợp tác thiện chí từ đồng nghiệp, đối tác, và khách hàng.

Nói chuyện là kỹ năng nghề nghiệp cơ bản ai cũng phải có. Nhưng để có một kỹ năng nói chuyện thật sự tốt đòi hỏi bạn phải rèn luyện mỗi ngày trong công việc trong học tập. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với tập thể, giúp bạn tạo được ấn tượng thiện cảm với mọi người xung quanh. Nhất là đối với các nghề như nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng,… Những nghề phải giao tiếp nhiều đòi hỏi bạn phải có những cách thức giao tiếp hiệu quả mang hướng hiện tại phù hợp với hoàn cảnh, đặc trưng công việc. Ngoài hoạt động giao tiếp bình thường, khả năng nói chuyện cũng là nền tảng cơ bản để nâng cao kỹ năng đàm phán. Với những người thường xuyên làm việc với khách hàng, đối tác, kỹ năng này cần được nâng cấp mỗi ngày.

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này thông qua những cuộc giao tiếp đơn giản gần gũi mỗi ngày. Giao tiếp với đồng nghiệp, với khách hàng, với bạn bè, gia đình,… Và hãy luôn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình nhiều hơn nữa bằng những hành động nhỏ như đọc sách, học hỏi từ những người xung quanh,…

Kỹ năng nói chuyện giao tiếp
Kỹ năng nói chuyện giao tiếp

Kỹ năng xử lý, từ chối

Chắc rằng trong cuộc sống hay bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng sẽ gặp những vấn đề cần phải xử lý. Tùy theo từng hoàn cảnh vấn đề mà bạn gặp phải để đưa ra phương thức xử lý thông minh nhất. Để làm được điều đó bạn cần phải suy nghĩ thật cẩn thận khi bất kỳ vấn đề nào. Và hãy giữ cho bản thân một trạng thái bình tĩnh để đưa ra cách xử lý tối ưu nhất.

Trong giao tiếp hàng ngày, bên cạnh kỹ năng thuyết phục, nghệ thuật từ chối là kỹ năng rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách để thực hiện nó suôn sẻ. Bạn cần hiểu rằng sự tôn trọng không hẳn lúc nào cũng thể hiện bằng việc đồng ý những ý kiến hoặc đề nghị được đưa ra.

Trước khi quyết định từ chối, bạn cần hiểu rõ bản thân mình, xem xét về khả năng thực hiện công việc. Nếu lời đề nghị là quá sức với bản thân. Bạn không nên chấp nhận vì chất lượng công việc không đạt yêu cầu sẽ gây ra những rắc rối cho chính bạn và cả những người liên quan. Việc xem mình có làm được công việc đó hay không sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.

Kỹ năng xử lý từ chối
Kỹ năng xử lý từ chối

Trong giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp trong công việc, kỹ năng từ chối là cả một nghệ thuật mà bạn cần suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Đừng bao giờ cảm thấy có lỗi để “ngại” từ chối vì bạn cũng cần giải quyết công việc của mình và thời gian hay khả năng hiện tại chưa cho phép bạn giúp đỡ họ.

Dành thời gian để cải thiện kỹ năng nghề nghiệp quan trọng trên đây có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp cá nhân nhanh chóng. Với những kỹ năng được trau dồi và nâng cấp; bạn có thể được áp dụng để thăng tiến trong sự nghiệp hiện tại; hoặc mở rộng để tìm kiếm cơ hội việc làm trong một lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp mới đều được.

>>>> Xem thêm: