Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Kỹ năng quản lý là gì? Cách phát triển kỹ năng quản lý hiệu quả

Kiến thức, kinh nghiệm là những yếu tố quan trọng giúp nhà quản lý dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Ngoài những kiến thức chuyên môn vững vàng thì họ cũng cần có thêm những kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng quản lý. Vậy cụ thể kỹ năng quản lý là gì? Làm sao để trở thành một nhà quản lý giỏi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Kỹ năng quản lý là gì?

Kỹ năng quản lý thể hiện cho kiến thực và khả năng của một nhà quản lý trong việc thực hiện các công việc cụ thể của công ty, doanh nghiệp. Hoạt động quản lý này có thể được thực hiện dựa trên con người hoặc công việc.

Kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, nó sẽ được hình thành thông qua quá trình tự học và rèn luyện qua từng ngày. Ngoài ra, bạn còn có thể rèn luyện qua hoạt động và nhiệm vụ chuyên môn cần thiết. Kỹ năng quản lý sẽ phát triển khi bạn liên tục học tập và trau dồi kinh nghiệm qua từng ngày.

Kỹ năng quản lý là gì?
Kỹ năng quản lý là gì?

Cách rèn luyện kỹ năng quản lý hiệu quả

Kỹ năng quản lý bao gồm ba kỹ năng cơ bản là kỹ năng chuyên môn, kỹ năng nhân sự và kỹ năng tư duy. Để có được kỹ năng quản lý hiệu quả, các bạn cần chú ý phát triển 3 kỹ năng quan trọng trên. Cụ thể như sau:

Phát triển kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn không hẳn là khả năng sử dụng thành thạo máy móc, công nghệ kỹ thuật, phần mềm. Nó còn là khả năng nâng cao hiệu suất bán hàng, tăng doanh số, tạo ra được nhiều sản phẩm mới,... Những kỹ năng này phải được thực hiện qua thời gian. Các bạn hãy lưu ý trau dồi những kiến thức bài bản, có sự liên kết chặt chẽ và áp dụng hiệu quả vào công việc.

Để có nền tảng kỹ năng chuyên môn tốt, bạn phải không những học tập, tích lũy thêm nhiều kiến thức mới liên quan đến công việc. Không chỉ dừng lại ở việc học, bạn cũng cần nỗ lực rèn luyện để nâng cao chuyên môn cho mình.

Khi làm việc ở vị trí cấp quản lý, bạn rất ít khi phải làm việc liên quan đến chuyên môn của mình. Nhưng bạn bắt buộc phải có kỹ năng chuyên môn để có thể nắm bắt được công việc cũng như nhân viên của mình.

Phát triển kỹ năng chuyên môn
Phát triển kỹ năng chuyên môn

Phát triển kỹ năng tư duy

Kỹ năng tư duy sẽ phục vụ cho những công việc mang tính trừu tượng và phức tạp như lên chiến lược kinh doanh, xây dựng đường lối, chính sách phát triển công ty,... Với cương vị là một nhà quản lý, bạn cần nắm bắt bản chất mọi vấn đề, mọi tình huống có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được những phương án đối phó, hạn chế tối đa các thiệt hại có thể xảy ra.

Một công ty có quy mô thường sẽ có nhiều bộ phận và các phòng ban khác nhau. Ở mỗi phòng ban lại có một mục tiêu và nhiệm vụ khác nhau. Nhiệm vụ của người quản lý sẽ phải phân tích, hệ thống hóa toàn bộ những vấn đề và các mối liên quan giữa các bộ phận. Để từ đó đưa ra các quyết định sao cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh chúng của công ty. Và kỹ năng quản lý hiệu quả sẽ giúp bạn làm tốt được việc này.

 Phát triển kỹ năng tư duy
Phát triển kỹ năng tư duy

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy hiệu quả:

  • Vận động trí óc một cách chủ động để tìm ra phương án giải quyết nhanh và hiệu quả nhất.
  • Làm chủ tư duy, sáng tạo, đảm bảo phù hợp với thực tế.
  • Dành thời gian giải trí để tinh thần được thư giãn, thoải mái nhất. Nó sẽ kích thích khả năng tư duy của bạn.
  • Linh động trong quá trình xử lý công việc, hãy nên dám nghĩ dám làm.
  • Khi có ý tưởng khả quan, các bạn nên hành động chứ không nên lo lắng vào sự thất bại. Tin tưởng vào chính mình là cách bạn rèn luyện kỹ năng tư duy hiệu quả.
  • Hãy biến mình trở thành một con người năng động, sẵn sàng lăn xả, mạnh dạn đối diện với những khó khăn thách thức. Nếu không mạnh dạn trong công việc, bạn sẽ trở thành một con người thụ động, không có chính kiến và bỏ lỡ cơ hội thể hiện bản thân mình.

Phát triển kỹ năng nhân sự

Kỹ năng nhân sự nói lên khả năng làm việc, khích lệ, động viên và quản lý nhân sự của một người đứng đầu. Ở cương vị quản lý, bạn sẽ phải làm việc với nhân viên và những người đồng cấp khác. Có một kỹ năng nhân sự tốt sẽ giúp bạn tương tác, làm việc và tạo dựng mối quan hệ với người khác một cách dễ dàng. Có thể nói, đây là một kỹ năng thiết yếu cho một nhà quản lý dù ở bất cứ cấp bậc nào. Kỹ năng này vừa thúc đẩy nhân viên của bạn làm việc tốt hơn, vừa mở rộng cơ hội thăng tiến cho mình.

Để phát triển được kỹ năng nhân sự bạn cần chú ý rèn luyện kỹ năng giao tiếp thật nhuần nhuyễn, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tổ chức, phán đoán và am hiểu đa ngành.

Phát triển kỹ năng nhân sự
Phát triển kỹ năng nhân sự

Trên đây là một số thông tin về kỹ năng quản lý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Đây là một kỹ năng quan trọng, rất cần thiết cho công việc, mang đến cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến cao cho sự nghiệp. Vậy nên, ngay từ bây giờ các bạn hãy trau dồi cho bạn thân kỹ năng quan trọng này nhé!

>>>> Xem thêm: