Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Kỹ năng sale tốt sẽ giúp bạn bán hàng thành công

Một người thành công là một người có đầy đủ ba yếu tố đó là có kiến thức, thái độ và kỹ năng. Khi bạn đã có đầy đủ ba yếu tố trên thì dù là ngành nghề nào, lĩnh vực nào bạn cũng sẽ dễ dàng đi đến thành công. Trong hoạt động bán hàng cũng vậy, bên cạnh những kiến thức chuyên môn và thái độ làm việc người bán hàng. Phải có những kỹ năng sale để giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thật hiệu quả.

Kỹ năng Sale (kỹ năng bán hàng) là gì?

Kỹ năng bán hàng là cách mà bạn làm. Làm sao để có thể thuyết phục được khách hàng mua hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Kỹ năng bán hàng còn được thể hiện ở cách bạn tiếp cận với những khách hàng tiềm năng từ khi họ còn chưa biết đến sản phẩm, dịch vụ và công ty của bạn.

Tạo sao chúng ta cần phải học kỹ năng sale

Kỹ năng sale về bản chất chính là sự tổng hợp của các kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán với khách hàng. Trong cuộc sống ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào nhất là đối với công việc bán hàng khi bạn có khả năng giao tiếp, thuyết phục tốt sẽ giúp bạn lấy thiện với khách hàng. Biết lắng nghe và chia sẻ những thông tin với khách hàng bạn có thể thuyết phục khách hàng tin tưởng, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Kỹ năng sale tốt mang lại hiệu quả cao khi bán hàng
Ký năng sale tốt mang lại hiệu quả cao khi bán hàng

Khi bán hàng hiện nay người ta thường chỉ tập trung đến số sản phẩm bán gia mà quên mất một vấn đề quan trọng là việc níu kéo lại khách hàng quy trở lại. Đối với một người có kỹ năng bán hàng giỏi là một người mà có thể hài hòa, làm tốt cả việc. Bán ra số lượng sản phẩm và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Chính vì vậy, có kỹ năng sale tốt sẽ giúp bạn thành công và mang lại doanh thu cao và ổn định. Không những vậy còn giúp bạn có được những khách hàng tiềm năng, xây dựng các mối quan hệ lâu dài và thân thiết. Do đó việc học hỏi, rèn luyện kỹ năng bán hàng là vô cùng cần thiết đối với bản thân mỗi người đặc biệt là đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Để có thể đạt hiệu quả cao trong công việc của doanh nghiệp mình.

Những kỹ năng sale chuyên nghiệp mà bạn nên biết

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là chìa khóa cho tất cả các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ người nào ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời chúng ta. Đây là một trong những kỹ năng mềm được đánh giá cao tại nơi làm việc. Khi khả năng giao tiếp được cải thiện thì nhiều mặt của cuộc sống sẽ nhận được những tác động tích cực. Hạnh phúc, sự tự tin và sự thành công của các mối quan hệ.

Trong giao tiếp với khách hàng một người có kỹ năng nói tốt, nói trôi chảy, giọng nói nhẹ nhàng, dễ hiểu, kết hợp với giao tiếp bằng cử chỉ cơ thể,… Sẽ giúp khách hàng chú tâm và thấy được sự tâm huyết của bạn khi tư vấn. Ngược lại một người có giọng nói ngọng, nói lắp hay tiếng địa phương. Sẽ khó khăn trong việc lấy thiện cảm từ phía khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp trong công việc
Kỹ năng giao tiếp trong công việc

Chính vì vậy việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp là cần thiết đối với mỗi người. Một người không được sinh ra cùng với kỹ năng giao tiếp tốt mà cần phải luyện tập để đạt được.

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng quan trọng nhất mà người bán hàng nào cũng phải có chính là lắng nghe một cách cẩn thận. Hãy nhớ rằng bạn có 2 cái tai nhưng chỉ có 1 cái miệng, vì vậy hãy lắng nghe nhiều hơn là nói.

Khi lắng nghe khách hàng, bạn cũng phải nghe một cách chủ động và hiểu những gì đang diễn ra. Trước khi đưa ra một ý tưởng, hãy quay sát thật kỹ xung quanh và chắc chắn rằng mọi người sẽ hiểu những gì bạn sắp nói.

Kỹ năng biết đặt câu hỏi thông minh

Khi đứng trước khách hàng của bạn, đừng thụ động để khách hàng của bạn hỏi rồi bạn mới trả lời. Mà hãy chủ động đặt ra những câu hỏi để thu lại thông tin từ phía khách hàng về những gì họ đang mong muốn đối với sản phẩm của bạn. Giúp thuận tiện cho việc tư vấn chọn lựa sản phẩm phù hợp

Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Đàm phán là phương tiện cơ bản là kỹ năng không thể thiếu của nhân viên bán hàng để đạt được cái mà ta mong muốn từ người khác. Quá trình giao tiếp nhằm thỏa thuận được lợi ích kinh doanh có thể chia sẻ giữa ta và đối tác khách hàng. Tư duy nhạy bén, Phản xạ nhanh nhạy sóng đồng thời cũng phải biết nhẫn nại tranh luận. Biết kiềm chế cảm xúc và có lý lẽ thuyết phục khách hàng khéo léo để mang lại cảm giác dễ chịu để thỏa hiệp, bảo vệ lợi ích của mình và của doanh nghiệp.

Kỹ năng đàm phán thương lượng trong bán hàng
Kỹ năng đàm phán thương lượng trong bán hàng

Kỹ năng xử lý tình huống

Với bản chất kinh doanh là việc phải tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau. Bạn phải gặp và đối đầu với nhiều khách hàng khó tính. Thậm chí đôi khi có thái độ không thiện cảm, nặng hơn là có các hành động không hay của khách hàng là bình thường và thường xuyên. Do đó, khi gặp các trường hợp như vậy hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ, phân tích các giải pháp khả thi.

Kỹ năng chốt đơn

Việc chốt đơn cũng là một nghệ thuật rất quan trọng. Dù bạn cho họ lý do để mua hàng ngay lập tức nhưng cần khéo léo làm sao để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không khiến họ cảm thấy bị ép buộc.

Kỹ năng làm việc nhóm

Hoạt động nhóm là điều không thể thiếu. Cách làm việc này sẽ giúp các nhân viên bán hàng bổ sung thiếu sót cho nhau và hoàn thiện hoạt động bán hàng hiệu quả. Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm được thể hiện rất rõ ràng qua những điều bổ ích mà các thành viên trong nhóm được nhận.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những kỹ năng sale chuyên nghiệp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn mong muốn trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn cần nắm rõ những kỹ năng này để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Mang lại nhiều lợi ích doanh thu cho doanh nghiệp và đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

>>>> Xem thêm: