Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Tìm hiểu kỹ năng thuyết trình là gì? Lợi ích nó đem lại

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm không thể thiếu của mỗi người trong thời đại hiện nay. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ và các bạn sinh viên. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc biết kỹ năng thuyết trình là gì? và lợi ích nó đem lại qua bài viết này.

Định nghĩa về kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình có thể hiểu một các cơ bản là khả năng truyền đạt các thông điệp với những lý lẽ và lập luận hợp lý, chặt chẽ. Để tạo nên sự thuyết phục và tương tác đến với người nghe. Bằng cách thu thập và giải đáp tất cả câu hỏi phản biện từ phía người nghe. Hơn nữa, kỹ năng thuyết trình còn đặc biệt quan trọng trong quá trình bán hàng, thuyết phục khách hàng. Qua đó thể hiện những sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Tại sao kỹ năng thuyết trình lại quan trọng?

Nếu bạn là một nhân viên của phòng Marketing thì kỹ năng không có gì lag quá lạ lẫm nữa. Nó là công cụ để bạn  thuyết trình các chiến lược, thực hiện dự án cho ban giám đốc, ban quản lý hay cấp trên về kế hoạch ra mắt sản phẩm mới. Đây là một kỹ năng là vô cùng quan trọng. Thông qua những bài thuyết trình này là tạo ra tương tác giữa người thuyết trình và những người cấp cao hơn. Yêu cầu phải có tính thuyết phục để chương trình đưa ra được cấp trên chấp nhận phê duyệt. Như vậy chúng ta đã thấy kỹ năng thuyết trình hiệu quả như thế nào trong chiến lược marketing

Đối với Doanh nghiệp nên tổ chức buổi mỹ năng nói trước đám đông để có thể đánh giá, rèn luyện và nâng cao kỹ năng thuyết trình của bộ phận nhân viên nào đó. Qua đó trao cho họ những cơ hội thành công riêng.

Kỹ năng thuyết trình đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống nói chung và trong công việc nói riêng. Theo các khảo sát, có hơn 70% người đi làm đồng ý về tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình đối với sự thành công trong công việc.

Tầm quan trọng khi có kỹ năng tốt
Tầm quan trọng khi có kỹ năng tốt

Những lợi ích của kỹ năng thuyết trình là gì?

Khi bạn có kỹ năng thuyết trình tốt thì nó sẽ đem lại cho bạn những lợi ích gì

Đối với những bạn sinh viên trong phỏng vấn xin việc

Xin việc là thử thách đầu tiên đối với sinh viên mới ra trường ra trường. Đây được xem như là bước khởi đầu đặt chân vào môi trường công việc thực tế tại các doanh nghiệp. Trong buổi phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp và trình bày vấn đề sẽ được nhà tuyển dụng chú trọng.  Khi bạn đã có một kỹ năng nói tốt và thành thạo trong cách ứng xử về các tình huống. Thì Qua đó nó sẽ giúp bạn một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc trơn tru và đúng trọng tâm. Tạo nên ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng. Vì vậy, kỹ năng thuyết trình góp phần nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Lợi ích đem lại trong phỏng vấn xin việc
Lợi ích đem lại trong phỏng vấn xin việc

Rèn luyện được sự tự tin trước đám đông

Những người có kỹ năng thuyết trình tốt, thì chắc chắn họ sẽ trang bị đầy đủ sự tự tin, dám nghĩ và dám thể hiện quan điểm trước đám đông. Đây là lợi thế rất lớn mà ít bạn có được. Nếu bạn đã quen với việc thuyết trình, khi bạn gặp bất cứ một vấn đề nào đó bạn. Dù có khó khăn đến đâu sẽ tự tin đối diện và thể hiện kỹ năng kiềm chế cảm xúc của mình. Thể hiện khả năng phản ứng với các thử thách nhanh nhẹn, nhạy bén hơn. Một khi bạn đã làm tốt việc thuyết trình thì bạn sẽ luôn cảm thấy sự tự hào về bản thân sẽ nâng cao.

Ngoài ra, thuyết trình là một cách giúp các cá nhân có cơ hội để phát triển bản thân. Nhằm nâng cao sự tự tin và bản lĩnh khi đứng trước cấp trên. Làm cho các nhân đó có một nền tảng về kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt hơn. Qua thông điệp của bài thuyết trình sẽ hướng đúng trực tiếp đến các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp trong công việc để hiệu quả tốt hơn

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng với những người làm công tác nội bộ hoặc thường xuyên làm việc với khách hàng. Những người có kỹ năng tốt sẽ rèn luyện được khả năng giao tiếp tốt, nắm bắt được tâm lý của người khác nhanh chóng hơn.

Vì vậy, trong mọi mối quan hệ như: với đồng nghiệp, với khách hàng. Bạn sẽ dễ dàng trao đổi, thương thảo, thỏa thuận hơn. Thông qua thuyết trình, bạn sẽ trau dồi được nhiều kỹ năng để có thể áp dụng cho các tình huống khác trong công việc và cuộc sống.

Giúp công việc hiệu quả hơn
Giúp công việc hiệu quả hơn

Thể hiện năng lực bản thân tốt hơn và tạo cơ hội thăng tiến cao hơn

Khi bạn có có kỹ năng thuyết trình tốt thì đồng nghĩa với bạn đang có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt. Qua đó giúp cho bạn thể hiện được giá trị của bản thân mình. Điều này là cơ hội để bạn phát triển và thăng tiến sẽ cao hơn rất nhiều. Tố chất và năng lực của bạn trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo cũng sẽ được đánh giá cao hơn.

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp vấn đề kỹ năng thuyết trình là gì? Nó là công cụ “đắc lực” hỗ trợ trong công việc và cuộc sống của bạn. Giúp cho bạn thuận lợi và có khả năng phát triển xa hơn. 

>>>> Xem thêm: