Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Cách rèn luyện kỹ năng tiếp thị sản phẩm hiệu quả nhất

Tiếp thị sản phẩm là toàn bộ quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng để bán được sản phẩm và thu lợi nhuận. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp cần phải tuyển nhân viên có kỹ năng tiếp thị sản phẩm. Vậy kỹ năng tiếp thị sản phẩm cần những gì?

Chủ động lắng nghe khách hàng

Chủ động lắng nghe khách hàng là một trong những yêu cầu rất quan trọng. Việc lắng nghe khách hàng không chỉ giúp bạn hiểu được mong muốn của khách hàng. Mà khách hàng cũng cảm thấy mình được tôn trọng, quan tâm và thấu hiểu. Như vậy, khả năng chuyển đổi khách hàng và khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn.

Là một chuyên viên tiếp thị sản phẩm chuyên nghiệp, bạn hãy học cách tập trung lắng nghe khách hàng. Đặc biệt, hãy đợi họ nói hết câu chứ không nên cắt ngang. Ngoài ra, bạn cũng cần tạo sự tương tác bằng cách đặt ra những câu hỏi và lắng nghe câu trả lời từ họ. Qua đó, bạn sẽ có được những thông tin cần biết về các vấn đề họ đang gặp phải.

Sau khi khách hàng nói xong, bạn hãy tóm tắt lại các vấn đề họ chia sẻ. Từ đó để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất, tốt nhất dành cho họ.

Chủ động lắng nghe khách hàng
Chủ động lắng nghe khách hàng

Tập trung vào các lợi ích của sản phẩm

Khi tiếp thị sản phẩm, thay vì giới thiệu các tính năng thì bạn hãy tập trung vào những lợi ích đối với khách hàng từ những tính năng đó. Đừng bao giờ nói cho khách hàng những gì bạn muốn nói, mà hãy nói những gì khách hàng họ muốn nghe.

Ví dụ: Khách hàng muốn tìm một sản phẩm trị mụn. Họ sẽ không cần biết tròng thành phần sản phẩm đó có gì. Họ chỉ quan tâm những thành phần đó mang lại lợi ích gì cho việc điều trị mụn. Chẳng hạn như thành phần salicylic acid có tác dụng tẩy tế bào chết, làm sạch da, giảm dầu nhờn, giảm mụn,...

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Tiếp thị sản phẩm chính là giao tiếp để bán hàng. Chính vì vậy, một chuyên viên tiếp thị sản phẩm không thể thiếu kỹ năng giao tiếp. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng nhiều phương pháp khác nhau. Từ việc lắng nghe, quản lý cảm xúc đến trau dồi vốn ngôn từ phong phú đều là những kỹ năng phục vụ cho bạn giao tiếp tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ sản phẩm, dịch vụ mình muốn tiếp thị để đảm bảo giao tiếp với khách hàng được lưu loát và hiệu quả hơn.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Chuyên viên tiếp thị sản phẩm đừng chỉ biết nói và nói

Chuyên viên tiếp thị sản phẩm đừng chỉ biết nói mà hãy thực sự tạo nên một cuộc giao tiếp hai chiều với khách hàng. Hãy đặt ra những câu hỏi để được lắng nghe khách hàng nói. Không nên nói quá nhiều và cũng không nên im lặng trước những chia sẻ của khách hàng. Hãy cố gắng tạo nên một không khí thoải mái nhất để hai bên có thể tự do chia sẻ những câu chuyện của mình.

Chú trọng vào các giải pháp giúp đỡ khách hàng

Khi tiếp thị sản phẩm bạn cần phải thấu hiểu khách hàng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải khai thác tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của họ. Mà chỉ nên khai thác những khía cạnh có liên quan đến sản phẩm bạn tiếp thị.

Ví dụ: Bạn bán sản phẩm trị mụn, bạn không cần khai thác thông tin khách hàng thích mặc đồ gì, phong cách trang điểm hàng ngày như thế nào. Mà bạn hãy tìm hiểu xem tình trạng da hiện tại khách hàng ra sao, đã sử dụng sản phẩm trị mụn nào chưa,... Sau khi nắm được khái quát tình trạng da của khách hàng rồi thì bạn hãy tư vấn cho họ các phẩm trị mụn phù hợp.

Tốt nhất, các bạn hãy thật kiên nhẫn để lắng nghe ý kiến, các vấn đề mà khách hàng đưa ra. Đồng thời, phân tích nhu cầu của họ để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất.

Chú trọng vào các giải pháp giúp đỡ khách hàng
Chú trọng vào các giải pháp giúp đỡ khách hàng

Giao tiếp với khách hàng cần đảm bảo tính nhất quán khi

Khi giao tiếp với khách hàng, các bạn cần đảm bảo tính nhất quán và chặt chẽ. Điều này sẽ giúp khách hàng tin tưởng vào những gì bạn nói. Ngược lại, nếu thông tin tiếp thị đến khách hàng mang tính mù mờ, nhiều nghĩa sẽ khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng sản phẩm. Đừng nói là bán được hàng, việc nghe bạn nói cũng khiến họ cảm thấy mất thời gian.

Đọc vị các ngôn ngữ cơ thể

Ở một vài trường hợp, ngôn ngữ hình thể đôi khi còn quan trọng hơn cả ngôn ngữ nói, đặc biệt là trong tiếp thị sản phẩm. Thông qua ngôn ngữ cơ thể của khách hàng, bạn có thể đánh giá được thái độ của họ như thế nào, mức độ quan tâm và thấu hiểu những gì bạn đang nói.

Đọc vị ngôn ngữ hình thể là một trong những kỹ năng mềm quan trọng đối với mỗi nhân viên tiếp thị sản phẩm. Do đó, hãy trau dồi kỹ năng mềm thật tốt để đảm bảo quá trình tiếp thị của mình được tốt nhất.

Học cách kiềm chế cảm xúc

Công việc tiếp thị sản phẩm khiến bạn phải tiếp cận với nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Mỗi người sẽ có những tính cách và thái độ khác nhau. Nếu may mắn gặp khách hàng thân thiện thì không sao, nhưng nếu gặp khách hàng quá quắt thì bạn cũng không được tỏ thái độ. Sự bình tĩnh và kiềm chế mới là giải pháp tốt nhất đối với tình huống này.

Học cách kiềm chế cảm xúc
Học cách kiềm chế cảm xúc

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình rèn luyện kỹ năng tiếp thị sản phẩm. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

>>>> Xem thêm: