Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Phỏng vấn xin việc là điều mà ai cũng ít nhất làm một lần trong đời. Đó là cơ hội để bạn tiếp cận với công việc mới, được làm việc trong môi trường mong muốn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc. Các bạn hãy tham khảo và áp dụng.

Tìm hiểu kỹ về công ty mình đi phỏng vấn

Hiểu rõ những thông tin cơ bản về công ty đang ứng tuyển sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi đó, họ sẽ cảm nhận được sự quan tâm, nghiêm túc và mong muốn của bạn về công việc ứng tuyển. Đồng thời, khi có thêm thông tin, bạn cũng có thêm tự tin khi đi phỏng vấn.

Khi tìm hiểu thông tin về các công ty, ngoài xem trên website, bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài báo viết để hiểu rõ hơn và thuyết phục người phỏng vấn một cách dễ dàng.

Tìm hiểu kỹ về công ty mình đi phỏng vấn
Tìm hiểu kỹ về công ty mình đi phỏng vấn

Tuyệt đối không đi trễ giờ, chỉ được đi trước

Đúng giờ là nguyên tắc cơ bản và quan trọng trong bất cứ việc gì trong cuộc sống, với phỏng vấn cũng không ngoại lệ. Khi đi phỏng vấn, bạn hãy đi đúng giờ hoặc đi sớm hơn vài phút để chuẩn bị tâm lý thoải mái hơn. Qua đó, nhà tuyển dụng cũng cảm thấy được tôn trọng hơn và có nhiều thiện cảm với bạn hơn.

Chọn trang phục phù hợp với buổi phỏng vấn

Cách ăn mặc và ngoại hình là điểm gây ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng. Do đó, khi đi phỏng vấn bạn không thể ăn mặc một cách xuề xòa và dễ dãi được. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa bạn phải quá chải chuốt, trang điểm thật đậm để gây sự chú ý. Bạn hãy ăn mặc nhã nhặn, lịch sự và phù hợp với văn hóa công ty, tính cách của mình để thêm phần thoải mái, tự tin hơn.

Chọn trang phục phù hợp với buổi phỏng vấn
Chọn trang phục phù hợp với buổi phỏng vấn

Ngôn ngữ cơ thể

Buổi phỏng vấn của bạn có được suôn sẻ, thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào ngôn ngữ cơ thể. Từng hành động, cử chỉ nhỏ của bạn trong buổi phỏng vấn đều được quan sát cẩn thận.

Những hành động phản cảm như: Ngồi rung đùi, tư thế lưng không thẳng, ngón tay gõ nhịp trên bàn, mắt thường xuyên nhìn vào đồng hồ,… khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không thật sự quan tâm tới công việc và bạn đang thiếu sự tôn trọng đối với buổi phỏng vấn này.

Ngôn ngữ cơ thể thể hiện nhiều thông tin và cảm xúc hơn bạn nghĩ. Vậy nên hãy giữ cho mình một thái độ thật nghiêm túc, ngồi thẳng người, ánh mắt tập trung,… Cũng không vì thế mà bạn quá căng thẳng, hãy biết cách sử dụng nụ cười để khiến không khí buổi phỏng vấn tự nhiên và thoải mái hơn.

Thái độ thẳng thắn, tự tin

Phỏng vấn rất quan trọng, nhưng bạn cũng đừng quá áp lực và gây sức ép lên bản thân. Hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái, tự tin để nhà tuyển dụng thấy được nguồn năng lượng tích cực từ bạn.

Trong buổi phỏng vấn, bạn không nên nhìn lung tung. Bạn hãy tập trung ánh mắt của mình về phía nhà tuyển dụng. Hãy tự tin vào năng lực của bản thân, trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách rõ ràng, mạch lạc và hạn chế ấp úng. Nếu cảm thấy quá lo lắng, áp lực thì hãy hít thở thật sâu.

Thái độ thẳng thắn, tự tin khi đi phỏng vấn
Thái độ thẳng thắn, tự tin khi đi phỏng vấn

Biết cách trả lời câu hỏi

Trước khi tới phỏng vấn, bạn có thể chuẩn bị cho mình những câu hỏi, câu trả lời mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra. Việc chuẩn bị này sẽ giúp bạn có được tâm thế thoải mái. Khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng cũng được trôi chảy hơn.

Nếu nhà tuyển dụng có đưa ra cho bạn một câu trả lời có độ khó cao. Bạn không nên bày tỏ quan điểm bằng những câu nói như “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được”. Điều này sẽ khiến bạn bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp và thiếu chuyên nghiệp.

Thay vào đó, bạn hãy sử dụng những câu từ mang tính nhẹ nhàng hơn như “Tôi chưa tìm hiểu sâu về vấn đề này. Tuy nhiên, tôi sẽ nói theo quan điểm và cách hiểu của mình như sau…” hay "Tôi sẽ dành thêm thời gian để nghiên cứu về vấn đề này, câu trả lời tôi xin phép được gửi qua email của anh/chị sau buổi phỏng vấn này được không ạ?" để chứng tỏ bạn chuyên nghiệp, có ý chí tiến thủ và không sợ khó mà lui.

Biết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc đạt hiệu quả cao không phải ai cũng biết đó là biết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Thay vì trả lời phỏng vấn một cách bị động, bạn có thể chuẩn bị sẵn cho mình những câu hỏi để buổi phỏng vấn như một cuộc trò chuyện thân mật. Như vậy, nhà tuyển dụng cũng rất hài lòng về mức độ quan tâm của bạn đối với công việc.

Biết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Biết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trên đây là một số những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc để các bạn tham khảo. Có kỹ năng phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái hơn cho buổi phỏng vấn và gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Nhờ đó, cơ hội thành công và có được việc làm của bạn sẽ cao hơn.

>>>> Xem thêm: