Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

05 cách rèn kỹ năng tư duy sáng tạo hiệu quả mỗi ngày

Kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn tránh được lối mòn nhàm chán, tìm được hướng giải quyết mới mẻ và hiệu quả hơn.

Cùng với kỹ năng đàm phán, kỹ năng kiềm chế cảm xúc, kỹ năng quản lý,... thì tư duy sáng tạo là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống. #5 cách dưới đây sẽ là những gợi ý để bạn rèn luyện kỹ năng tư duy và kỹ năng sáng tạo mỗi ngày hiệu quả nhất.

1. Biết cách thư giãn bản thân

Chỉ khi bản thân được thư giãn thì mới có thể sản sinh ra được những ý tưởng mới mẻ. Sự sáng tạo thường được “sinh” ra từ bộ óc minh mẫn, tỉnh táo chứ không phải là áp lực và mệt mỏi. Hãy ngưng chỉ trích, dằn vặt bản thân, loại bỏ những áp lực để cơ thể được thoải mái nhất, thì khi đó sự sáng tạo sẽ đến như một lẽ đương nhiên.

Kỹ năng tư duy sáng tạo 1

2. Học cách ngồi thiền

Thiền là cách để bản thân loại bỏ hết những muộn phiền và áp lực, từ đó tâm trí được bình yên và đầu óc được khai sáng. Có như vậy, dù là suy nghĩ hay sáng tạo cũng sẽ dễ dàng hơn. Hãy dành hơn 10 phút mỗi ngày để thiền, về lâu về dài bạn sẽ cảm thấy mình có thêm nhiều ý tưởng tốt hơn.

3. Đọc sách, báo, nghe nhạc mỗi ngày

Đọc sách, báo để mở mang sự hiểu biết, từ đó thúc đẩy sự tư duy và sáng tạo cho bản thân. Tương tự, nghe nhạc cũng là một cách để thư giãn và cải thiện suy nghĩ, nhất là nhạc cổ điển. Tuy nhiên bạn không nên cố ép mình làm điều này nếu bản thân không thích hoặc chưa quen. Hãy bắt đầu bằng những quyển sách, bản nhạc mình thích, đọc/nghe mỗi ngày khoảng 10 - 15 phút để bản thân thích nghi từ từ.

Kỹ năng tư duy sáng tạo 2

4. Không ngại làm điều “điên rồ”

Những điều mới mẻ luôn đến từ những suy nghĩ điên rồ. Gọi là điên rồ vì đó là những điều chưa ai nghĩ tới và bắt tay làm. Tuy nhiên nếu bạn chấp nhận “mạo hiểm” để làm thì bạn sẽ có được ý tưởng mới và sáng tạo. Có thể thành công cũng có thể thất bại, nhưng chắc chắn sau đó bạn sẽ có được những kinh nghiệm, bài học mà chỉ khi thực hành mới có.

5. Không ngừng đặt câu hỏi

Trước một sự vật, sự việc, bạn hãy luôn đặt câu hỏi “tại sao”, “như thế nào”,... sau đó tìm kiếm câu trả lời. Khi thắc mắc được giải đáp, bạn sẽ có thêm được kiến thức mới hay hơn. Đồng thời song song với đó, kỹ năng tư duy và sáng tạo cũng sẽ được vận dụng hết mức.

Kỹ năng tư duy sáng tạo 3

Trên đời này nếu như không có sự sáng tạo thì có lẽ chúng ta đang mãi mãi sống với thời cổ đại, với những gì tự nhiên và nguyên sơ nhất. Nhưng không, con người chúng ta với sự sáng tạo vô biên đã không ngừng biến đổi thế giới này. Cuộc sống hôm nay của chúng ta đã khác xưa rất nhiều, và ngày mai chắc chắn còn khác nữa. Kết quả này nếu không phải là sự sáng tạo thì còn điều gì có thể tạo nên? Nếu bạn muốn cuộc sống đổi mới theo hướng tích cực thì ngay từ hôm nay, hãy rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo theo các gợi ý nói trên.

>>> Xem thêm: