Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Kỹ năng tự học là gì? Cách trau dồi kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học là một trọng những kỹ năng quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là đối với những người đã rời ghế nhà trường. Vậy kỹ năng tự học là gì? Làm sao để có kỹ năng tự học hiệu quả?

Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học là quá trình tự làm giàu vốn kiến thức của bản thân. Vốn kiến thức đó không chỉ có trong sách vở mà còn là sự trải nghiệm trong cuộc sống. Chính sự tò mò và một khối óc sáng tại, thích khám phá sẽ giúp bạn có thể học hỏi bất cứ điều gì trong cuộc sống này để hoàn thiện bản thân.

Bằng khả năng tìm tòi, tu duy, phân tích phản biện sẽ giúp bạn hình thành kiến thức mới. Không chỉ có khả năng tự giải quyết vấn đề, bạn cũng cần có kỹ năng tự đánh giá bản thân để biết điểm mạnh, điểm hạn chế của bạn thân để phát huy hoặc khắc phục, rèn luyện để hoàn thiện mình qua từng ngày.

Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

Cùng với các kỹ năng mềm, kỹ năng học tập có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân. Sau những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường được đào tạo bài bản và có người dẫn dắt. Khi đi làm, việc học hỏi trở nên hoàn toàn khác, hầu hết các kiến thức đều tự học, tự trau dồi để nâng cấp bản thân. Bên cạnh các khóa học ngắn hạn được nơi làm việc tạo điều kiện đi học, kỹ năng nghề nghiệp trong đó có: kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng marketing, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán,... đa phần phải tự học từ quá trình làm việc và những người xung quanh. Kỹ năng tự học sẽ giúp ích cho bạn trong cả công việc lẫn cuộc sống. Cụ thể như sau:

Tự học giúp nâng cao chuyên môn

Tự học, tự tìm tòi là cách để bạn đào xây vào vấn đề, lĩnh vực bạn đang quan tâm. Một khi bạn đã có nền tảng kiến thức vững chắc, trình độ chuyên môn của bạn sẽ được nâng cao lên một tầm cao mới. Kiến thức chuyên sâu cũng sẽ là một nền móng vững chắc cho sự nghiệp của bạn về sau.

Tự học giúp nâng cao trình độ chuyên môn
Tự học giúp nâng cao trình độ chuyên môn

Tăng hiệu suất làm việc

Năng suất làm việc của một người sẽ tỉ lệ thuận với kiến thức và trình độ chuyên môn. Chỉ cần có một nền tảng kiến thức và chuyên môn vững chắc thì chắc chắn hiệu suất công việc của bạn sẽ tăng cao. Bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn, nhạy bén hơn ở các vấn đề xảy ra trong công việc và cuộc sống. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nổi trội hơn so với những người chỉ chăm chăm nhìn vấn đề vào một hướng giải quyết định sẵn.

Khám phá khả năng của bản thân

Chỉ cần có kỹ năng tự học, sẽ có lúc nào đó bạn thấy bất ngờ trước những giới hạn của bản thân ngỡ như không thể nào chạm đến. Nếu như trước đây, bạn chỉ biết công việc đó ở mức rất bình thường, bạn chỉ biết được những điều mà ai cũng biết. Nhưng nếu bạn có ý thức tìm hiểu nó một cách chủ động, chắc chắn bạn sẽ đưa ra được những ý kiến vô cùng thiết thực và khả quan.

Tự học giúp bạn khám phá khả năng của bản thân
Tự học giúp bạn khám phá khả năng của bản thân

Tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Tự học hỏi để trau dồi thêm kỹ năng khác cho bản thân hay tự học để biết thêm một chuyên ngành song song sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bản sau này. Tất cả những nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ gây được nhiều thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Và tất nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn so với những người chỉ chăm chăm với tấm bằng đại học. Hơn thế, những kiến thức bạn học được không chỉ giúp ích cho bạn trong công việc mà còn là trong cuộc sống. Mọi hành vi trong cuộc sống của bạn cũng trở nên chuẩn mực hơn.

Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học không phải tự có mà phải được rèn luyện qua thời gian. Dưới đây sẽ là những cách giúp bạn xây dựng kỹ năng tự học hiệu quả cho mình.

Lập kế hoạch, xác định mục tiêu

Thời gian của những người đi làm sẽ hạn hẹp hơn so với những người đang còn đi học. Khi đi làm, bạn sẽ không có thời gian để học cho vui. Vậy nên ngay từ đầu, bạn hãy xác định xem việc tự học của mình nhằm mục đích gì, phục vụ như thế nào cho công việc? Từ đó, bạn sẽ có động lực và biết cách làm như thế nào để đạt được mục tiêu đó. Không nên học lan man để tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

Học có chọn lọc

Để quá trình tự học được hiệu quả, bạn hãy biết lựa chọn những nguồn thông tin chất lượng để học hỏi. Không nên học ở những nguồn tin thiếu uy tín, thiếu độ chính xác. Ngoài việc học tập trên sách vở, qua mạng, bạn cũng cần ứng dụng những kiến thức mình học được vào thực tiễn để đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng tự học
Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng tự học

Tìm kiếm các đánh giá, phản hồi

Việc tự học khiến bạn bị hạn chế trong việc nhận những lời đánh giá từ người khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhờ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp đánh giá bạn. Từ đó có thể nhận biết được hạn chế của bản thân để cải thiện.

Nói tóm lại, kỹ năng tự học có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi con người. Nó tham qua trực tiếp vào công việc và những vấn đề trong cuộc sống của bạn. Vậy nên bạn hãy rèn luyện kỹ năng này từ bây giờ để mang đến nhiều cơ hội hơn cho bản thân trong tương lai.

Xem thêm: