Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Làm sao để thống trị nỗi bất an trong chúng ta?

Bất an là một trạng thái tâm lý phổ biến của con người. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế rất khó kiểm soát và dễ “biến chứng” thành các mối gây hại cho sức khỏe, tinh thần, công việc của mỗi người.

Làm sao để chế ngự được nỗi lo lắng, bất an trong mỗi chúng ta? Muốn làm chủ bất an đồng nghĩa với việc chúng ta phải hiểu về nó và nắm vững các nguyên lý hình thành cũng như cơ chế tác động tâm lý mỗi người.

Bất an xuất phát từ đâu?

Có vô số lý do để “khởi nguồn” cho cảm giác bất an. Nguyên nhân khách quan có thể đến từ những cơn đau, bao gồm đau đớn các đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, hay nói chi tiết hơn là cảm giác của bệnh tật. Ở góc độ chủ quan, có thể chúng ta để trí óc hoạt động quá nhiều, ôm đồm nhiều suy nghĩ cùng lúc, đến mức độ vượt qua giới hạn, chúng sẽ biến thành nỗi bất an, lo lắng không có điểm dừng.

Bất an có những biểu hiện như thế nào?

Chính bởi cách thức tạo ra bất an bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nên hình thức biểu hiện ra bên ngoài cũng tồn tại ở những dạng khác nhau. Đôi khi rất dễ để nhận biết nhưng cũng lắm lúc chỉ là những dòng chạy âm thầm cuồn cuộn bên trong.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ta có thể tự nhận thấy hoặc nhìn thấy các biểu hiện đặc trưng của sự bất an:

  • Cố gắng tạo ra sự dao động ở đối phương: những người có cảm giác bất an họ thường tìm cách “kéo” thêm một ai để vào chung cảm xúc đó với họ. Có thể họ trưng ra những thế mạnh, ưu điểm của mình để người khác cảm thấy lo lắng hoặc họ đưa ra những khó khăn, trở ngại của vấn đề để khiến đối phương cũng bắt đầu suy nghĩ về nó; giống như việc họ đang trải qua.
  • Không hài lòng với những thứ chưa đủ tốt: khi càng bất an về bản thân, chúng ta có xu hướng càng cố tỏ ra mình đang đặt ra những mức tiêu chuẩn cao hơn so với mặt bằng chung. Nghĩa là người bất an luôn cố gắng tỏ vẻ và hành động theo những gì người khác nghĩ về mình sau khi cố gắng phô trương rằng bản thân có điều kiện rất tốt. Họ quả quyết rằng không chỉ họ tốt hơn những người khác, mà còn là nghiêm túc đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn để tự khẳng định giá trị bản thân.

Hoặc đơn giản hơn là bạn không ngừng nghĩ về một sự kiện nào đó và chúng luôn xảy ra trong dòng suy nghĩ ở các trạng thái tồi tệ, tiêu cực nhất. Đây là dạng biểu hiện mà mỗi cá nhân giữ nó thầm lặng bên trong nhưng lại có sức “phá hủy” vô cùng khủng khiếp.

Có thể thống trị nỗi bất an?

Như đã đề cập, bất an là một biểu hiện tâm lý thường gặp và chúng có thể xuất hiện trong bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng cũng chỉ là hệ quả của suy nghĩ và cảm xúc của mỗi cá nhân. Muốn chiến thắng nỗi bất an, phải biết cách làm chủ nhận thức của mình.

  • Tha thứ cho quá khứ và những điều tồi tệ: chúng ta không phải là cá thể hoàn hảo, do đó, không thể nào chuẩn xác trong mọi việc và khiến tất cả vừa lòng. Trong quá khứ, chúng ta mắc phải các sai lầm, thế nhưng nếu không thể lấy đó làm bài học hay động lực thì tốt hơn hết, hãy vứt bỏ nó thay vì ám ảnh và không ngừng lo lắng vì những thứ đã qua.
  • Chấp nhận những gì mình đang có: mọi thứ bên bạn ở thời điểm này đều là sự sắp đặt của tạo hóa, ta gặp gỡ ai, có mối quan hệ với ai tất thảy đều có lý do riêng. Vì vậy, những gì đang nắm tay thì đều là của mình và chúng đáng được tôn trọng, trân quý. Bất kỳ điều gì cũng có thể trở thành món quà vô giá và riêng biệt của chính bạn.
  • Ngừng so sánh: việc chạy đua theo một hình mẫu trong khuôn khổ chỉ khiến bạn trở nên bình thường trong mắt người khác. Mỗi cá nhân là một màu sắc riêng của cuộc sống, thứ của người khác đắp lên người mình chưa chắc đã phù hợp. Vì vậy, tại sao phải so bì thiệt hơn mà không tự khiến cho người khác nhìn thấy sự khác biệt của bạn?

Nỗi bất an không phải là thứ gì quá đáng sợ nhưng nếu để nó thống lĩnh bên trong tiềm thức, bạn sẽ đánh mất đi nhiều thứ. Chính vì vậy, hãy cân bằng cuộc sống, làm chủ nhận thức để chế ngự những nỗi lo lắng bất ngờ hiện diện.

Xem thêm: