Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Nỗ lực trong công việc: con đường đến thành công

Không phải ai cũng sinh ra ở vạch đích, không phải ai sinh ra cũng có được trí thông minh thiên bẩm hay có được những may mắn trời cho. Bí quyết để có được thành công chính là sự phấn đấu, sự nỗ lực trong công việc.

Sự giàu có không được tạo ra trong ngày một ngày hai, mà là thành quả sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, kiên trì và phấn đấu. Khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu không dám vươn lên, thì mãi mãi bạn không thể tìm thấy cơ hội cho chính mình.

Biểu hiện của sự nỗ lực trong công việc

Biểu hiện đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi nhắc về nỗ lực là sự siêng năng, nhưng chỉ siêng năng lại chưa phải là cách nỗ lực đúng đắn. Rất nhiều khi, chúng ta thực sự đã hiểu lầm về cái gọi là chăm chỉ, nỗ lực. Nỗ lực mà không cho ra hiệu quả, nó hoàn toàn không có tác dụng.

Cùng là dậy sớm thức khuya, nhưng có người làm chủ của hàng ngàn nhân viên, có người thì ở đó than vãn vì sao mình không đạt được thành tựu gì. Có một khái niệm là "lao động ngụy trang", ý muốn nói những người làm việc vô cùng chăm chỉ, cảm giác vô cùng bận rộn, nhưng lại cho ra hiệu suất cực kỳ thấp.

Những người như vậy, họ không phải người lười biếng, ngược lại, họ rất chăm chỉ, thậm chí còn không ít lần tăng ca.

Nhưng dù có chăm chỉ ra sao, vì sao họ vẫn không thể nâng cao được năng lực cạnh tranh của mình?

Bởi lẽ tất cả những việc họ làm đều đem lại hiệu quả vô cùng thấp.

Trông thì có vẻ như là rất chăm chỉ, những thực tế lại chỉ đang mài mòn đi sức lực, mệt mỏi hơn mà không thu lại được gì.

Nỗ lực trong công việc và đạt đến thành công là dự án lớn của mỗi cá nhân.

Và để thực hiện một dự án, đầu tiên là vạch ra kế hoạch. Một người biết cách nỗ lực là một người biết bản thân muốn gì, cần gì và phải làm gì. Trong kế hoạch ấy, ta phải biết ưu tiên hay loại bỏ những việc cần làm. Đồng thời, trong quá trình làm theo những gì được vạch ra, ta cần kiên trì “tự phản hồi”, điều chỉnh hướng nỗ lực. Ngoài ra, nghỉ ngơi cũng là điều quan trọng, thời gian nghỉ ngơi thích hợp sẽ nâng cao hiệu suất làm việc.

 

Nỗ lực là nền tảng của thành công
Nỗ lực trong công việc và đạt đến thành công là dự án lớn của mỗi cá nhân

 

Thứ hai là phải tích lũy, tích lũy vốn, tích lũy kiến thức, và tích lũy kinh nghiệm. Đây chính là lúc xây dựng khả năng chống chọi rủi ro và chịu đựng thất bại, đó cũng là tiền đề cho điều cuối cùng, chấp nhận dấn thân và dám mạo hiểm.

Thành công sẽ thuộc về những người biết chuẩn bị, kiên trì làm việc chăm chỉ vì mục tiêu và biết tiết kiệm thành quả lao động. Thành công thuộc về những người biết nỗ lực, phấn đấu trong cuộc sống. Dù là điều gì, hãy nắm chắc và định hướng cho rõ ràng rồi nỗ lực hành động hết mình vì điều đó!

Nỗ lực hay lựa chọn

Luôn có một chủ đề gây tranh cãi trên Internet: Trong cuộc sống này, lựa chọn là quan trọng hay chăm chỉ là quan trọng?

Người ta thường nói rằng lựa chọn quan trọng hơn làm việc chăm chỉ, hướng đi sai thì làm việc chăm chỉ cũng chỉ là vô ích. Nhưng nếu bạn không làm việc chăm chỉ, bạn thậm chí không có cơ hội để lựa chọn. Có thể nói, nỗ lực là cơ sở của sự lựa chọn.

Sự lựa chọn là kim chỉ nam của sự chăm chỉ, chỉ khi bạn chọn đúng cách thì sự chăm chỉ mới có hiệu quả. Trong cuộc sống thực, có nhiều người làm việc chăm chỉ nhưng vẫn đi vòng quanh sau bao nhiêu năm. Phương hướng sai lầm thì nỗ lực bao nhiêu cũng sẽ đổ sông đổ bể.

Lựa chọn là một quá trình tự tu sửa lại nhiều lần, cho phép chúng ta phát triển và cải thiện liên tục. Nếu cuộc sống là một hành trình của sự lựa chọn không ngừng, thì lựa chọn lần này là để nỗ lực tiếp theo sẽ có nhiều hướng đi hơn. Nỗ lực cũng là để lần sau có sự lựa chọn tốt hơn.

Ý nghĩa của sự nỗ lực trong công việc

John C.Maxwell có một tác phẩm là “1% và 99% Tài Năng Và Mồ Hôi Nước Mắt” mang ý nghĩa tài năng chỉ là 1%, 99% còn lại là mồ hôi và nước mắt, nói cách khác chính là sự nỗ lực. Tài năng là một món quà mà sự nỗ lực là cách để mở hộp quà.

Một tập hợp các gen tạo ra một số kỹ năng cụ thể. Einstein có gen vật lý và Mozart có gen âm nhạc. Nhưng thực tế cho thấy, bất kỳ ai, dù có tài năng thiên bẩm đi chăng nữa, cũng đều phải luyện tập chăm chỉ để đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp mà họ đã chọn. Einstein và Mozart đã phải cực kỳ chăm chỉ hơn tất thảy đám đông ngoài kia để đạt được sự vĩ đại.

Tham khảo các nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania, Daniel đã chứng minh tầm quan trọng của những kỹ năng này: Những sinh viên đạt điểm cao nhất không nhất định là những người có chỉ số IQ cao nhất mà là những người tiếp tục cố gắng bất chấp thất bại, khó khăn.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng, một trong những kỹ năng quan trọng nhất để thành công là chăm chỉ làm việc để phát triển tài năng. Tin tốt là bạn có thể trau dồi sự kiên trì và tinh thần dẻo dai mà thành công cần có.

Bản thân chúng ta là gốc rễ của mọi thứ, muốn thay đổi hoàn cảnh thì trước hết bạn phải thay đổi chính mình! Học tập là nền tảng để thay đổi bản thân. Khi chúng ta thay đổi, mọi thứ đều đổi thay.

Kết

Nhà văn Lian Yue từng có một câu nói rất nổi tiếng:

"Nếu bạn không thể sống theo cách bạn muốn, thì sớm muộn gì bạn cũng bị điều khiển và sống theo cách cuộc sống muốn."

Nếu bạn không muốn bị cuộc sống điều khiển, bạn nhất định phải sớm định hướng xem bản thân muốn trở thành người thế nào!

Có rất nhiều người có thể nhìn thấy rõ ràng tình hình hiện tại, nhưng lại lười hành động, không kiên trì thực hiện. Như vậy khó có thể mang lại kết quả.

Nỗ lực không phải là một khẩu hiệu, mà là một yêu cầu. Khi bắt tay vào thực hiện các mục tiêu đã chọn, chúng ta không được trì hoãn, không được phân tâm, không được bỏ cuộc giữa chừng.

Đời người không thể đi hai con đường, cuối cùng chúng ta sẽ có con đường của riêng mình và sống hết mình với lựa chọn đó.

Xem thêm: