Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Nỗ lực trong cuộc sống giúp bạn nhanh chóng thành công

Ai cũng biết rằng, thời gian không ngừng chảy, cuộc sống không ngừng trôi và để không bị cuốn chìm trước dòng đời ấy thì mỗi chúng ta cần có sự nỗ lực trong cuộc sống từng ngày để vươn tới thành công. Vậy thế nào là “nỗ lực” và “thành công”?

1. Nỗ lực là gì?

Nỗ lực được hiểu theo cách đơn giản chính là sự cố gắng, tuy nhiên cấp độ của nó mạnh hơn. Nỗ lực chính xác được hiểu là bạn cần cố gắng hết sức để thực hiện một việc gì đó đã được đề ra, và chắc chắn những việc này rất khó khăn và cần nhiều tâm huyết cũng như công sức bỏ ra của bạn.

Nỗ lực là gì?
Nỗ lực là gì?

Cũng có một số người gọi nỗ lực là sự thành công. Bởi suy cho cùng, mọi sự cố gắng đều hướng đến đích đến là thành công. Chúng ta nỗ lực học tập, làm việc để đạt đến một kết quả như ý, một tương lai tươi sáng. Và chắc chắn rằng, khi đã dốc hết sức mình, chúng ta sẽ không bao giờ phải hối hận hay tiếc nuối vì bất cứ điều gì sau này.

2. Ý nghĩa của nỗ lực là gì?

Cố gắng, nỗ lực và phấn đấu đều là những đức tính cần thiết của con người dù trong bất cứ thời đại nào. Để nỗ lực đi đến thành công, bạn phải biết đích đến của mình là ở đâu, thì mới có thể đi đúng hướng.

Mỗi cá nhân đều có một kế hoạch cho riêng mình, vì cuộc đời của mỗi người chỉ có một và không ai là bản sao của ai cả. Do đó, bạn không thể dùng mục tiêu, kế hoạch của người khác làm mục tiêu phấn đấu của mình được.

Bản thân bạn phải hiểu rằng là không ai mang đến cho bạn thành công ngoài chính sự nỗ lực và cố gắng của bản thân bạn. Không ai lo lắng mãi cho bạn, người thân rồi cũng sẽ rời xa bạn lúc này chỉ còn mình bạn bước đi trên con đường đời. Bạn luôn muốn thành công, nhưng không chịu cố gắng thì nó sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng khi bạn nỗ lực bền bỉ thì không có điều gì có thể làm khó được bạn.

Để nhìn thấy được kết quả của sự nỗ lực là điều không phải dễ dàng. Nó không hề đơn giản chỉ là cố gắng là đủ mà còn nhiều hơn thế nữa, bạn phải đánh đổi cả thời gian, công sức, tiền bạc. Nhưng kết quả bạn nhận được vô cùng xứng đáng cho những gì bạn bạn bỏ ra.

3. Vai trò của sự nỗ lực trong cuộc sống

Hiểu rõ những mong muốn của bản thân

Không ai hiểu rõ bản thân mình bằng chính bạn. Điều này sẽ giúp bạn đặt ra mục tiêu phù hợp, không quá xa vời với khả năng của bạn. Khi bạn nói rằng bạn “muốn” và bạn nói rằng bạn “có thể” là 2 điều hoàn toàn khác nhau. Do đó, hãy thực hiện những điều bạn “muốn” trước khi nghĩ đến những việc khác. Đó là cách giúp bạn thành công.

Kiên định trong cả suy nghĩ

Nỗ lực, hay cố gắng là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai mà bạn có thể đạt được. Chính vì vậy, đừng nên vì muốn đến đích sớm mà bỏ qua những điều tốt đẹp xung quanh khi đi trên con đường tiến tới thành công. Bạn cố gắng từng ngày, từng chút một, lâu dần bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm trên hành trang chinh phục bản thân.

Suy nghĩ tích cực

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có tinh thần nỗ lực nhiều hơn. Bởi trên hành trình đi đến thành công, bạn cố gắng và nỗ lực mỗi ngày, nhưng đôi khi bạn cũng gặp phải thất bại. Trong mọi hoàn cảnh, tinh thần là thứ quyết định bạn có bước tiếp hay không. Tự tin chính là một phần tạo nên sự thành công cho bạn. Dù thất bại hay thành công, thì bạn hãy nghe theo tiếng nói của chính mình. Luôn trân quý bản thân là thứ giúp bạn vượt lên mọi nghịch cảnh.

Vai trò của sự nỗ lực trong cuộc sống
Vai trò của sự nỗ lực trong cuộc sống

Đừng chỉ mãi nhìn vào thành công của người khác

Bạn nỗ lực theo mục tiêu của bạn, không phải theo mục tiêu của người khác. Nên vì thế dẫu người khác thành công trước bạn thì cũng không sao cả. Chậm mà chắc. Có người lựa chọn mục tiêu là tiền tài danh vọng sẽ khác với người lựa chọn hạnh phúc làm phương châm sống. Mục tiêu sống khác nhau, nỗ lực cũng khác nhau.Sự thành công của mỗi người, không phải 30 hay 40 tuổi là có thể thấy được. Đôi khi phải dùng cả đời người mới nhận ra thành công của người khác. Bạn thành công theo cách bạn chọn, không có gì là sai cả. Tại sao phải nhìn vào thành công của người khác mà tạo áp lực cho bản thân mình. Tại sao không phải là người viết lên thành công từ nỗ lực và sự cố gắng của chính bạn.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự nỗ lực

Cảm nhận về công việc

Các cảm nhận về cuộc sống, công việc đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự nỗ lực của mỗi người. Khi mà có những cảm xúc tốt thì cũng góp phần tăng trách nhiệm và ý chí làm việc của cá nhân với việc thực hiện công việc. Ngược lại nếu không có sự nhiệt huyết trong công việc thì sẽ khiến hiệu quả làm việc giảm sút và tâm trạng cá nhân đó cũng vì thế mà luôn lo âu, căng thẳng, thiếu động lực.

Sự cân bằng giữa cuộc sống hiện tại và mục tiêu tương lai

Sự cân bằng giữa cuộc sống hiện tại và mục tiêu tương lai là vô cùng quan trọng. Vì nếu có sự tách biệt giữa công việc và cuộc sống, điều này sẽ làm suy yếu cả mục tiêu trong công việc cùng mục tiêu cá nhân, giảm sút chất lượng làm việc có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Một môi trường làm việc thuận lợi chú trọng đến đảm bảo hài hòa về các mặt sẽ đem lại động lực lớn và những kết quả đạt được vô cùng tốt.

Những mối quan hệ với mọi người xung quanh

Sự đoàn kết trong tập thể càng lớn thì với sự đồng lòng của các thành viên, đạt được mục tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Môi trường làm việc có sự hỗ trợ từ đồng nghiệp thì cá nhân đó sẽ rất phát triển.

Kết

Sự cố gắng của bản thân không có gì cân đo đong đếm được. Nếu bạn không giỏi hãy cố gắng làm nhiều việc hơn, giao tiếp nhiều hơn để học hỏi kinh nghiệm. Khi bạn gặp khó khăn, hãy nhớ đừng bao giờ đánh mất niềm tin của bản thân, chỉ cần tin mình có thể làm được là bạn lại có thêm lý do để cố gắng thực hiện điều đó.

Nỗ lực để đi đến thành công, ai cũng biết điều này, nhưng hiểu rõ được bản chất và thực hiện được chúng thì không phải ai cũng làm được. Khi đã nắm được vấn đề bạn sẽ tự đưa ra cho mình những cách giải quyết để nỗ lực đúng đắn và không bỏ phí công sức mình bỏ ra. Kết quả của nỗ lực không dành cho những ai thiếu kiên trì và kiên định trên con đường mình đã chọn.

Xem thêm: