Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Thái độ quyết định phần lớn sự nghiệp của bạn

Sự nghiệp của mỗi người không chỉ là câu chuyện của trình độ, năng lực; muốn tiến xa cần phải biết cách điều chỉnh thái độ. Một thái độ sống tích cực có thể đem đến những thay đổi lớn cho cuộc đời.

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người sống tích cực và tiêu cực được thể hiện rõ nhất khi họ gặp khó khăn. Chính cách nhìn nhận và giải quyết trong những lúc như thế này sẽ quyết định xem sự nghiệp của họ có thể phát triển tới đâu. Không phải lúc nào người giỏi cũng là người có sự nghiệp tột đỉnh, bởi có thể, thái độ khiến chữ “giỏi” ấy không có “đất” để sống.

Nick Vujicic - anh chàng đã từng mang câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho cả thế giới. Chàng trai ấy chính là nhân chứng sống cho viêc thái thay đổi cuộc đời, đi từ bế tắc đến những giây phút vỡ òa vì thành công và hạnh phúc; chỉ cần có niềm tin ắt sẽ “cải được số”.

Có thể bạn sẽ không ngờ rằng thái độ sống tích cực lại mang đến nguồn năng lượng dồi dào tới mức nào. Với ai đó, khó khăn khiến họ chùn bước, bỏ cuộc và gục ngã. Nhưng với người sống tích cực, họ luôn đón nhận mọi thứ bằng một thái độ lạc quan, cởi mở nhất có thể, nhìn thấy cơ hội trong gian nan. Đó chính là tiền đề của sự khác biệt. Hai nhân viên có cùng thước đo về năng lực, nhưng thử nghĩ xem, sếp sẽ chọn ai, giữa một người luôn duy trì thái độ tích cực, chủ động đón nhận thử thách hay kẻ thấy ngại mà nản. Dù tài năng đến đâu cũng không thể thành công bởi không trở ngại đồng nghĩa với không kinh nghiệm, không bài học nào được rút ra.

Khi duy trì một thái độ tích cực, bạn có thể khiến mình trở nên xuất sắc hơn ở nhiều lĩnh vực, hoạt động. Thái độ cho thấy suy nghĩ, cách cảm nhận của bản thân, vì vậy, chọn hướng vui vẻ, lạc quan để giải quyết sẽ giúp bộ não được giải phóng, ý tưởng mới ra đời và công việc đạt hiệu suất cao hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi bạn làm việc với thái độ tích cực, bạn có thể biến nhiều tình huống xấu thành cơ hội. Đây chính là thời điểm sự nghiệp của bạn được “lên hương”.

Người có thái độ tích cực thích hợp và thường được đề xuất vào các vị trí lãnh đạo. Bạn biết đấy, một người sếp lạc quan, tràn đầy năng lượng sẽ giúp nhân viên của mình có cảm hứng hơn trong công việc. Ngay cả trong những lúc căng thẳng nhất, thái độ của bạn chính là chìa khóa giao tiếp hữu hiệu, tháo gỡ mọi trở ngại mà không cần “làm nóng” không khí hay vô tình bất đồng giữa các bên. 

Một ưu điểm khác của những cá nhân luôn duy trì thái độ tốt trong công việc chính là trở thành ngôi sao khi hoạt động nhóm. Rõ ràng, với một công việc đòi hỏi sự phối hợp, lắng nghe thì người có thái độ làm việc tích cực sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn, giúp xây dựng đội ngũ hiệu quả. Thực tế, với ai có thái độ không tốt, ngay lập tức sẽ bị đào thải khỏi môi trường này. Trong khi đó, làm việc nhóm là cơ hội rất tốt để phát triển chuyên môn và kỹ năng của bản thân.

Có người đặt câu hỏi: "Trong cuộc sống nhiều áp lực như vậy, làm sao có thể lúc nào cũng duy trì được thái độ sống tích cực?". Đúng vậy, rất khó để tự nhắc bản thân phải luôn tích cực, lạc quan lên bởi đôi lúc các yếu tố tác động khiến ta bật ra sự phản kháng theo bản năng. Vì vậy, thái độ sống tích cực cũng chính là kết quả của sự rèn luyện mà ra.

Cố gắng nghĩ ra cách giải quyết trước khi tức tối: khó khăn, vấn đề nào cũng có cách giải quyết riêng, dù có thể không phải là hoàn hảo nhất. Nên nhớ rằng, ý tưởng chỉ có thể sản sinh ra khi đầu óc được thư giãn, thoải mái; việc tức tối, bực dọc tạo nên sự căng thẳng tột độ, khó kiểm soát hành vi và khiến mọi chuyện bế tắc hơn.

Thường xuyên nở nụ cười: hãy xem việc nở một nụ cười trước những tình huống, những người đang tạo áp lực cho mình là cách chặn dòng suy nghĩ tiêu cực, có thời gian để bình tĩnh và định hình lại thái độ ứng xử với đối phương.

Luôn chuyên nghiệp trong mọi tình huống: đừng nên để cảm xúc cá nhân vào công việc. Đời tư rắc rối, vui buồn phức tạp đến đâu thì bước vào công việc cũng phải chỉn chu với sự chuẩn bị tốt nhất vì có thể đồng nghiệp, khách hàng, đối tác,... chính là người mang đến cơ hội cho bạn sau này.

Xem thêm: