Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Chống lại sự phân tâm

Trong công việc, cuộc sống, con người rất khó để tránh khỏi những tác động xung quanh đến suy nghĩ và hành động của mình. Khi càng cố gắng tập trung làm một điều gì đó, những thứ không mong muốn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và buộc bạn phải dừng lại để suy nghĩ.

Phân tâm trong công việc thực sự rất phiền phức, nó khiến thời gian trì hoãn tăng lên, hiệu suất công việc giảm và chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Khi phải liên tục trả lời những câu hỏi như: phải làm sao để dừng suy nghĩ về những thứ khác ngoài công việc cần làm? Làm sao để loại bỏ sự trì hoãn? Vì sao kế hoạch đặt ra nhưng tôi lại hoàn thành các hạng mục không liên quan?,… Có lẽ, đã đến lúc bạn nhìn nhận về khả năng bị phân tâm của chính mình và tìm cách khác biệt.

Kiểm soát hoàn cảnh của bản thân

Giáo sư Brian Wansink đã chỉ ra trong nghiên cứu của mình rằng, việc quyết định chúng ta ăn nhiều hay ít, ăn món gì không hẳn phụ thuộc vào mức độ đói mà thường do bối cảnh xung quanh tác động. Chúng ta có xu hướng ăn những món ở gần, có thể lấy chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trong công việc cũng như vậy, chỉ cần chúng ta “cách ly” với những thiết bị, con người có khả năng gây sao lãng thì mức độ tập trung sẽ tăng lên. Bản thân mình khi làm việc, nếu ở trong phòng cách âm tốt, không điện thoại, không những câu tán gẫu,… thì tốc độ hoàn thành công việc gần như rút ngắn chỉ còn một nửa. Thời gian chúng ta dừng lại để quan tâm thứ khác có thể đánh mất đi sự liên kết tuyệt vời đang có trong dòng suy nghĩ.

Ngưng làm việc và để đầu óc lan man

Nghe có vẻ phi lý nhưng sự thật là rất hợp lý. Khi bản thân cảm thấy sự phân tâm dần đạt đến đỉnh điểm, đừng cố ép mình tập trung trở lại, bởi càng cố gắng, bạn càng gò mình vào một sự phân tâm khác. Những lúc này tốt hơn hết là dừng công việc lại và cho phép mình suy nghĩ lan man một chút.

Việc đảo hướng suy nghĩ giúp tinh thần giải phóng khỏi những mối bận tâm hiện tại, cởi bỏ tư tưởng theo hướng thoáng hơn, hiểu đơn giản như là bước “làm sạch”, đi lòng vòng để trở về mục tiêu, ý định ban đầu. 

Một số người lại lựa chọn cách thiền, tịnh tâm trong thời gian ngắn để lấy lại sự bình tĩnh và minh mẫn về đầu óc, lọc đi những thứ không cần thiết rồi mới tiếp tục quay lại làm việc.

Xây dựng tinh thần thoải mái

Những mẩu phim hoạt hình hài hước, những đoạn clip ngắn vui nhộn thường được xem là kẻ thù của sự tập trung. Tuy nhiên, nó chỉ đúng với những ai làm việc kiểu hời hợt. Đối với người tạo ra môi trường tập trung tuyệt đối thì đây lại là liều thuốc lấy lại năng lượng sau thời gian “căng não”. Hãy để bản thân nghỉ ngơi một chút và được cười thoải mái để sản sinh sự tập trung cho giai đoạn tiếp theo. Sự vui vẻ là công cụ tạo ra ý chí vô cùng hiệu quả.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta được phép “giải trí” suốt cả ngày. Cách hiệu quả vẫn là giới hạn thời gian xem các đoạn phim, cho phép bản thân dừng sự suy nghĩ để thả lỏng đầu óc. Sau đó, dựa trên sự phấn chấn đang có để trở lại công việc.

Xem thêm: