Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Nên làm gì khi bạn đánh mất động lực?

Động lực là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa năng lượng cho công việc, cuộc sống. Đánh mất động lực đồng nghĩa với việc bạn rơi vào thế trì hoãn, kéo theo đó là sự bất lực và buông xuôi.

Chúng ta luôn cố gắng tìm mọi cách để duy trì và thúc đẩy động lực bên trong. Tuy nhiên, trước những yếu tố tác động bên ngoài, rất khó để giữ nó ở mức ổn định. Chính vì vậy, khi cảm thấy mình mất đi động lực, bạn nên cố gắng giải phóng tâm trí, giữ sự bình tĩnh và kéo nó trở lại bằng một vài phương pháp dưới đây.

Hãy nghĩ về lý do vì sao ta muốn bắt đầu

Câu nói quen thuộc rằng “khi bạn muốn từ bỏ, hãy nghĩ về lý do vì sao bắt đầu” là một chiến thuật tâm lý khá hữu hiệu. Khi nghĩ về lý do mình muốn thực hiện công việc này bạn sẽ bắt đầu lấy lại được động lực, tinh thần phấn chấn ở thời điểm lúc đó. Những mong muốn, thành quả hi vọng đạt được sẽ kéo bạn trở về với thực tại và tiếp thêm năng lượng để bắt tay vào thực hiện. 

So sánh Được - Mất

Cách tạo ra động lực chính là nhìn vào những thứ có thể mình bị mất đi. Hãy thử suy nghĩ, nếu thực hiện điều này bạn sẽ có được những gì về sau, ngược lại, bạn mất đi bao nhiêu thứ? Trí tưởng tượng sẽ thôi thúc lý trí của bạn đưa ra sự lựa chọn. Nhờ đó, bạn nhìn nhận rõ hơn mục đích, nguyện vọng của mình. Muốn thay đổi phải hành động!

Tạo ra môi trường tích cực

Sự thay đổi môi trường ở đây có thể áp dụng ở hai góc độ: chủ quan và khách quan.

Bạn có thể tự mình thay đổi môi trường của chính mình, tìm đến những không gian mới để cân bằng và lấy cảm hứng. Việc trải nghiệm ở một không gian mới có thể làm dịu bớt những căng thẳng, giải phóng cơ thể khỏi áp lực. Nhờ đó, suy nghĩ “thoáng” hơn và động lực sẽ tự quay trở lại.

Góc độ thứ hai, bạn tạo ra một môi trường mang tính hỗ trợ bằng cách tham gia các hoạt động để làm quen, tương tác với những đối tượng liên quan đến lĩnh vực của mình. Nói chuyện, trao đổi với họ sẽ giúp bạn có cái nhìn lạc quan và đa diện hơn; bạn sẽ khai thác tốt lĩnh vực mình đang trì trệ để có cảm hứng quay trở lại.

Hãy nghỉ ngơi nếu cần thiết

Bạn nên nhớ rằng, chúng ta luôn có giới hạn riêng của chính mình, cơ thể cũng vậy, đôi lúc chúng cần được nghỉ ngơi và tái tạo lại năng lượng. Thành công đến từ cả quá trình cố gắng, không thể trong một hai ngày mà nhìn thấy. Vì vậy, nếu cần thiết, hãy nghỉ ngơi, đừng ép bản thân vào một thứ gì đó quá áp lực. Khi tinh thần thoải mái, cách nghĩ, cách nhìn cũng tích cực hơn. 

Động lực là cần thiết nhưng hãy biết cách lấy lại nó theo phương pháp khoa học. Có thể bắt đầu từ những bước nhỏ rồi xây dựng dần theo thời gian. Rất nhiều người lao vào mục tiêu của mình, khi chông chênh lại càng vùng vẫy để thoát ra, điều này chỉ khiến chúng ta mất phương hướng và lâu dần sẽ đánh mất cả chính mình.

Xem thêm: