Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Những lợi ích từ việc thức dậy sớm

Các bạn đã bắt tay vào thử thách thay đổi bản thân trong 30 ngày chưa? Mình đã có 1 tuần khá thú vị với chuỗi thử thách này. Việc thức dậy sớm hơn vào mỗi ngày giúp tinh thần và sức khỏe của mình đều cải thiện đáng kể.

Mình đã bắt đầu tìm kiếm các tài liệu liên quan đến việc thức dậy sớm để đọc và nghiên cứu. Thực tế, nó không chỉ đơn thuần là sự thay đổi thói quen hàng ngày, nhiều trạng thái tích cực khác được thiết lập dựa trên nền tảng của sự phấn chấn, hào hứng khi bạn cố gắng thức dậy sớm hơn.

Dậy sớm không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh mà còn góp phần làm cho bạn sáng suốt, lạc quan hơn. Đây chính là kết luận được đưa ra từ nghiên cứu của Đại học Roehampton (Anh). Sự tỉnh nào này xuất phát từ 4 lợi ích cơ bản dưới đây.

Dậy sớm xoa dịu cảm giác căng thẳng

Không khí trong lành, mát mẻ và yên tĩnh vào lúc sáng sớm giúp bạn thấy tràn đầy năng lượng hơn bao giờ hết. Những tia nắng đầu ngày tuy nhẹ dịu, mong manh nhưng thực tế mang lại nhiều “dưỡng chất” cho tâm hồn. Mọi áp lực, căng thẳng, lo toan dường như được gột rửa, trả lại tinh thần hào hứng, chủ động và cởi mở hơn trong suy nghĩ.

Bắt đầu một ngày mới từ lúc còn rất sớm tạo ra tâm lý tự tin vì có nhiều thời gian hơn, do đó, bạn sẽ bình tâm, thoải mái để làm mọi công việc một cách chu toàn, hoàn thiện nhất.

Dậy sớm để có thêm thời gian tập thể dục

Hãy thử tưởng tượng thói quen ngủ nướng đến sát giờ đi làm/đi học đã khiến bạn mệt mỏi như thế nào. Tỉnh giấc, bạn đã vội vàng vệ sinh cá nhân, thay vội áo quần rồi chạy đến chỗ làm hoặc trường học. Khi này cơ thể chưa kịp thích nghi với trạng thái mới đã bị “xáo động” không hề nhỏ, thậm chí còn gây tác dụng ngược trở lại.

Sáng sớm, dù chỉ là 5-10 phút, nhưng những bài tập kéo giãn cơ thể nhẹ nhàng như yoga, hoặc đi bộ, hay ngồi thiền cũng có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn đáng kể. Cơ thể vận động vào thời điểm này sẽ tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt, đẩy lùi một số nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tim mạch. Mọi cơ quan được đánh thức sau một vài động tác khởi động; khí huyết lưu thông, sẵn sàng năng lượng để chiến đấu với ngày dài.

Dậy sớm có thể chuẩn bị một bữa sáng nghiêm túc

Rất nhiều người vì vội nên thường bỏ qua bữa sáng hoặc ăn uống qua loa. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác nếu bạn có thêm 10 - 15 phút vào buổi sáng. Sau giấc ngủ dài vào ban đêm, bữa sáng đóng vai trò quan trọng khi trực tiếp nạp lại phần năng lượng đã tiêu hao của cơ thể. Nếu không ăn sáng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung chỉ vài giờ sau đó.

Với chị em phụ nữ, nhịn ăn sáng cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ có nguy cơ tăng cân vì không kiểm soát được cơn đói của mình.

Bữa sáng là thời điểm tốt để nạp các chất dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể. Vì vậy, không cần quá cầu kỳ nhưng một bữa sáng đúng giờ, đủ chất sẽ giúp bạn khỏe mạnh, minh mẫn hơn.

Dậy sớm giúp giấc ngủ được cải thiện

Thực tế, nếu để có thể thức dậy sớm vào hôm sau, bạn cần ngủ sớm vào tối hôm trước. Giấc ngủ trước 11 giờ luôn đem lại lợi ích lớn cho cơ thể và làn da, hệ thần kinh được nghỉ ngơi, thư giãn theo đúng đồng hồ sinh học. Theo thói quen, bạn sẽ đi ngủ - thức dậy vào khung giờ trên và đảm bảo chất lượng giấc ngủ một cách tốt nhất. Đặc biệt, thức dậy sớm cũng giúp cho giấc ngủ trưa phát huy tốt vai trò, tuy chỉ là giấc ngủ ngắn nhưng giúp bạn có thêm năng lượng, tỉnh táo hơn vào buổi chiều.

Trên đây là 4 lý do cực kỳ thuyết phục cho việc thức dậy sớm. Mình nghĩ đây là thói quen tốt, nhất là với người trẻ. Các bạn sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều khi đón chào ngày mới bằng tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất.

Xem thêm: