Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Những ngày bình yên tại Tokyo

Nhân dịp du lịch đến nước bạn Nhật Bản xinh đẹp, có cơ hội thư giãn tại Tokyo thơ mộng những ngày cuối thu mới thấy hết được vẻ đẹp bình dị cùng nếp sống vô cùng độc đáo của cư dân nơi đây.

Tháng 10 là thời điểm lá chỉ mới bắt đầu chuyển màu tại Tokyo, không gian ngập tràn trong sắc đỏ - cam - vàng xen lẫn. Phần lớn người Nhật nói rằng mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm. Đúng thật! Thứ cảm giác lãng mạn nơi đây có chút gì đó rất đậm chất điện ảnh, những khung cảnh cứ hiện lên như một thước phim được chọn đặt góc máy kỹ càng, âm thanh ánh sáng chỉn chu.

Ngắm nhìn dòng người đi bộ trong sắc thu tràn ngập, đôi lúc vội vã gấp gáp, lúc lại thong thả, lãng đãng, lòng có chút gì đó đau đáu về những ngày đã qua và pha chút hân hoan khi thoáng nghĩ về tương lai đầy dự định.

Mùa này tại Nhật cũng diễn ra khá nhiều lễ hội nhưng mình say cảnh là chính. Nghe sách báo ca ngợi đã lâu, nay mới tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của mùa thu Nhật Bản. Những lúc tâm hồn hòa quyện cùng thiên nhiên thế này, mình lại suy nghĩ nhiều về cuộc đời, về những triết lý nhân sinh và quan điểm sống.

Có 3 điều mà mình cực kỳ tâm đắc khi tự nhắc nhở về cách trở thành người đàn ông thực thụ:

1. Con trai là phải biết làm việc nhà, phải tháo vát, chịu khó...mới có cơ hội kiếm tiền được. Các bạn mà ngồi luôn bức bối vì mưu kế sinh nhai, phần lớn là do không chịu động tay động chân làm bất cứ cái gì.

2. Việc nhỏ không làm được thì sẽ không làm được việc lớn. Có trí mà không làm được thành tựu gì, là do lười lao động chân tay. Chỉ có lao động chân tay và có đầu óc, người ta mới nghĩ ra được thành tựu lúc đang làm việc.

3. Những người thành đạt trong lĩnh vực họ chọn, hay các tỷ phú....đều giỏi việc nhà. Họ tự mình nấu nướng, lau chùi, giặt giũ, tự mình làm tất cả khi còn nhỏ, thậm chí đều là phu khuân vác hay lao công để kiếm tiền. Nhưng vì có đầu óc, họ quan sát và suy nghĩ động não để rút ra cách làm tốt hơn. Khi về già, họ chỉ đạo người khác làm. Lãnh đạo tốt nhất luôn đi từ vị trí thấp nhất. Có kinh qua thì mới hiểu và quản lý tốt được.

Mình rất khâm phục người Nhật ở khoản này, nhìn họ làm việc mình mới cảm nhận hết được sự nghiêm túc, tự lực cánh sinh và nguyên tắc đến đâu. Người Nhật luôn đề cao sự hết lòng với công việc, họ xem đó chính là phần lớn cuộc sống của mình, họ sống để làm việc chứ không phải ngược lại. Nhờ suy nghĩ đó, với người Nhật, "nỗ lực" là điều không thể thiếu; trong bất kỳ tình huống nào cũng phải chủ động, tôn trọng công việc của chính mình và có ý thức học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước.

Thế mới thấy, người Việt mình cần phải thay đổi tư duy trong làm việc nhiều lắm, kể cả mình, nếu muốn làm tốt vị trí quản lý hiện nay.

Tokyo ngày thu và những chiêm nghiệm. Sau chuyến đi này sẽ là một khởi đầu mới của một tư duy và tâm thế hoàn toàn khác biệt.