Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Rèn luyện những thói quen tốt để thông minh hơn

Trí thông minh không 100% xuất phát từ di truyền. Việc thay đổi môi trường bằng những thói quen của cá nhân hoàn toàn có thể giúp bạn thông minh hơn.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn mình có một bộ óc linh hoạt và nhanh nhẹn hơn để giải quyết tốt các vấn đề. Khoa học đã chứng minh, trí thông minh chịu sự điều chỉnh của hai yếu tố: di truyền và môi trường. Điều này có nghĩa, nếu bạn may mắn sở hữu gen di truyền tốt nhưng môi trường xung quanh luôn tạo ra các tác động tiêu cực thì có thể trí thông minh rất khó để bộc lộ.

Nhiều người cho rằng, phải tham gia thật nhiều khóa học, đọc thật nhiều sách chuyên môn để tăng cường sự hiểu biết, từ đó sẽ thông minh hơn. Tuy nhiên, đây lại là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Thông minh hiển thị dòng chảy của tư duy. Thông minh hơn nghĩa là quá trình tư duy diễn ra nhạy bén và chính xác hơn. Quá trình này phụ thuộc vào khả năng nhận diện và mức độ tương tác của cá nhân đối với sự việc, hiện tượng diễn ra; hoàn toàn có thể cải thiện dựa trên luyện tập những thói quen tích cực mỗi ngày.

Chơi nhạc cụ

Âm nhạc có khả năng tạo cảm hứng và kích thích hoạt động của trí não một cách hiệu quả. Trong quá trình chơi nhạc cụ, callosum sẽ được tăng cường ở não bộ, tạo ra những kết nối mới giữa các bán cầu não. Mỗi một liên kết nắm giữ vai trò phát triển kỹ năng điều hành, khả năng ghi nhớ và chức năng tổng thể của bộ não, ở mọi lứa tuổi.

Những thao tác khi chơi buộc cá nhân phải kết hợp nhiều vận động và được kiểm soát bởi chính bán cầu não. Não bộ ở thời điểm này phải kết hợp nhiều yếu tố mới có thể tạo ra sự cảm hứng và lưu giữ thông tin của người chơi.

Chơi cờ vua

Cờ vua được xem là một trong những bộ môn thể thao thiên về khai thác sức mạnh trí tuệ. Người chơi cờ vua thường phải tập trung để theo dõi toàn bộ diễn biến trên bàn cờ, phán đoán, dự trù các bước đi. Trong quá trình chơi, bộ não dường như hoạt động liên tục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trên 75 tuổi từng tham gia các trò chơi trí tuệ như cờ vua sẽ ít mắc chứng mất trí nhớ hơn so với những người khác. Chơi cờ vua là cách chúng ta duy trì sự hoạt động của bộ não, giảm bớt những rủi ro khi càng lớn tuổi.

Đọc sách

Việc đọc sách ở đa ngành, đa lĩnh vực, bất kỳ điều gì bạn cho là thú vị đều mang tới giá trị cao cho trí tuệ. Thứ nhất, đọc sách giúp bạn có được những kiến thức nhất định về kinh tế, chính trị, xã hội, kỹ năng sống, chuyên môn,... Thứ hai, đọc những quyển sách thú vị còn có khả năng giải tỏa căng thẳng. Thứ ba, đọc sách một cách nghiêm túc giúp bạn rèn luyện khả năng ghi nhớ, tiếp nhận thông tin và phân tích chúng.

Rèn luyện thói quen đọc sách trong thời gian dài, bạn sẽ thấy chúng hữu ích đến mức nào. Đây có thể xem là cách giải trí khoa học và tạo ra kết quả tốt nhất.

Thiền định

Ở một khoảng thời gian nào đó, bộ não của bạn cần được nghỉ ngơi nghiêm túc để tái tạo năng lượng. Cách hiệu quả để tạo ra không gian yên tĩnh tuyệt đối cho sự thông suốt chính là thiền định. Thiền sư có thể kiểm soát sóng não và cảm nhận được bất kì điều gì họ muốn cảm nhận. Khả năng đặc biệt này còn được gọi là trí tuệ cảm xúc.

Trong trạng thái thiền định, bản thân trút bỏ hết những suy nghĩ vẩn vơ, gánh nặng trong cuộc sống để hướng đến một không gian tĩnh lặng, tái tạo lại nguồn năng lượng tích cực. Sau thiền, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng và tư duy cởi mở hơn.

Học một ngôn ngữ mới

Ngôn ngữ cũng là một dạng của năng khiếu và biểu thị cho khả năng tư duy. Người học tốt ngoại ngữ không chỉ có lợi thế trong môi trường toàn cầu hóa, chính bản thân họ cũng đang giúp bộ não của mình làm việc hiệu quả và thông minh hơn. Quá trình chuyển ngữ, ghi nhớ từ vựng, nắm bắt ngữ điệu,... cũng là lúc bộ não được rèn luyện các kỹ năng.

Xem thêm: