Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

03 tips bổ trợ nâng cao kỹ năng bán hàng trực tiếp

Kỹ năng bán hàng trực tiếp ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp cận, thuyết phục cũng như ra quyết định của người mua.

Đối với các kỹ năng bán hàng, nhân viên kinh doanh được đào tạo và trang bị rất nhiều kỹ năng thành phần, dùng để ứng dụng trong nhiều tình huống, điển hình nhất là kỹ năng bán hàng qua điện thoại và thông qua trao đổi trực tiếp.

Nếu so với sale qua điện thoại, bán hàng trực tiếp có ưu điểm hơn nhờ được giao tiếp với khách hàng ở khoảng cách gần, dễ nắm bắt sắc mặt, thái độ của họ. Tuy nhiên, quá trình bán hàng trực tiếp cũng có thể gặp khó khăn nếu nhân viên thiếu kỹ năng tiếp cận, dẫn dắt, khiến khách hàng không mấy tin tưởng để rút ví.

Kỹ năng bán hàng trực tiếp

Dưới đây là 03 tips hiệu quả để các nhân viên sale có thể sử dụng để bổ trợ cho kỹ năng bán hàng trực tiếp của mình.

Chào hàng: ấn tượng ban đầu quyết định hiệu quả

Chào hàng được xem là bước đầu tiên và cũng là quan trọng bậc nhất trong việc tạo ra dấu ấn và thu hút khách hàng vào buổi trò chuyện. Thông thường, các cửa hàng, doanh nghiệp sẽ có các mẫu câu chào. Điều này tạo nên đặc trưng văn hóa doanh nghiệp, sự đồng bộ trong nhân viên nhưng cũng là con dao hai lưỡi khiến cho khả năng thu hút khách hàng sẽ không cao.

Vì vậy, dựa trên cấu trúc, nội dung có sẵn, bạn có thể linh hoạt ứng biến, thay đổi câu từ, ngữ điệu theo từng đối tượng người mua để tăng hiệu quả. Như vậy, không nên vội vã chào hàng, sẽ dễ dẫn đến cảm giác chèo kéo; thay vào đó, hãy nhanh chóng nắm bắt tâm lý trước, xử lý thông tin thật nhanh rồi hẵng tiếp cận với khách hàng.

Biến đổi linh hoạt trong quá trình tương tác

Khách hàng có thể phân thành nhiều nhóm khác nhau, nhóm khách quen và mới, nhóm dễ chịu hoặc khó tính, nhóm tài chính cao và thấp,... Ở mỗi nhóm, họ sẽ có nhu cầu và sản phẩm mục tiêu riêng biệt, vì vậy, cách tư vấn, trò chuyện cũng phải linh hoạt theo diễn biến tâm lý, suy nghĩ của khách.

Với khách hàng đã quen từ trước, chỉ cần tạo ra sự trò chuyện thân mật, kèm thêm một số thông tin dạng chia sẻ cá nhân, bạn có thể nhanh chóng tạo ra sự tin tưởng và dễ dàng lựa chọn sản phẩm theo điều hướng. Ngược lại, với khách hàng mới, cần tập trung vào việc tạo niềm tin bằng cách cho thấy chuyên môn, cung cấp kiến thức, có sự đối chiếu, so sánh khách quan. Đừng nên đặt quá nhiều câu hỏi Yes/No; hãy cố gắng tạo sự gần gũi, thân thiết nhất; nên để khách hàng làm quen với không gian trước khi bước vào giai đoạn định hướng.

Bán hàng trực tiếp cần phải nhạy bén

Biết dừng khi khách hàng thấy “đủ”

Quá trình cung cấp thông tin là hoạt động liên tục diễn ra trong lúc bán hàng trực tiếp. Các nhân viên thường có thói quen theo sát khách hàng, hỗ trợ và cập nhật liên tục. Tuy nhiên, khi khách hàng có dấu hiệu không muốn tiếp nhận thêm, bạn nên tinh ý để nhận ra và ngừng việc truyền đạt. Lúc này, hãy cố gắng tạo ra không gian thoải mái để khách hàng xem xét, lựa chọn; chỉ tư vấn khi khách hàng đặt câu hỏi hoặc có ý quan tâm đến khía cạnh nào đó.

Kỹ năng bán hàng trực tiếp rất cần sự nhạy bén và tinh tế của người nhân viên. Bán hàng nói chung là sự tổng hòa của nhiều nghệ thuật, từ tâm lý, ứng xử đến truyền tải, thuyết phục,... Vận dụng một vài tips nêu trên có thể giúp dân sale tự tin và cải thiện doanh số bán hàng tốt hơn.

Xem thêm: