Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Covid-19: 14 ngày cách ly toàn xã hội dưới góc nhìn tích cực

Trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công bố dịch trên phạm vi toàn quốc, đồng thời ban hành chỉ thị cách ly xã hội trong 14 ngày để hỗ trợ cho công tác chống dịch.

Với nhiều cá nhân, doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh,... 14 ngày này thực sự là thử thách, bởi chúng ta gần như loại bỏ hoàn toàn những thói quen sinh hoạt hàng ngày, hạn chế đi lại, nói không với tụ tập đông người, vui chơi giải trí tại các tụ điểm quen thuộc,... Nói cách khác, cuộc sống bây giờ đôi khi chỉ giới hạn trong căn nhà nhỏ.

Thế nhưng, hãy khoan khó chịu bởi sự “tù túng” hay “bức bối” trong những ngày đầu cách ly. Chúng ta có thể nhìn khoảng thời gian này dưới góc độ tích cực, đây thực sự là 14 ngày khiến chúng ta thay đổi.

Ý thức vì cộng đồng

Nghiêm túc thực hiện cách ly 14 ngày là chúng ta đang đóng góp một phần quan trọng vào việc hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, các cơ quan chức năng,... chống dịch - giảm nguy cơ nhiễm bệnh và lây bệnh cho người khác. Có thể với những người hướng ngoại, ưa thích giao tiếp xã hội,... họ sẽ cảm thấy vô cùng gò bó. Nhưng việc chúng ta làm không phải bảo vệ cho chính mình, hãy nhìn vào sự căng thẳng, mệt mỏi của những người trực tiếp “gồng gánh” ngoài kia, hãy nghĩ đến sự an toàn của hàng triệu người trên đất nước.

14 ngày để đổi lại sức khỏe, tính mạng không phải là cái giá quá đắt. Trước khi muốn giải thoát cho bản thân, phải nhìn lại những gì mà xã hội đang chung tay thực hiện. Trải qua 14 ngày cách ly đúng nghĩa, tôi tin rằng mỗi người chúng ta sẽ rất đỗi tự hào - tự hào vì mình là người có ích cho cộng đồng, đóng góp một phần ý thức vào cuộc chiến cam go này.

Ở thời điểm này, mọi thứ chỉ nên dừng lại ở chữ “đủ”, điển hình là việc mua thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày. Hàng hóa vẫn được đảm bảo cung cấp cho người dân, chỉ nên mua những thứ cần thiết và nghĩ đến việc người khác cũng đang có nhu cầu giống mình. Chúng ta không chạy nạn, không phải sắp gặp tận thế đến mức phải nháo nhào dự trữ lương thực. Chúng ta chỉ đang “tiết chế” lại các hoạt động mua sắm, mua một lần đủ cho vài ngày và hơn hết là san sẻ cho nhiều cá nhân, hộ gia đình khác. 

Quan điểm mới về việc học và làm việc

Đây có lẽ là thời điểm học online và làm việc từ xa được khuyến khích áp dụng. Đối với nhiều người, có chút xa lạ và không quen, vì trước đây cho rằng, làm và học online tuy chủ động về thời gian nhưng lại khó quản lý và đạt được năng suất cao.

Tuy nhiên, mọi thứ bây giờ đã hoàn toàn thay đổi. Ở giai đoạn cần đến chúng, người sử dụng mới bắt đầu phát hiện ra những thứ “hay ho”, rằng làm việc từ xa vừa đảm bảo an toàn nhưng vẫn có thể phát huy hiệu quả đáng kể, họ có tinh thần tự giác, biết cách sắp xếp thời gian, hạng mục công việc trong ngày cân đối với thời gian cá nhân. Các doanh nghiệp cũng cơ hội nhìn lại cơ chế, hiệu quả quản lý của mình để từ đó có phương án phù hợp.

Những khóa học online cũng trở nên phổ biến và nhiều người có nhu cầu trải nghiệm hơn. Điều này sẽ thay đổi cách nghĩ, ngồi ở nhà cũng có thể giúp bạn hiểu biết và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Sau giai đoạn này, có lẽ những hình thức online sẽ được áp dụng như một cách làm việc học tập thông minh và hiệu quả trong thời đại 4.0

14 ngày và cơ hội sống đúng nghĩa

Với nhịp sống hiện đại thường ngày, chúng ta thường có rất ít thời gian dành cho gia đình và chính bản thân mình. Vậy thì đây chính là cơ hội.

Hãy dành khoảng thời gian này gần gũi bên những người thân yêu, tranh thủ cùng nhau ăn những bữa cơm ấm áp; vui đùa cùng các con hay chăm sóc cha mẹ,... Bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để đọc sách, chăm sóc bản thân, học ngoại ngữ,...Tuy đơn giản nhưng không hề tẻ nhạt, bạn sẽ thấy đây thực sự là 14 ngày ý nghĩa nhất cuộc đời mình. 

14 ngày cách ly toàn xã hội - hành động nhỏ vì mục đích lớn. Tích cực trong thời gian này sẽ không khiến bạn phải cảm thấy hối hận.

Xem thêm: