Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Dậy sớm để thành công: Bạn đã thử chưa?

Dậy sớm để thành công, nghe có vẻ không tưởng nhưng khoa học đã chứng minh, dậy sớm chính là chiếc chìa khóa để thể chất và tinh thần có thêm động lực cho ngày mới, thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi, thói quen thức dậy của người thành đạt là gì? Họ tận dụng khung giờ nào trong ngày để làm việc hiệu quả? Buổi sáng của họ bắt đầu ra sao, có những hoạt động nào? Câu trả lời nhận được từ số đông chính là người thành công, họ chọn dậy sớm để tối ưu hóa quỹ thời gian của mình nhưng không khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Dậy sớm mang đến cơ hội thành công

Lợi ích của việc dậy sớm vốn đã được nhắc đến trong nhiều bài nghiên cứu trên sách báo, tạp chí. Đây cũng chính là mục tiêu quan trọng trong 30 ngày thử thách thay đổi bản thân. Việc dậy sớm có tác dụng thay đổi mạnh mẽ hơn những gì so với bản thân chúng ta tưởng tượng, khi chưa thực sự bắt tay vào trải nghiệm, rất khó để hình dung tinh thần, thể lực sẽ biến đổi ra sao.

Tuy nhiên, khó khăn nhất của thói quen dậy sớm chính là chiến thắng ý chí bản thân, vượt qua cơn buồn ngủ để có thể khởi động ngày mới bằng sự tỉnh táo, phấn chấn nhất. Gọi là thói quen nhưng để hình thành nếp sống lành mạnh này, cá nhân cần có sự nỗ lực và rèn luyện lâu dài. Có thể nói, dậy sớm là thành quả của sự tôi luyện ý chí bản thân.

Nếu thực sự muốn tạo ra một phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình, hãy bắt tay vào việc thay đổi khung giờ thức dậy ngay từ hôm nay.

Quyết tâm tập thói quen dậy sớm

Theo một số liệu điều tra, có đến 90% các CEO trên thế giới thức dậy trước 6 giờ sáng mỗi ngày, và gần 50% các tỷ phú đô la thức giấc ít nhất 3 tiếng trước giờ làm việc. Đây là thời điểm mà họ cho rằng vô cùng lý tưởng để “thanh lọc” cho bộ óc và khiến chúng hoạt động có hiệu quả hơn trong ngày. Như vậy có thể thấy, công thức thành công của các nhân vật nổi tiếng đều không thể thiếu thói quen dậy sớm.

Dậy sớm là thói quen của người thành công

Một vài ví dụ đơn giản để các bạn có thể thấy người thành công họ tận dụng quỹ thời gian vàng vào buổi sáng như thế nào:

 • CEO Tim Cook của Apple dậy vào lúc 3h45 mỗi ngày để đọc email, tập thể dục, sau đó nhâm nhi một tách cà phê rồi mới đi làm.
 • Ngôi sao Dwayne “The Rock” Johnson luôn có mặt tại phòng gym vào lúc 4h sáng trong những ngày chuẩn bị thượng đài.
 • Tỷ phú Warren Buffett đều bắt đầu một ngày mới bằng cách đọc báo vào lúc 6h45.
 • Tỷ phú Elon Musk thức giấc lúc 7h sáng để check mail, sau đó đưa các con đi học, về nhà tắm rửa rồi mới đến văn phòng.

Dậy sớm để thành công đã được rất nhiều người chứng minh trên thực tế, không phải là sự tồn tại của bất kỳ “thủ thuật” nào, đơn giản là khi dậy sớm họ có thể làm mới nguồn năng lượng của bản thân, từ đó giúp tinh thần, trí óc minh mẫn, lạc quan, hứng khởi hơn.

Trong khi người khác đang vùi mình trong chăn để “nướng” thêm vài chục phút thì họ dành thời gian đó để tập thể dục, ăn sáng, đọc sách, nghe nhạc,... hoặc bất cứ thứ gì có thể sử dụng làm chất xúc tác cho động lực làm việc. Do đó, họ có nhiều thời gian hơn, tập trung và tinh thần tốt để xử lý công việc.

Doanh nhân, người giàu có hay người thành công ở lĩnh vực nào, cơ bản họ rất bận rộn vì hàng tá công việc cần giải quyết nhưng rất hiếm khi thấy họ than phiền hoặc trì trệ công việc. Chỉ bằng cách dậy sớm hơn, họ khiến mình trở nên khác biệt, vậy tại sao bạn lại không thử. Dậy sớm là cái giá quá rẻ để đổi lấy thành công!

Lập kế hoạch dậy sớm từ hôm nay

Thói quen của dậy sớm của người thành công cũng bắt đầu từ những hành động nhỏ mỗi ngày để hình thành “nền nếp”. Hãy bắt đầu một cách sớm nhất có thể, đề ra mục tiêu khung giờ mình sẽ thức dậy vào sáng hôm sau, lý tưởng có thể từ 5 - 5h30. Đi cùng với đó và vài gạch đầu dòng những công việc mình sẽ ưu tiên làm sau khi thức dậy. Các bạn có thể chọn những gì mình thích để tạo ra động lực cho bản thân.

Lên kế hoạch và quyết tâm dậy sớm

“Dứt khoát” tách khỏi các thiết bị di động và đi ngủ sớm. Hãy cố gắng tạo ra không gian yên tĩnh để nhanh chóng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu. Đừng quên, những ngày đầu khó khăn thì tất nhiên không thể thiếu sự hỗ trợ của anh bạn “báo thức”.

Việc lên kế hoạch thức dậy cho buổi sáng rất quan trọng, điều này quyết định tính khả thi cho thói quen thức dậy sớm của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm một số câu hỏi dưới đây để thiết lập kế hoạch hoàn hảo nhất cho mình:

 • Hiện tại bạn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?
 • Bạn thường đi học/đi làm lúc hoặc bắt đầu công việc lúc mấy giờ?
 • Bạn muốn có thêm bao nhiêu giờ mỗi ngày để làm công việc mình ưa thích?
 • Thức dậy lúc mấy giờ là hợp lý nhất để bạn đủ làm những công việc cần thiết? Trừ ra thì bạn đi ngủ lúc mấy giờ mới đảm bảo?
 • Sau khi thức dậy, trình tự và khoảng thời gian thực hiện các công việc trong ngày như thế nào?
  ….

Hi vọng một vài thông tin trên đây đã đủ sức thuyết phục, tiếp thêm động lực cho mục tiêu dậy sớm của các bạn. Đừng bao giờ quên mục đích cuối cùng của thử thách này, dậy sớm để thành công. Chắc chắn, bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi kỳ diệu bên trong cơ thể, tinh thần của mình.

Xem thêm: