Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Hạnh phúc là gì? Làm gì để hạnh phúc hơn?

Mỗi người sẽ có những nhận định khác nhau về thứ gọi là hạnh phúc, nhưng đó là đích đến cuối cùng mà chúng ta đang từng ngày nỗ lực đạt tới.

Với tôi hạnh phúc là những niềm vui nhỏ bé góp nhặt từng ngày, nhưng có thể với ai đó, hạnh phúc là thành tựu, là đạt được những mục đích lớn lao hơn. Vậy hạnh phúc là gì mà ai cũng cố gắng theo đuổi, có cách nào để giúp chính mình cảm thấy hạnh phúc hơn không?

Có những người dành cả cuộc đời để nỗ lực nhưng rồi chính họ lại đau khổ vì không có được cho riêng mình một cách định nghĩa về hạnh phúc. Như tôi đã đề cập, hạnh phúc nằm trong suy nghĩ của mỗi người. Nhưng riêng tôi, tôi vẫn khuyến khích cách nghĩ rằng hạnh phúc là thứ vô cùng giản đơn, chỉ cần đưa tay ra là có thể chạm tới. Nghĩ đơn giản về hạnh phúc cũng chính là một sự hạnh phúc sẵn có. 

Sáng sớm thức dậy đã có sẵn bữa sáng do mẹ chuẩn bị trên bàn, ôm mẹ tạm biệt trước khi đi làm, đó cũng gọi là hạnh phúc, hạnh phúc khi còn mẹ trên cuộc đời này, cùng ta trải qua những chông chênh trong cuộc sống.

Không nhiều bạn bè, nhưng khi ta cần nhất, họ vẫn ở bên. Họ đến bên ta chỉ vì ta cần ai đó ngồi cạnh để lắng nghe tâm sự, họ nhớ tới sinh nhật ta dù không một lời nhắc, họ sẵn sàng khóc cùng ta giữa những bộn bề lo toan. Đó cũng là hạnh phúc.

Ta biết đồng cảm với một tâm hồn, đưa tay ra giúp đỡ dù là nhỏ bé, nhưng tâm ta thấy vui và mãn nguyện. Đó cũng là một dạng của hạnh phúc. 

Thế thôi, hãy cứ nghĩ về hạnh phúc một cách đơn giản, tự ta sẽ thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn. Hạnh phúc luôn tồn tại trong mỗi chúng ta, chỉ cần mở lòng và an nhiên sống, hạnh phúc sẽ hiện hữu ngay trước mắt. Đố kị, ích kỷ, ganh đua chỉ tạo thêm gánh nặng, thành quả có được dù lớn đến đâu cũng không thể nào gọi là hạnh phúc hay mang ra đổi lấy được.

Nếu bạn đang cảm thấy không hạnh phúc, phải làm gì để cuộc sống này ý nghĩa và tâm hồn thoải mái hơn?

Việc đầu tiên chính là cần phải cởi trói cho tư duy của mình. Nhiều người đặt mình vào những gò ép quá giới hạn, không bao giờ học cách buông bỏ, vì vậy lúc nào cũng cảm thấy áp lực và mọi thứ chưa bao giờ “đủ”. Nên nhớ, lòng tham luôn tạo ra gánh nặng.

Tôi đã từng đọc ở nhiều bài viết, và nhận ra rằng, hạnh phúc đơn giản ra sao thì cách tạo ra hạnh phúc cũng dễ dàng đến vậy. Bạn hãy thử:

 • Theo đuổi công việc hoặc điều mà mình yêu thích
 • Trân trọng những người luôn bên cạnh mình
 • Bình tĩnh và từ tốn hơn trong mọi tình huống
 • Đừng đánh giá dựa trên khuyết điểm của người khác
 • Hạn chế sự cầu toàn
 • Đừng quan tâm đến những lời chỉ trích
 • Giúp đỡ người khác nếu có thể
 • Tham gia nhiều hơn các hoạt động từ thiện
 • Hạn chế việc sử dụng thiết bị di động, nên ưu tiên trải nghiệm thực tế
 • Tập cách nói lời yêu thương với người thân
 • Đợi và ăn cơm cùng gia đình
 • Lên kế hoạch về việc tận hưởng cuộc sống như du lịch, xem phim, đi cafe,...

“Hạnh phúc không ở chỗ nhà của bạn rộng lớn bao nhiêu, mà là trong nhà bạn có bao nhiêu tiếng cười”. Cuộc sống này sẽ dễ dàng và tươi đẹp hơn khi bạn biết làm chủ chính mình, tự tạo ra hạnh phúc bằng sự cảm nhận riêng của tâm hồn. Chúng ta tạo ra giá trị cuộc sống, đừng để ai “làm chủ” khi chính bạn không cho phép.

Xem thêm: