Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

#6 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mọi sale cần có

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp chính là chìa khóa để sale bán hàng thành công. Dưới đây là 06 kỹ năng mà bất cứ sale nào cũng phải có.

Kỹ năng nhận diện và tìm kiếm khách hàng

Không phải tất cả mọi người đều là khách hàng tiềm năng của bạn. Việc xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng giúp bạn tiết kiệm thời gian, đồng thời đưa ra các chiến lược bán hàng hiệu quả hơn.

Mỗi ngành nghề sẽ có những đối tượng khách hàng khác nhau. Bạn cần vạch ra sẵn đâu là đối tượng khách hàng của mình, trên cơ sở đó để khoanh vùng và tìm kiếm.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp 1

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết đối với mọi người, và nó đặc biệt quan trọng đối với sale. Để bán được hàng, đòi hỏi người bán phải là người có khả năng giao tiếp rất tốt.

Đối với nhiều người, kỹ năng giao tiếp là “thiên bẩm”, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp là từ học hỏi, rèn luyện mà có. Nếu hiện tại bạn chưa có kỹ năng này, hãy học kỹ năng giao tiếp ngay từ hôm nay, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ từ nó.

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe cũng chính là một kỹ năng mà không phải ai cũng biết. Khi sale có được kỹ năng này, việc hiểu khách hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thông thường trong mọi cuộc trao đổi, sale là người nói đến hơn 80% mà không hiểu khách hàng cần gì. Có được kỹ năng lắng nghe, sale sẽ hiểu nhu cầu của khách hơn, từ đó phục vụ đúng nhu cầu trọng tâm.

Khả năng thuyết phục

Thêm một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà mọi sale cần có chính là kỹ năng thuyết phục. Đặc biệt là khi khách hàng có nhiều sự lựa chọn như hiện nay thì kỹ năng này sẽ giúp sale thuyết phục được khách hàng chọn mình mà không phải là người hay đơn vị khác.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp 2

Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Kỹ năng đàm phán sẽ giúp người bán hàng bán được sản phẩm/dịch vụ với mức giá tốt nhất, đem đến lợi ích cao nhất cho mình, nhưng vẫn giúp khách hàng cảm thấy hài lòng. Muốn có được kỹ năng này, trước hết sale phải hiểu được nhu cầu của khách, thái độ của khách, ưu thế của sản phẩm mình,... để đưa ra những thương lượng có lợi cho mình và đồng thời giúp cho khách hàng cảm thấy họ cũng có lợi.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Để giữ chân khách hàng, tăng khả năng khách mua trở lại hoặc có thể khách sẽ giới thiệu cho người khác thì người bán hàng cần phải có kỹ năng chăm sóc. Đó có thể là sự tương tác qua lại giữa sale với khách hàng, thường xuyên gửi thông tin hữu ích, tặng quà hoặc các voucher giảm giá,... Lưu ý kỹ năng này cần được rèn luyện để khách hàng cảm thấy được chăm sóc chứ không phải là làm phiền.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải tự dưng mà có. Để trở thành người bán hàng đỉnh cao thì sale phải thường xuyên nghiên cứu, học hỏi mỗi ngày; đưa ra các ý tưởng mới; đặt ra mục tiêu cho bản thân và biết cách đánh giá hiệu quả công việc để đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

>>> Xem thêm: