Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Kỹ năng thuyết phục là gì? Trau dồi kỹ năng thuyết phục khách hàng

Thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng giúp mang đến sự thành công trong giao tiếp. Kỹ năng này được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy, kỹ năng thuyết phục là gì? Làm sao để cải thiện kỹ năng thuyết phục khách hàng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết câu trả lời.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục chính là việc chúng ta sử dụng những lý lẽ để lập luận, giải thích hoặc chứng cứ, làm cho người nghe tin và thực hiện hành động theo mong muốn của mình.

Hiểu đơn giản, thuyết là nói, phục là phục tùng, là làm theo. Kỹ năng thuyết phục chính là việc chúng ta sử dụng lời nói của mình để làm người khác nghe và làm theo những điều ta mong muốn.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục đóng vai trò thiết thực trong cuộc sống, trong công việc,... của mỗi chúng ta. Cụ thể như sau:

Kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh

Trong kinh doanh, kỹ năng thuyết trình quyết định 95% sự thành công. Một người có trình độ và năng lực được đánh giá cao nhưng không có khả năng thuyết phục sẽ khó có thể thành thu phục được đối tác, khách hàng. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Đây cùng là lý do tại sao các nhà tuyển dụng luôn tuyển chọn người có kỹ năng thuyết phục tốt để mang lại lợi ích cho công ty của họ.

Kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc chúng ta phải cần đến kỹ năng thuyết phục để làm người khác phải nghe theo mình. Chẳng hạn như đi mượn đồ, bạn cũng cần dùng những lý lẽ để thuyết phục họ cho ta mượn món đồ đó. Xin tiền bố mẹ các bạn cũng cần ăn nói sao cho khéo để được cho.

Một người có kỹ năng thuyết phục tốt sẽ có cơ hội thành công cao hơn so với người không. Người không có kỹ năng thuyết phục sẽ khó được lòng người khác và khó có thể đạt được những điều mình mong muốn.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục
Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục trong quan hệ đối tác

Người có kỹ năng thuyết phục sẽ nâng mối quan hệ đối tác công ty lên một tầm cao mới. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải có một kho kiến thức khổng lồ, biết cách tận dụng linh hoạt. Điều căn bản nhất để đàm phán, thương lượng với đối tác thành công đó chính là hoạt ngôn và thông thạo từ ngữ.

Cách trau dồi kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả

Làm việc trong môi trường kinh doanh luôn đòi hỏi bạn phải có kỹ năng thuyết phục để thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mua hàng. Thế nhưng, không phải ai sinh ra cũng có sẵn kỹ năng này. Nó sẽ được trau dồi và rèn giũa qua thời gian. Sau đây là một số cách trau dồi kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả để các bạn tham khảo:

Tạo sự tin tưởng

Để đưa ra những lập luận rõ ràng, bạn cần xác định được rõ ràng mục tiêu hướng đến. Sau đó thể hiện rõ những mặt trái phải của vấn đề, bạn hãy thể hiện được tính chuyên gia để luận lập được sắc sảo hơn. Khi thể hiện lời nói cần giữ thái độ lịch thiệp, bình tĩnh và tự tin để tạo sự tin tưởng cho đối phương.

Tạo sự tin tưởng khi giao tiếp
Tạo sự tin tưởng khi giao tiếp

Tạo sự thích thú

Bạn hãy sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo để tâng bốc đối phương một cách có chiến lược. Đồng thời tạo không khí thoải mái cho cuộc nói chuyện bằng một vài hành động nhỏ như tán thưởng đối phương bằng một cái vỗ tay.

Cung cấp bằng chứng rõ ràng

Những điều bạn đưa ra cần phải được chứng minh rõ ràng và mạch lạc. Những bằng chứng rõ ràng sẽ tăng thêm sự tin tưởng của đối phương, mục tiêu của bạn cũng nhanh chóng đạt được.

Cung cấp bằng chứng rõ ràng để thuyết phục khách hàng
Cung cấp bằng chứng rõ ràng để thuyết phục khách hàng

Tìm sự tương đồng

Trong buổi đàm phán với đối tác kinh doanh, các bên tham gia chắc chắn sẽ có những quan điểm của riêng mình. Ai cũng muốn ý kiến của mình đúng, họ nhất định sẽ bảo vệ quan điểm của mình chứ không dễ bị thỏa hiệp. Để có thể thuyết phục được đối phương đi theo quan điểm của mình, bạn cần tìm ra những điểm tương đồng giữa quan điểm của họ và ý kiến của mình. Kết hợp cùng với kỹ năng giao tiếp của mình để thuyết phục đối phương.

Tăng sức thuyết phục

Tăng sức thuyết phục được xem là bước quan trọng nhất để bạn thuyết phục người khác. Ở bước này, bạn cần sử dụng chính sự tự tin của mình để thể hiện quan điểm bằng cách tìm điểm tương đồng từ phía đối tác. Đồng thời nhất trí về bằng cách tìm điểm tương đồng từ phía khách hàng. Sau cùng, bạn hãy chọn một thời điểm phù hợp để bày tỏ quan điểm của mình nhưng vẫn đảm bảo tính đúng đắn của một quan điểm chung.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp các bạn giải quyết được hai vấn đề kỹ năng thuyết phục là gì và cách trau dồi kỹ năng thuyết phục khách hàng, đối tác. Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích, giúp bạn trau dồi kỹ năng thuyết phục của mình hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: