Trương Ngọc Phú - David Trương

Blog cá nhân chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư nhà đất, nghề bất động sản, trải nghiệm cuộc sống.

Ngừng ghen tị để thảnh thơi sống

Đừng luôn đau đáu trong lòng việc có được những thứ của người khác đang có. Mỗi cá nhân sinh ra đều có ý nghĩa và cuộc đời riêng, đừng biến mình thành bản sao của kẻ khác.

Con người, về cơ bản, không ai giống ai trên tất thảy mọi thứ. Mỗi người từ sinh ra đều mang số mệnh riêng, hoàn cảnh sống và xuất phát điểm khác nhau. Sự thay đổi chỉ đến khi tự mình nỗ lực để hướng tới điều tốt đẹp hơn; còn việc ngồi phán xét, đố kỵ, so sánh mình với người khác rồi tự oán trách chỉ khiến mọi thứ tồi tệ thêm.Ngừng ghen tị để thảnh thơi sống-1

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, khi chúng ta ghen tị với ai đó cũng là lúc khiến bản thân mình trở nên xấu xí. Tự bao giờ ta lại xăm soi, dè bỉu, bàn tán về những thứ người khác có được. Càng phán xét, ta càng lộ rõ bản chất hèn mọn và sự đáng thương của một cuộc đời tẻ nhạt. Ta chỉ nhìn vào những thứ họ có nhưng không hề nghĩ đến việc vì sao họ có được điều đó. Ta chỉ trách móc tại sao thứ đó không thuộc về mình nhưng chẳng bao giờ tự thay đổi, nỗ lực để xem chúng có đến hay không. Thế đấy, ghen tị lúc nào cũng ẩn mình trong cái nhìn phiến diện và thấp kém; chỉ khiến bản thân ngày càng thụt lùi về phía sau mà thôi.

Ghen tị, ở một thời điểm nào đó sẽ vô tình biến bạn trở thành bản sao của ai đó. Chỉ vì mong muốn được như họ, ta cố chạy theo những thứ không thuộc về mình, không phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bản thân. Tạo hóa cho ta những điều khác biệt, thay vì tận dụng để làm nên giá trị riêng, bạn sẵn sàng vứt bỏ chỉ vì đố kị với một con người khác. Liệu rằng khi mọi thứ dần trở nên giống nhau, bạn có thực sự cảm thấy hạnh phúc.

Ngừng ghen tị để thảnh thơi sống-2

Thực ra, đứng ở ngoài, chúng ta chỉ nhìn thấy bề nổi của ai đó. Chỉ khi nào dần tiến sâu hơn ta mới thấy rõ sự ẩn giấu bên trong. Lúc ấy, ta nhận ra rằng họ cũng đang có những vấn đề riêng, những sự thiếu hoàn mỹ không ai thấy. Việc suốt ngày mang mình ra để so sánh vô cùng mệt mỏi. Ta cứ luẩn quẩn trong vòng thiệt hơn, tại sao không cách vui vẻ đón nhận những gì mình đang có và tự biến chúng đẹp đẽ hơn theo cách của mình.

Hãy ngừng ghen tị để cuộc đời bạn thay đổi. Quá khứ, hiện tại có thể không tốt nhưng tương lai lại hoàn toàn khác; tất cả đều nằm trong tay bạn. Tương lai thú vị ở chỗ không ai biết trước được. Chính vì vậy, hãy lấy đó làm niềm động lực để thay đổi từng ngày. Có thể bạn chẳng ngờ những góp nhặt nhỏ bé hôm nay biết đâu lại là bông hoa rực rỡ của bạn sau này. Bạn là riêng, là duy nhất, đừng phải giống ai, đừng cố với những thứ người khác có mà hãy tạo ra những thứ tốt hơn họ, những thứ mang đậm cá tính và nét riêng của bạn.

Dù điều kiện có tốt đến đâu nhưng nếu chỉ mãi ghen tị thì điều tốt đẹp cũng không thể nào tự đến với bạn được. Ghen tị chưa bao giờ được khuyến khích như một cách cải thiện cuộc sống. Bạn có quyền nhìn vào thành quả của người khác để tự răn bản thân phải cố gắng hơn, đừng xem đó là cái đích chung của tất thảy mọi người.

Xem thêm: